Vì sao VNA thay đổi đồng phục phi công, tiếp viên?

18:00 04/03/2015

Mỗi lần Vietnam Airlines (VNA) thay đổi đồng phục phi công và tiếp viên đều gắn với những bước chuyển quan trọng trong lịch sử phát triển của mình.

Sau hơn 15 năm khẳng định thương hiệu song song với việc duy trì hình ảnh đồng phục cũ, từ ngày 3/3/2015, VNA chính thức ra mắt đồng phục mới gắn với nhiều định hướng mục tiêu quan trọng cho tương lai.

Theo đó, đồng phục cho nữ tiếp viên sẽ thay đổi từ đỏ huyết dụ sang xanh lam (dành cho tiếp viên khoang hạng thường) và vàng nhạt (dành cho tiếp viên khoang hạng thương gia). Đồng thời, dưới chỉ đạo thiết kế của nhà thiết kế áo dài hàng đầu Việt Nam - Minh Hạnh, đồng phục từ nay sẽ được may đo trên dây chuyền công nghệ, theo bảng size (cỡ) chuẩn quốc tế thay vì may đo thủ công theo kích cỡ từng cá nhân.

Quyết định thay thế bộ đồng phục quen thuộc, đại diện VNA cho biết, ý tưởng cho sự thay đổi trong thiết kế trang phục lần này dựa trên màu sắc thiết kế của logo, là biểu tượng bông sen vàng, đồng thời kết hợp hài hòa 2 tiêu chí truyền thống và hiện đại.

Lần thay đổi đồng phục cho nam, nữ tiếp viên VNA này được áp dụng thử nghiệm từ ngày 3/3 đến ngày 9/3. Theo đại diện VNA, sau thời gian thử nghiệm, thiết kế đồng phục sẽ có thể chỉnh sửa thêm để phù hợp với người sử dụng.

Trao đổi với Zing.vn, một nguồn tin từ VNA chia sẻ, đơn vị này bắt đầu thử nghiệm mặc đồng phục mới từ 3/3 trên một số chuyến bay. Từ nay đến khi áp dụng chính thức vào khoảng quý III năm nay, đồng phục của hãng cũng có thể thay đổi thêm, để phù hợp với người sử dụng.

Nguồn tin này chia sẻ thêm, đồng phục mới được thay thế để phù hợp hơn với nội thất của dòng máy bay vừa mua, cũng như màu sắc logo hãng. "Phần lớn cán bộ nhân viên đều khá hào hứng với mẫu đồng phục mới này. Vì thiết kế của quần áo khá gọn gàng nên người mặc di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, sau nhiều năm mặc đồ cũ, việc được thay đổi cũng tạo ra hứng khởi làm việc mới", nguồn tin nói trên tiết lộ.

Người phát ngôn của hãng hàng không quốc gia, ông Lê Trường Giang, chia sẻ thêm, 2015 là năm quan trọng của VNA trong mục tiêu trở thành hãng hàng không quốc tế 4 sao, khẳng định vị trí là một trong những hãng hàng không đi đầu đầu Đông Nam Á. Việc thay đổi đồng phục lần này nằm trong kế hoạch thay đổi lớn về nhận diện thương hiệu và định hướng phát triển của hãng, hướng tới mục tiêu trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao vào năm 2020.

"Việc thay đổi trang phục, cụ thể là từ màu đỏ sang các tông màu nhẹ nhàng hơn như xanh lam, vàng nhạt là để phù hợp với không gian, màu sắc trong khoang lái máy bay và hướng tới tiêu chí hiện đại", ông Giang cho biết.

Trong mốc thay đổi quan trọng từ ngày 20/10/2002, VNA chính thức sử dụng đồng phục áo dài truyền thống màu huyết dụ cho nữ tiếp viên. Đồng phục này từng lọt Top 10 đồng phục tiếp viên hàng không đẹp nhất thế giới năm 2014, theo bình chọn của một tạp chí nổi tiếng tại Singapore.

Trong lịch sử hoạt động của mình, VNA đã ít nhất 3 lần thay đổi đồng phục cho phi công và tiếp viên. Những lần thay đổi này đều trùng với các giai đoạn phát triển quan trọng của hãng từ ngày đầu thành lập tới khi trở thành hãng hàng không tầm cỡ trong khu vực và quốc tế.

Lần thay đổi đáng chú ý là ngày 20/10/2002, khi VNA ra mắt logo mới là bông sen vàng trên nền xanh dương. Biểu tượng mới này được ra mắt cùng chiếc Boeing 777 đầu tiên. Đây là sáng tác của họa sĩ Victor Kubo, người Nhật, và là kết quả của hơn 10 năm tìm kiếm và thử nghiệm, để xây dựng mẫu biểu trưng tổng thể của Vietnam Airlines (kể từ năm 1990).

Đây cũng là sự khởi đầu cho chương trình định hướng toàn diện về chiến lược thương hiệu của VNA, kết hợp với những cải tiến vượt trội về chất lượng dịch vụ, mở rộng mạng đường bay, và đặc biệt là nâng cấp đội máy bay.

Song song với việc thay đổi logo, VNA đã ra mắt đồng phục chính thức của hãng dành cho tiếp viên nữ, là áo dài truyền thống màu đỏ huyết dụ. Ý tưởng lấy áo dài truyền thống làm đồng phục cho nhân viên hãng hàng không quốc gia nhận được sự ủng từ đông đảo khách hàng. Cũng nhờ đó, đồng phục của nữ tiếp viên VNA đã lọt vào Top 10 đồng phục nữ tiếp viên hàng không đẹp nhất thế giới năm 2014.