Video sóng iPhone có thể đốt cháy bùi nhùi thép: Chỉ là tin giả

22/01/2020, 08:50 GMT+07:00

Điện thoại di động từ lâu đã trở thành phương tiện liên lạc cần thiết đối với tất cả mọi người. Thậm chí, một bộ phận thế hệ trẻ hiện nay còn coi những chiếc smartphone là món phụ kiện không thể thiếu ở bất kì nơi đâu.

Bên cạnh lợi ích mà chúng mang lại thì những bàn cãi xung quanh vấn đề “bức xạ điện thoại” cũng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đặc biệt là khi đoạn clip ghi lại cảnh sóng điện thoại có thể đốt cháy đám bùi nhùi thép được lan truyền.

 
Sóng điện thoại có thể làm cháy bùi nhùi thép? (Ảnh: Khoa học) 
Sóng điện thoại có thể làm cháy bùi nhùi thép? (Ảnh: Khoa học) 

Sóng điện thoại đốt cháy bùi nhùi thép ở cự li gần?

Đoạn clip ngắn xuất hiện trên mạng xã hội từ ngày 28/12/2019 ghi lại một thí nghiệm nhỏ, được thực hiện giữa một chiếc điện thoại iPhone và đám bùi nhùi thép dễ cháy đã thực sự khiến dân tình hoang mang lo sợ về tác hại của sóng điện thoại lên bộ não của con người. Cụ thể, khi chiếc iPhone bắt tín hiệu gọi tới, đám bùi nhùi được đặt xung quanh nó đã… bốc cháy một cách kinh ngạc, giống như có ai đó đã châm mồi lửa vậy.


Thí nghiệm sóng điện thoại đốt cháy bùi nhùi thép lan truyền trên mạng. (Clip: YouTube) 

 
Bùi nhùi thép được đặt xung quanh chiếc điện thoại iPhone. (Ảnh cắt từ clip) 
Bùi nhùi thép được đặt xung quanh chiếc điện thoại iPhone. (Ảnh cắt từ clip) 

 
Khi có cuộc gọi đên, đám bùi nhùi bỗng nhiên bốc cháy. (Ảnh cắt từ clip) 
Khi có cuộc gọi đên, đám bùi nhùi bỗng nhiên bốc cháy. (Ảnh cắt từ clip) 

>>> Xem thêm: Sóng wifi từ điện thoại ảnh hưởng kinh khủng đến sức khỏe thế nào

Dân tình lo sợ về tác hại của sóng điện thoại lên bộ não

Đến hiện tại, đoạn video với tựa đề: "Cách iPhone làm hỏng bộ não của bạn" đã nhận về hơn 750 ngàn lượt xem trên YouTube cùng những lời bình luận bày tỏ sự hoang mang lo lắng tột độ. Phải chăng sóng điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nhanh như cách mà bùi nhùi thép bốc cháy trong thí nghiệm trên? Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, sóng điện thoại sẽ có tác động xấu và cực kì nguy hiểm khi mạng 5G phát triển.

 
Những bình luận tỏ ra lo sợ của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 
Những bình luận tỏ ra lo sợ của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 

>>> Bạn có biết: Thực hư chuyện sóng điện thoại có thể gây nổ ở trạm xăng

Sự thật thì… mọi chuyện không đáng lo ngại như vậy

Ngay khi đoạn clip trên được cư dân mạng chia sẻ "rần rần" với lời cảnh báo về tác hại của sóng điện thoại lên bộ não người dùng, các chuyên gia đã bắt tay vào việc đi tìm lời giải thích hợp lí nhất. Trang Phonearena cũng đã tiến hành thí nghiệm tương tự nhiều lần và khẳng định đây chỉ là tin giả. Sự thực, sóng điện thoại không có khả năng đốt cháy đám bùi nhùi thép như trong thí nghiệm.

Giải thích điều này, các chuyên gia cho biết, chỉ khi chúng ta dùng một viên pin hoặc dòng điện đủ lớn khiến bùi nhùi chạm vào hai cực của nó thì chúng mới bốc cháy được. Theo đó, họ cũng dự đoán người quay video trên có thể đã dùng thủ thuật đặt bùi nhùi lên bàn kim loại và dùng dòng điện tác động từ phía ngoài để chúng bốc cháy như thật.

 
Thử nghiệm gọi điện của Phonearena - sóng điện thoại không có khả năng đốt cháy bùi nhùi thép. (Ảnh cắt từ clip) 
Thử nghiệm gọi điện của Phonearena - sóng điện thoại không có khả năng đốt cháy bùi nhùi thép. (Ảnh cắt từ clip) 

 
Chúng chỉ cháy khi chạm trực tiếp vào viên pin. (Ảnh cắt từ clip) 
Chúng chỉ cháy khi chạm trực tiếp vào viên pin. (Ảnh cắt từ clip) 

>>> Đừng bỏ lỡ: Công bố tài liệu mật chứng minh sóng điện thoại có thể gây ung thư não

"Sóng iPhone có thể đốt cháy bùi nhùi thép" - Hiện tại, thông tin cùng đoạn video trên vẫn được truyền tay nhau khắp mạng xã hội gây hoang mang cho người dùng. Theo những phân tích dưới góc độ khoa học thì bức xạ phát ra từ điện thoại di động cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người, nhưng về khả năng làm bùi nhùi bốc cháy thì quả thực là có phần phi lý. Hãy cùng chia sẻ thông tin trên đến tất cả những người dùng mạng để không còn lo sợ khi xem đoạn clip đó nhé!

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

12 cách hữu ích giúp bạn tránh bức xạ điện từ của điện thoại

Đã không ít lần các nhà khoa học bàn luận về tác hại của sóng điện thoại tới sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não khi chúng ta thường xuyên sử dụng nó cả ngày lẫn đêm.  

Năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) từng đưa ra tài liệu ghi chép cho thấy thấy bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư não.

Nhiều cuộc thí nghiệm cũng đi đến kết luận rằng, điện từ trường (EMFs) của những chiếc smartphone có thể làm suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, hạn chế sản xuất hormone trong cơ thể, phá vỡ giấc ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh,…

Bên cạnh đó, những người tiếp xúc nhiều với điện từ trường EMFs có nguy cơ gặp phải tình trạng đau mạn tính, mệt mỏi, bệnh Alzheimer, hay lo lâu, trầm cảm,…

Vậy, làm thế nào để hạn chế tác động tiêu cực của sóng điện thoại di động lên cơ thể con người. Hãy cùng tham khảo nhé!

>> Xem thêm TẠI ĐÂY