Cao thủ Vịnh Xuân Quyền: "Võ công Chân Tử Đan thua xa Châu Tinh Trì"

04/01/2019, 11:50 GMT+07:00

Châu Tinh Trì chẳng phải là cái tên xa lạ trong làng giải trí Trung Quốc và cả khán giả khắp Châu Á. Không những nổi tiếng với vai trò diễn viên, Châu Tinh Trì còn là một đạo diễn tài ba, tên tuổi của ông gắn liền với hàng loạt bộ phim ăn khách như: Quốc Sản 007, Đội Bóng Thiếu Lâm, Đường Bá Hổ, Tuyệt Đỉnh Kungfu, Mỹ Nhân Ngư...

Nhưng không chỉ có khả năng diễn xuất, nhiều người cho rằng võ công mới là điều khiến “vua hài” tự hào nhất về bản thân. Vậy nên từ lâu trong giới điện ảnh võ thuật Hong Kong đã truyền tai câu nói: 

Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì. Thực chiến của Châu Tinh Trì không thể coi thường được.


Nguyên Bưu và sư huynh Thành Long.
Nguyên Bưu và sư huynh Thành Long.

Câu nhận xét này được cho là do Nguyên Bưu - sư đệ của Thành Long lỡ miệng nói hớ trong một buổi tiệc rượu.

Xét về độ tin cậy, ai cũng biết Nguyên Bưu là một diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim của điện ảnh Hong Kong. Ông bắt đầu tham gia nghệ thuật từ khi nhỏ tuổi với vai trò thành viên nhóm Thất Tiểu Phúc. Từ chỗ là diễn viên đóng thế võ thuật, Nguyên Bưu chuyển sang được đóng chính và trở thành ngôi sao võ thuật đỉnh cao của nhiều bộ phim Trung Quốc, khiến khán giả yêu mến mỗi khi ông xuất hiện. 

Ông từng là một thành viên trong “bộ ba vàng” của điện ảnh Hong Kong sánh danh với Thành Long Hồng Kim Bảo. Ông và hai sư huynh nổi tiếng là những người đầu tiên mang lại luồng gió mới cho điện ảnh Hong Kong khi kết hợp võ thuật với hài kịch. Những bộ phim của Nguyên Bưu thường đậm chất võ thuật truyền thống, nội dung nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thư giãn cho khán giả. “Bộ ba vàng” của điện ảnh Hong Kong

“Bộ ba vàng” của điện ảnh Hong Kong

Nhiều người cho rằng, ông chính là đại diện cho Vịnh Xuân Quyền trên màn ảnh. Câu nói của Nguyên Bưu đã lưu truyền từ rất lâu nhưng ít ai dám xác nhận về độ chính xác tuyệt đối của nó. Vì từ trước đến nay Châu Tinh Trì nổi tiếng với tư cách diễn viên, đạo diễn phim hài còn Chân Tử Đan cả sự nghiệp gắn với phong cách võ thực chiến, từng đối đầu không biết bao nhiêu cao thủ trên màn ảnh,...


Châu Tinh Trì trong một cảnh phim.
Châu Tinh Trì trong một cảnh phim.

Ít ai biết được rằng, Châu Tinh Trì đam mê võ thuật từ nhỏ nhưng do điều kiện gia đình nghèo khó, lại là con trai duy nhất trong nhà nên anh không được đào tạo trong lò võ như nhiều nam diễn viên khác. Niềm vui của Châu Tinh Trì hồi đấy là những bộ phim truyền hình võ thuật, kungfu. Đó cũng là thời gian Lý Tiểu Long quay lại Hong Kong quảng bá cho phim ảnh của mình nên ông càng trở thành hình mẫu lý tưởng cho giới trẻ. Châu Tinh Trì hâm mộ Lý Tiểu Long cuồng nhiệt, đến nổi trong các bộ phim của mình, Châu Tinh Trì luôn cố gắng mô phỏng lại hình ảnh của huyền thoại Lý Tiểu Long. Ông từng có lời chia sẻ:

Lần đầu tiên xem phim của Lý Tiểu Long, tôi cảm thấy cả người như đảo lộn, bất giác nước mắt chảy khắp mặt. Ông ấy thật tuyệt vời, không chỉ võ nghệ cao siêu mà còn có tinh thần mạnh mẽ, kiên cường...  


Thân hình lực lưỡng của ngôi sao. 
Thân hình lực lưỡng của ngôi sao. 

9 tuổi, cậu bé họ Châu đã lê la quanh các công viên ở Hương Cảng tập tành những động tác xem được trên TV. Tuy nhiên, những chiêu thức đó chẳng thuộc thể loại nào hết. Về sau, Anh bái Hoàng Thuần Lương, đệ tử Diệp Vấn làm sư phụ. Xét về vai vế, có thể coi Châu Tinh Trì là sư điệt của Lý Tiểu Long


Châu Tinh Trì và sư phụ Hoàng Thuần Lương.
Châu Tinh Trì và sư phụ Hoàng Thuần Lương.

Tinh gia thực tế từng luyện rất nhiều loại võ, ngoài Vịnh Xuân quyền còn có quyền anh, Karate và một số môn võ thực chiến khác. Có thể nói võ công của anh là kết hợp của hai nền võ thuật cả Đông và Tây phương.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình Đức, Châu Tinh Trì từng được yêu cầu thi triển võ công. Anh đã nhẹ nhàng quật ngã anh chàng người Đức cao to, lực lưỡng hơn mình rất nhiều trước sự cổ vũ của hàng chục khán giả.


Đoạn clip được người hâm mộ chia sẻ rộng rãi.
Đoạn clip được người hâm mộ chia sẻ rộng rãi.

Trong một show truyền hình cách đây nhiều năm, Chân Tử Đan kể lại kỷ niệm lần đầu gặp Châu Tinh Trì trong phim Vô Miện Cấp Tiên Phong (1988) và bị anh “thăm dò”:

Lúc đó tôi chưa biết Châu Tinh Trì là ai, chỉ nhớ hình như cậu ta có dẫn chương trình thiếu nhi. Cậu ta hỏi tôi đấm cú móc như thế nào, tôi liền thị phạm cho cậu ta xem. Nói chuyện xong mới biết Châu Tinh Trì cũng học quyền anh, cậu ta hỏi tôi chỉ là thăm dò võ thuật mà thôi.

Cao thủ Vịnh Xuân Quyền:

Ai xem phim của anh đều thấy rõ, khoảng 95% các tác phẩm của ngôi sao này có võ thuật, dù là cổ trang hay hiện đại. Đương nhiên để so sánh võ công giữa Chân Tử ĐanChâu Tinh Trì là rất khó vì hai minh tinh này chưa từng đối đầu hay thực chiến với nhau nghiêm túc lần nào. Nhưng thực ra Chân Tử Đan cũng từng phải công nhận Tinh gia là người biết võ và không phải tay ngang hay gà mờ trong những tác phẩm võ thuật điện ảnh.