Vị trí tủ lạnh ở cửa hàng tiện lợi tưởng đặt bừa nhưng sự thật khác xa

19/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Tại các đô thị lớn, nhữngcửa hàng tiện lợi ngày càng "mọc lên như nấm sau mưa" và là nơi vô cùng phổ biến đối với giới trẻ.

Đến đây mua sắm nhiều lần, đã bao giờ bạn để ý đến việc ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào cũng thấy tủ lạnh được bố trí nằm ở một góc trong cùng sát với tường chưa? Việc này không đơn giản chỉ là vô tình hay tuỳ hứng mà hoàn toàn có chủ đích cả đấy!

 
Có lẽ ít ai thắc mắc về vị trí của tủ lạnh khi nó luôn được đặt ở đây. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Có lẽ ít ai thắc mắc về vị trí của tủ lạnh khi nó luôn được đặt ở đây. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo như tìm hiểu, được biết cách sắp xếp vị trí tủ lạnh như vậy thực tế là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu hành vi khách hàng chứ không hề đặt bừa.

Cụ thể, dựa trên khảo sát hành trình mua sắm của khách hàng (thuật ngữ thường hay sử dụng là Shopper Journey) cho thấy có đến 70% người thường tìm đến cửa hàng để mua nước uống. Và một lẽ dĩ nhiên, nơi có thể chứa đầy ắp những lon nước giải khát mát lạnh, sảng khoái không đâu khác ngoài chiếc tủ lạnh.

Nếu đặt ở vị trí ngay đầu tiên gần với khu vực cửa ra vào, họ sẽ dễ dàng nhìn thấy thứ mình cần ngay trong tầm mắt, chọn lựa chúng một cách nhanh chóng rồi ra thanh toán mà chẳng cần mua thêm thứ gì khác. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh đựng nước được sắp xếp ở sâu bên trong, thậm chí thường là ở góc gần cuối cùng trong cửa hàng thì kết quả sẽ hoàn toàn khác.

 
Tủ lạnh đựng nước luôn ở góc cuối cửa hàng. (Ảnh minh họa: Sohu)
Tủ lạnh đựng nước luôn ở góc cuối cửa hàng. (Ảnh minh họa: Sohu)

Bởi, vì đang lúc khát nước, khách hàng buộc lòng phải đi thêm vài bước chân nữa để đến đúng đích mình muốn. Sau đó, họ sẽ tiếp tục vòng trở ra một lần nữa để tới quầy thu ngân trả tiền. Trong khoảng thời gian và quãng đường ngắn ngủi đó, biết đâu những kệ bánh kẹo, mì tôm, đồ ăn vặt hay những vật dụng hay ho khác...lại vô tình "lọt vào mắt xanh" và khiến chúng ta "ngứa chân ngứa tay" sắm thêm trong vô thức thì sao nhỉ?

Nhờ nắm bắt được tâm lý và hành vi của khách, cửa hàng tiện lợi sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn, doanh thu hàng tháng cũng tăng lên đáng kể. Đây cũng là lý do vì sao người chủ thiết kế luôn chọn xếp tủ lạnh ở góc trong cùng.

 
Chỉ định vào mua chai nước nhưng đi ra tay lại cầm một đống đồ. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Chỉ định vào mua chai nước nhưng đi ra tay lại cầm một đống đồ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Ngoài ra, có thể nhiều người không biết nhưng các cửa hàng tiện lợi còn có một "chiến lược" kinh doanh khá thông minh khác chính là những hộp bao cao su.

Mặt hàng này tuy nhắc đến thì có vẻ nhạy cảm, ngại ngùng nhưng thường lại được để "lộ thiên", khoe ra ngay ở vị trí gần khu vực thanh toán - nơi mà bất cứ ai trong chúng ta khi đến đều chắc chắn sẽ phải nhìn thấy và mua chúng. Hay như trong một số trường hợp khác, ngay cả kẹo cao su cũng được áp dụng cách sắp xếp vị trí  tương tự. 

Bạn thấy đấy, chỉ với cách sắp xếp vị trí đồ thông minh, đơn giản nhưng nhắm đúng vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng, khiến họ bỏ tiền ra mua nhiều thứ hơn dự định ban đầu của chính mình và thu về lợi nhuận. Trong kinh doanh, đây quả thật là một bài học không nên bỏ qua.

Đừng quên đón đọc những tin tức bổ ích khác tại YAN nhé!

CỬA HÀNG TIỆN LỢI: THIÊN ĐƯỜNG TIỆN ÍCH MỞ CỬA 24/24

Là ngành dịch vụ và kinh doanh, việc các cửa hàng tiện lợi tiến hành khảo sát nhu cầu khách hàng để từ đó đưa ra những chiến lược đem về lợi nhuận cho mình thật không quá khó hiểu.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng đúng như tên gọi của mình, các cửa hàng này mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Trước tiên chính là sự "tiện" bởi chỉ cần cảm thấy đói, khát hoặc cần mua những vật dụng thiết yếu thì đây chính là "thiên đường" cho bạn thoải mái chọn lựa.

Bên cạnh đó, thay vì phải đóng cửa sớm như trung tâm thương mại, một số cửa hàng tiện lợi còn mở cửa 24/24, rất phù hợp cho những ai thích cuộc sống về đêm, đặc biệt là giới trẻ.

Ngoài ra, nếu bạn chưa biết thì ngoài Việt Nam, văn hoá cửa hàng tiện lợi từ lâu  cũng là một nét đẹp quen thuộc tại Hàn Quốc đấy... >>>> Xem thêm tại đây!