Vì sao tìm hoài, tìm hoài, mà bình yên vẫn cứ xa vời?

18/07/2017, 07:50 GMT+07:00

Cứ mỗi giây trên thế giới trôi qua, con người ta lại khắc khoải câu hỏi về những thứ gọi là bình yên. Và cũng có không ít người, đã bắt đầu hành trình tìm kiếm đó từ rất lâu, nhưng mãi vẫn không thể tìm thấy thứ mình muốn. 


Bình yên ở đâu, bình yên có khó tìm lắm không? 
Bình yên ở đâu, bình yên có khó tìm lắm không? 

Những cuộc tìm kiếm vô vọng 

Có một dạo, người ta phát cuồng khi thấy nữ hoàng gợi cảm xứ Hàn Lee Hyori tìm về vùng hẻo lánh tại Jeju để sinh sống. Và trên Facebook bắt đầu xuất hiện đầy những chia sẻ về việc từ bỏ tất cả đề tìm kiếm bình yên. Sau đó thì không thấy ai tìm nữa mà lại bắt đầu một cuộc sống bình thường. Để rồi một khoảng thời gian sau, chúng ta lại nghe đâu đó có người thở than cuộc sống sao mệt mỏi. Bình yên ở đâu chẳng thấy. Thế giới này đảo điên.  

Chưa lúc nào mà con người lại lao vào tìm kiếm bình yên nhiều như lúc này. Thật ra, bình yên là một cảm giác rất lạ lùng và vô cùng cá nhân. Hành trình tìm kiếm nó, vì thế mà rất đơn độc. Tìm kiếm một cảm giác khó hơn tìm kiếm những thứ hữu hình là vậy.


Hành trình tìm kiếm bình yên, vì thế mà rất đơn độc
Hành trình tìm kiếm bình yên, vì thế mà rất đơn độc

Người ta bắt đầu đi nhiều hơn, để đến những vùng đất với hi vọng nơi đó có thể cho họ được nguồn sống mới, một cảm giác thoải mái trong lòng. Người ta bắt đầu bùng việc và rục rịch làm những thứ cho riêng mình. Và thậm chí ngay chính bạn, cũng bắt đầu đặt ra hàng loạt câu hỏi mỗi ngày về hành trình bình yên đó. Nhưng rốt cuộc, rất nhiều người thậm chí không thể đến đích, hoặc thậm chí ngộ nhận là mình đã bắt đầu. 

Cơ bản, bình yên được xếp vào hàng khó kiếm nhất thế giới này, mọi kho báu trên đời đều chả là gì so với hành trình tìm kiếm bình yên. Vì trong các chuyến đi đó, người ta mong mỏi thu về nhiều thứ, nhưng với bình yên, chuyến đi là để buông bỏ nhiều hơn. Chúng ta đang bị mắc kẹt giữa cảm giác cần có bình yên, với thật sự bắt tay vào tìm kiếm nó. Ta biết rằng thế giời này không dành cho mình? Có lẽ đã hơn một lần bạn nghĩ đến điều này đúng không? 

Chúc mừng bạn, nếu đến giờ bạn vẫn ngồi nghĩ về những điều đó, thì bạn thật sự đã lạc đường rồi. 

Vì sao tìm hoài, tìm hoài, mà bình yên vẫn cứ xa vời?

Làm một việc sai thì không bao giờ ra kết quả đúng

Để tôi kể bạn nghe câu chuyện này. Tôi có một người bạn, cô ấy là nạn nhân của việc bị bắt nạt trong trường học, nên kí ức của cô chứa đầy nước mắt và xấu hổ. Giờ đây, cô là một nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn lớn, cuộc sống thì sang chảnh đủ đầy khỏi bàn. Cô ấy bảo với tôi rằng, cô rất may mắn vì không sống quá lâu trong quá khứ, vì mỗi lần nhớ lại thì thấy đau lòng, nên thôi không nhớ nữa. Sau đó, cô bắt đầu lắp đầy cuộc sống với những suy nghĩ tích cực hơn. Mặc dù việc vượt qua những cảm xúc tiêu cực suốt thời đi học là không dễ, nhưng cô có cái để bám vào và vượt qua. 


