Các mẹ cần phải biết rõ các giai đoạn "đẻ thường" để giúp em bé chào đời thuận lợi

19/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Chín tháng mười ngày “mang nặng”, các mẹ bầu đã hình dung được mình sẽ “đẻ đau” như thế nào trong tương lai chưa?

Trước ngày lâm bồn, các mẹ bầu nên hiểu rõ hơn về những giai đoạn mà mình sắp phải trải qua trong suốt quá trình sinh con theo phương pháp bình thường nhé.

Mang thai và sinh con là một trong những chức năng tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ. Sau khoảng thời gian nhất định nuôi dưỡng em bé trong bụng thì cũng đến lúc mẹ có thể chạm đến “thiên thần bé bỏng” của mình rồi. Sinh thường nghĩa là thai nhi được ra ngoài theo ống sinh sản tự nhiên của người mẹ, không có sự can thiệp của bất kì dụng cụ dao kéo nào như sinh mổ. Cùng khám phá xem các mẹ sẽ trải qua những giai đoạn nào trong quá trình sinh nở bình thường nhé.

1. Giai đoạn đầu tiên: chuyển dạ

Đây là giai đoạn kéo dài lâu nhất và có 3 kì chính:

+ Chuyển dạ sớm: Bắt đầu từ khi các mẹ có dấu hiệu sắp sinh cho đến lúc cổ tử cung mỏng đi, nở ra khoảng 1-3 cm. Thông thường, mẹ sẽ cảm nhận được các cơn đau co thắt ở vùng lưng dưới, kéo dài 30-45 giây. Thời kì này diễn ra từ 8-12 tiếng.


Việc chuyển dạ dần dần khiến mẹ đau đớn.
Việc chuyển dạ dần dần khiến mẹ đau đớn.

+ Chuyển dạ tích cực: Đến kì chuyển dạ tích cực, cổ tử cung sẽ mở rộng thêm, khoảng từ 3-7 cm. Các cơn đau cũng mạnh hơn, kéo dài 35-60 giây, tần suất liên tục khoảng từ 3-5 phút. Trong thời kì diễn ra khoảng 3-5 tiếng này, mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng để thay đổi tư thế như tập một số bài tập thư giãn, đi lại xung quanh phòng.


Một số tư thế giúp mẹ dễ sinh.
Một số tư thế giúp mẹ dễ sinh.

+ Chuyển dạ chuyển tiếp: Có thể nói, đây là thời kì mệt mỏi nhất đối với người phụ nữ trong giai đoạn chuyển dạ. Lúc này, cổ tử cung giãn nở từ 7-10 cm, các cơn co thắt kéo dài 60-90 giây với tần suất từ 30 giây đến 2 phút. Cùng với những cơn đau dữ dội, mẹ bầu có thể bị xì hơi, mệt mỏi, buồn nôn, cơ thể nóng, lạnh thất thường,.. Tuy nhiên, nó chỉ diễn ra khoảng 30 phút đến 2 tiếng thôi. Người thân nên tích cực hỗ trợ thai phụ trong thời kì này.


Chuyển dạ chuyển tiếp khiến mẹ mệt mỏi vô cùng.
Chuyển dạ chuyển tiếp khiến mẹ mệt mỏi vô cùng.

2. Giai đoạn thứ hai: sinh nở

Sau thời kì chuyển dạ chuyển tiếp, mẹ bầu sẽ bước đến giai đoạn sinh nở hay còn gọi là “rặn đẻ”. Khi ấy, mẹ sẽ chịu một lực ép lớn ở vùng trực tràng, đó là dấu hiệu em bé “muốn” ra ngoài rồi đấy. Các cơn co thắt rất mạnh diễn ra khoảng 45-90 giây khi thai nhi bị đẩy xuống đường sinh.

Các mẹ cần phải biết rõ các giai đoạn

Kế tiếp, khi tử cung mở hoàn toàn, thân của bé xoay lại để úp vào lưng mẹ, còn phần đầu thì di chuyển đến cửa âm đạo để làm nhiệm vụ mở đường. Sau mỗi lần mẹ cố gắng rặn đẩy, đáy xương chậu nằm giữa âm đạo và trực tràng sẽ bắt đầu phình to ra, tạo điều kiện cho phần đầu dễ dàng ra trước. Sau đó, thai nhi sẽ xoay lại lần nữa rồi mới thoát ra ngoài. Giai đoạn “thiên thần nhỏ” tạm biệt cơ thể mẹ và chào đón thế giới bên ngoài kéo dài khoảng 20 phút đến 2 tiếng.


Khi thiên thần chào đời, cũng là lúc mẹ sống trong phút căng thẳng nhất.
Khi thiên thần chào đời, cũng là lúc mẹ sống trong phút căng thẳng nhất.

3. Giai đoạn cuối cùng: nhau thai bị đẩy ra ngoài

Trong khoảng 10 phút khi bé yêu ra đời, nhau thai bắt đầu bong ra khỏi thành tử cung khiến mẹ bị đau thắt nhẹ. Các bác sĩ hoặc người hộ sinh sẽ mát xa để dùng áp lực khiến dây rốn giãn nhẹ, sau đó nhau thai được "sổ" ra ngoài. Đây cũng là lúc kết thúc quá trình sinh nở thường của người phụ nữ.


Mẹ đã phải chịu đựng hy sinh rất nhiều để được gặp con.
Mẹ đã phải chịu đựng hy sinh rất nhiều để được gặp con.

Quả là trong suốt quá trình sinh nở, các mẹ phải chịu rất nhiều đau đớn. Tuy nhiên, thời gian ở mỗi giai đoạn có thể khác nhau tùy theo thể trạng của từng người. Nhưng dù thế nào đi nữa, đây cũng chính là khoảnh khắc hạnh phúc và thiêng liêng nhất đối với người phụ nữ. Chúc các mẹ bầu luôn được “mẹ tròn, con vuông” nhé!

Ảnh: Internet