Tình trạng báo động: Video xin tình duyên, trục vong tràn ngập TikTok

19:00 13/04/2021

Sau vụ việc YouTuber Thơ Nguyễn bị lên án vì đăng tải clip về búp bê tâm linh, nhiều người mới bàng hoàng nhận ra tình trạng này thực tế đang xuất hiện ngày một nhiều, nằm tràn lan trên các nền tảng xã hội. Nếu là một người chơi TikTok, chắc chắn mọi người ít nhiều gì cũng từng "chạm mặt" 2,3 thậm chí là cả chục clip có nội dung xoay quanh giải hạn, xem tử vi, xin quẻ... Đồng nghĩa với đó là sự ra đời của biết bao "cô", "cậu", "thầy" online.

 
Không khó để bắt gặp các "thầy" xem tử vi online hoạt động rầm rộ trên TikTok. (Ảnh: TikTok)
Không khó để bắt gặp các "thầy" xem tử vi online hoạt động rầm rộ trên TikTok. (Ảnh: TikTok)

Từ sự nghiệp, tình duyên cho đến cả sức khoẻ con người, tất cả đều được các "thầy", "cô" toàn năng giải đáp thông qua những thứ được gọi là "tử vi", "lá số".

Một điểm chung mà mọi tài khoản dạng này đều không quên làm đó là rất nhiệt tình câu kéo người xem giải hạn, làm lễ với châm ngôn "lấy cái tâm làm đầu". Tiếp đó là câu kêu gọi mọi người nhấn nút theo dõi kênh nhuần nhuyễn chẳng kém các Kols bây giờ.

Không chỉ có xem bói online, còn có rất nhiều kênh ngang nhiên kinh doanh những món đồ thuộc về tâm linh như bùa yêu, búp bê... Và cứ vài phút, những câu nói "chốt đơn" lại liên tục được cất lên. 

 
Nhiều mặt hàng thiên về tâm linh ngang nhiên được bán trên TikTok. (Ảnh: TikTok)
Nhiều mặt hàng thiên về tâm linh ngang nhiên được bán trên TikTok. (Ảnh: TikTok)

Có thể thấy, mức độ lan truyền của các clip này rất lớn. Nếu để ý kĩ phần bình luận, có thể thấy đa số người "xin vía", nhờ xem tử vi online đều có năm sinh từ 1997 đến 2006, thậm chí còn xuất hiện cả những em nhỏ sinh năm 2010-2011, một độ tuổi còn rất trẻ và đáng ra chưa được sử dụng nền tảng này. 

Dù mọi thứ đều được dựa trên những suy luận vô căn cứ, nhưng số lượng người theo dõi các clip mang nội dung mê tín cũng không hề nhỏ, có clip còn có đến hàng trăm nghìn người yêu thích, phía dưới là hàng loạt bình luận gọi thầy, cảm ơn cô. Ví như clip xem tử vi cho những người sinh tháng 1-3-5-7-8-11 của tài khoản @C.Đ... đã có hơn 239 nghìn người thả tim.

 
Một clip xem tử vi cũng có đến hàng trăm nghìn người thả tim. (Ảnh: TikTok)
Một clip xem tử vi cũng có đến hàng trăm nghìn người thả tim. (Ảnh: TikTok)

Để thu hút được lượng người xem lớn như vậy, các kênh này đều thực hiện những chiêu trò rất đỗi tinh vi. Chúng luôn tận dụng mọi cách để đánh đúng vào tâm lý gây tò mò của người xem, từ đó lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ để trục lợi về mình. Bên cạnh đó, chúng cũng tận dụng sự lỏng lẻo, nhiều sơ hở của nền tảng TikTok để ngang nhiên xuất hiện, tuyên truyền những thông điệp đi ngược lại tín ngưỡng và pháp luật Việt Nam.