Bình yên ở đây, bạn có chịu nhìn thấy nó không? ​
Bình yên ở đây, bạn có chịu nhìn thấy nó không? ​

Nhiều người cho rằng, nghĩ về tương lai thì dễ thôi, lên kế hoạch này nọ là xong. Đúng là dễ thật, nhưng cũng như người ta nói, cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác mở ra, và nó chỉ đúng với duy nhất một điều kiện: Bạn phải đóng cánh cửa cũ lại đã.

Bình yên cũng vậy. Hoài niệm quá khứ ngăn cản ta đến cảm giác bình yên. Những ngày sống trong dư âm luôn mang đến cho ta nhiều cảm giác dễ chịu nhưng cảm giác bình yên đến lạ đó thật ra chỉ là ảo ảnh. Dù làm gì đi chẳng nữa, điểm cuối cùng mà ta đến vẫn luôn là hiện tại. 

Hồi đó không có vậy. Hồi đó bình yên. Hồi đó dễ chịu. Hồi đó,… Nhớ về chuyện đã qua luôn dễ dàng. Nhưng tại sao lại nhớ luôn cả cảm giác lúc đó làm gì? Ta có thấy bình yên không? Hay là đợi nó trôi qua rồi mới thấy bình yên? Nếu bị trễ nhịp như vầy, thì hành trình tìm kiếm bình yên giống 2 đường thẳng song song. Khởi đầu đã không thuộc về nhau thì lạc trôi là điều tất yếu. 

Bình yên ở đây, bạn có chịu nhìn thấy nó không? 

Vì sao tìm hoài, tìm hoài, mà bình yên vẫn cứ xa vời?

Có quá nhiều bài viết, câu chuyện về bình yên. Trong số đó, bình yên hiện lên với vẻ ngoài yếu đuối và mang phần rũ bỏ. Kiểu như để có bình yên thì ta phải thoát tục, lên núi sống. Điều đó cũng đúng với một số người, nhưng đời nào bạn làm được? Vậy thì, hãy nhìn bình yên theo một cách khác. 

Nếu Lee Hyori  chạy trốn thì có lẽ cô ấy sẽ không quay về với âm nhạc như ngày hôm nay. Lee Hyori ra đảo sống bình yên được đến vậy, vì không còn gì ở đất liền có thể níu kéo cô. Chứ bạn nghĩ một ngôi sao muốn nghỉ là nghỉ, đi là đi sao? Hãy có trách nhiệm với quyết định của mình.

Với Michelle Phan, nữ hoàng Youtube cũng đã buông bỏ, gác lại mọi thứ và ra đi. Tuy nhiên, Michelle Phan ra đi với tâm thế tìm thêm sức mạnh cho mình. Cô nghiên cứu thiên văn, về vũ trụ và năng lượng. Mục đích là để có thể hồi phục được mình và tiếp tục trở lại thế giới. Michelle Phan sẵn sàng xóa nhiều video trên kênh của mình, bỏ đi quá khứ huy hoàng, tìm kiếm một bình yên và tự định nghĩa nó trong thực tại: làm điều mình thích, và phải khiến nó thành công.

Vì sao tìm hoài, tìm hoài, mà bình yên vẫn cứ xa vời?

Bình yên đâu chỉ là bỏ qua cuộc sống của vật chất mà chạy theo những tinh thần bất ổn. Mà đó là sự cân bằng giữa cả hai điều trên.  

Vì sao tìm hoài, tìm hoài, mà bình yên vẫn cứ xa vời?

Chúng ta có lẽ, nên bớt việc tìm kiếm một thứ gì đó để  mong bình yên. Vì ta chẳng thể nào biết thứ mang về có làm cán cân của ta lệch thêm hay không. Mà mỗi ngày, dành một chút ít thời gian để suy nghĩ về những gì mình đang có. Nó là điểm khởi đầu cho chuyến đi tìm kiếm cảm giác bình yên. Nếu ta chưa giải quyết xong những mối tơ vò mà mỗi ngày phải đối mặt, thì ta chưa nên lên đường tìm kiếm thứ gì cả. Vì lúc đó, trong ta đang chật hẹp thì có cố công nhồi nhét cũng chẳng thể mang lại một cảm giác dễ chịu và an yên. 

Ảnh: Internet