Câu hỏi bao năm không lời giải: Vì sao Tôn Ngộ Không cất gậy Như Ý ở vành tai mà không phải chỗ khác

29/11/2018, 15:15 GMT+07:00

Vành tai là nơi Tôn Ngộ Không cất giữ gậy như ý của mình, vậy tại sao Tôn Ngộ Không lại không cất gậy ở chỗ khác mà lại là vành tai?

Gậy Như Ý được xem là bảo bối vô cùng lợi hại của Tôn Ngộ Không. Trong Tây Du Ký, Ngộ Không trở nên bất bại khi có trong tay chiếc gậy này. Trong một số tập phim, cây gậy đã bị yêu quái cướp mất, sau đó sức mạnh của Tôn Ngộ Không đã bị giảm đi rất nhiều, Đại Thánh chỉ còn cách lên trời cầu xin sự giúp đỡ của các vị thần tiên. Vậy cây gậy này thần kỳ đến mức nào?


Gậy Như Ý là vật bất ly thân của Tôn Ngộ Không
Gậy Như Ý là vật bất ly thân của Tôn Ngộ Không

Gậy Như Ý là do Thái Thượng Lão Quân tôi luyện thành từ lò luyện đơn vạn năng. Tên đầy đủ của gậy là "Như Ý Kim Cô Bổng", nhũ danh là "Linh Dương Bổng", biệt danh là "Định Hải Thần Trân thiết".

Cây gậy được làm từ thép, toàn thân mạ vàng, bên trên có hoa văn tinh tế, ở giữa là đoạn ô thiết có khắc hàng chữ "Như Ý Kim Cô Bổng, một vạn ba ngàn năm trăm cân". Điều đặc biệt của cây gậy là nó có thể phóng to, thu nhỏ hàng trăm lần, nó được điều khiển bằng suy nghĩ của Tôn Ngộ Không. Gậy Như Ý nặng 13.000 kg, bằng số lần hít thở của một người trong 1 ngày.

Câu hỏi bao năm không lời giải: Vì sao Tôn Ngộ Không cất gậy Như Ý ở vành tai mà không phải chỗ khác

Gọi là gậy Như Ý, chính là hàm ý tùy tâm sử dụng, muốn lớn thì sẽ lớn, muốn nhỏ thì sẽ nhỏ, đại biểu cho chí khí của con người. Còn vì sao gọi là "Định Hải Thần Trân thiết", ý chính là tâm người định thì biển lặng trời yên, tâm bất định ắt sẽ là cuồng phong bão tố.

Trong phim, chiếc Gậy Như Ý được Tôn Ngộ Không được biến hóa thành nhỏ như cây kim và cất giấu ở tai, khi chưa được lệnh của Tôn Ngộ Không, cây gậy không bao giờ tự ý rời khỏi chỗ của mình, cũng không bị rơi ra ngoài. Giấu một đồ vật trong tai, bình thường đã khó huống hồ gì là một cây kim nhỏ. Vì sao Tôn Ngộ Không không bao giờ đau tai, cũng không bao giờ sợ rớt cây kim ra ngoài?


Tai là nơi Tôn Ngộ Không cất giữ cây gậy thần kỳ này
Tai là nơi Tôn Ngộ Không cất giữ cây gậy thần kỳ này

Thứ nhất, cây gây đó nặng tới một vạn ba nghìn năm trăm cân, khi càng thu nhỏ lại mật độ của nó sẽ càng tăng, trọng lượng có lẽ sẽ không thay đổi, vì thế cây gậy này không thể để trong túi hoặc ở vùng eo được, vậy nơi nào là nơi thích hợp lại tiện lấy ra cất vào đây? Ngoài 2 tay ra, chỉ có thể là ở tai, ở miệng thì càng không được vì Tôn Ngộ Không là người “mau mồm mau miệng”, để ở miệng thì thật không tiện chút nào.


Cây gậy có 2 đầu mạ vàng, nặng 13 tấn
Cây gậy có 2 đầu mạ vàng, nặng 13 tấn

Thứ hai, thời xưa, ngũ quan trên mặt người tương ứng với ngũ hành, mắt là mộc, lưỡi là hỏa, miệng là thổ, mũi là kim, cuối cùng là tai tương ứng với thủy. Nói như thế này là các bạn đã có thể thấy rất rõ, gậy Như Ý là Định hải thần châm, là mệnh thủy, vì thế phải để vào nơi là thủy như thế mới thuận theo tự nhiên.

Thứ ba, khỉ là con vật rất thích vò đầu bứt tai, đây cũng là hành động đặc trưng của nó. Vì thế tác giả Ngô Thừa Ân đã dựa trên những bản sắc riêng này của khỉ để bố trí vị trí cất Gậy Như Ý vào tai của Tôn Ngộ Không. 


Chính bảo bối này đã giúp quá trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng được thuận lợi hơn
Chính bảo bối này đã giúp quá trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng được thuận lợi hơn

Quả là thú vị khi biết được lý do tại sao Tôn Ngộ Không không cất Gậy Như Ý ở chỗ khác mà lại cất ở tai đúng không nào? Và quả thật, nếu không có Gậy Như Ý, thầy trò Đường Tăng cũng khó mà thỉnh kinh đến nơi đến chốn được.

(Ảnh: Tổng hợp)