Việc TikTok đề ra tiêu chuẩn cộng đồng cũng chỉ được dừng lại ở mặt hình thức. Còn hành động quản lý nội dung, bảo vệ người xem lại hời hợt và không được đề cao. Theo Zing đăng tải, Văn Khải - chuyên gia truyền thông từ Seaevent nhận định: "TikTok không có cơ chế gắn nhãn nội dung theo lứa tuổi. Vì không gắn nhãn nên họ đồng thời cũng không chặn truy cập hay buộc đăng nhập để xem nội dung dành cho người lớn".

Như vậy, bất kỳ ai cũng có thể xem được những nội dung trên TikTok, ngay cả nhóm đối tượng không được phép sử dụng nền tảng này. Cũng vì vậy nên khả năng lan truyền của nội dung độc hại là khó có thể đong đếm được. 

 
Việc TikTok không kiểm soát chặt chẽ nội dung cũng là yếu tố khiến cho các nội dung độc hại thoải mái phát tán. (Ảnh minh họa: Zing)
Việc TikTok không kiểm soát chặt chẽ nội dung cũng là yếu tố khiến cho các nội dung độc hại thoải mái phát tán. (Ảnh minh họa: Zing)

Hiện nay, không khó để tìm được những video tiêu cực kiểu này trên mạng xã hội, thậm chí chẳng cần làm gì chúng cũng tự hiện lên. Và khi những video như vậy bị phát tán, chúng sẽ gây nên rất nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Trong đó, ảnh hưởng nhất chính là những người em nhỏ đang ở độ tuổi chưa vị thành niên, còn đang hoàn thiện nhận thức. 

Chúng rất dễ bị những thứ mà bản thân nghe, nhìn tác động đến nhận thức, từ đó dễ dàng bắt chước theo mà không hay biết đến hậu quả. Việc nhìn thấy những video mê tín dị đoan cũng vậy, chúng có thể khiến trẻ bị méo mó, lệch lạc về tư duy. 

Chia sẻ trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, Ths.Bs nội trú Nguyễn Viết Chung, Giảng viện bộ môn tâm thần - tâm lý lâm sàng, Đại học Y Dược (Đại học Quốc Gia Hà Nội), bác sĩ khoa Quốc tế, Bệnh viện E cho biết: "Đứa trẻ nếu tiếp xúc với những nội dung mê tín có thể khiến sau này trẻ sẽ mê tín quá mức".

 
Những clip mang nội dung mê tín có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những clip mang nội dung mê tín có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhìn nhận lại mọi thứ, chúng ta có thể dễ dàng thấy tình trạng và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của các video trục vong, xem tử vi, bán búp bê...trên mạng xã hội. Nếu không nhanh chóng xử lý tình trạng này, chúng sẽ còn gây nên nhiều hệ luỵ đáng tiếc hơn nữa.

Ngoài việc siết chặt quản lý nội dung từ TikTok, mỗi người xem cũng cần "né" những dạng nội dung kiểu này, như vậy vừa tránh "tiền mất tật mang", vừa không cổ xuý cho những kẻ dùng tâm linh trục lợi.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh phải chủ động bảo vệ con cái của mình, tránh để trẻ nhỏ tự ý sử dụng điện thoại và xem được những nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Tất nhiên, để loại bỏ hết tình trạng này là rất khó nhưng không phải là bất khả thi. Một trong những cách để làm được điều đó là cha mẹ nên hướng trẻ đến những hoạt động bổ ích hơn, thường xuyên chơi đùa, trò chuyện cùng trẻ... 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỢI DỤNG TÂM LINH ĐỂ TRỤC LỢI SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Theo quy định của pháp luật, những hành vi lợi dụng tâm linh để trục lợi cũng sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt. Cụ thể, theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định, các hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, xin xăm...để trục lợi có thể bị phạt hành chính lên đến 5 triệu đồng, buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. 

Còn theo điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Riêng trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng người khác, thu lợi bất chính trên 200 triệu đồng, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ có thể lĩnh án 10 năm tù. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Xem thêm tại đây