Vì sao chúng ta thường "dễ" với người lạ nhưng lại "khó" với những người thân của mình?

20:00 10/02/2019

Đã bao giờ bạn nhận ra và tự hỏi: Vì sao mình lại tốt bụng, nhiệt tình với người mới quen hơn với những người ta đã thân thiết từ lâu chưa? Câu trả lời có thể khiến bạn giật mình đấy!

Sẽ chẳng còn quá lạ lẫm nữa nếu một ngày bạn nhận ra: Bạn đang đối xử với người hàng xóm mới chuyển đến một cách tận tình, khác hẳn với cách mà bạn đang làm với chính người thân trong nhà của bạn. Chẳng hạn như khi bạn bước chân về nhà sau một ngày dài làm việc, bạn không quan tâm đến bố mẹ, anh em mình đang làm gì, bạn bỏ mặc tất cả cho thú vui tiêu khiển của mình; nhưng ngược lại, bạn lại tỏ ra vô cùng thân thiện, khách sáo và muốn giúp đỡ những người xa lạ ngoài kia? Tại sao vậy?


Chính sự thờ ơ, vô tâm của bạn đôi khi lại khiễn đối phương thấy tổn thương
Chính sự thờ ơ, vô tâm của bạn đôi khi lại khiễn đối phương thấy tổn thương

Điều này có thể được lý giải với những nguyên nhân sau:

Cái tôi cá nhân, sự cầu toàn và muốn làm hài lòng tất cả mọi người ảnh hưởng đến lối hành xử của chúng ta. Chúng ta không muốn làm mất lòng người mới, trong khi người trong nhà thì quá quen mặt rồi, không cần phải câu nệ trong lối hành xử. Do đó, chúng ta không ngại chăm chút cho mối quan hệ mới hơn và đôi khi vô tình với mối quan hệ cũ mà không hề hay biết.

Bên cạnh đó, phép lịch sự thông thường cũng là yếu tố khiến chúng ta không dễ tệ bạc với những người lạ. Ngược lại, đối với người thân, chúng ta không ngại nói thật, nói thẳng, đôi khi vô tình làm tổn thương họ mà không hề hay biết.

Vậy nếu như "sự đã rồi" và bạn chợt nhận ra người thân của mình đang thấy tủi thân vì sự khác biệt mà chính bạn tạo ra đó, bạn nên làm gì?

Tạm thời gạt người thân ra khỏi cuộc sống của bạn

Mục tiêu của hành động này là để tạo ra cảm giác trân trọng, bởi lẽ: Chúng ta chỉ thật sự quý trọng một thứ gì đó khi biết mình sắp mất nó, và mối quan hệ này cũng vậy. Các nghiên cứu cho thấy rằng tất cả chúng ta đều có khả năng tưởng tượng sự mất mát của con người trong cuộc sống của chúng ta đủ cụ thể để gợi lên lòng biết ơn mà chúng ta vẫn dành cho họ.


Thử tưởng tượng căn phòng trống trải nếu không có người đó bên cạnh?
Thử tưởng tượng căn phòng trống trải nếu không có người đó bên cạnh?

Hãy thử điều này: Viết một danh sách những điều bạn yêu thích về những người thân yêu của bạn và dành ra vài phút để tưởng tượng, một ngày nào đó, bạn có thể đánh mất họ. Cảm xúc sẽ chân thực hơn nếu bạn hình dung sự vắng mặt của họ bằng những cách trực quan nhất có thể.

Chẳng hạn, muốn hình dung việc bạn đời không còn bên mình nữa, bạn hãy nhìn vào khoảng trống của bên kia giường, hay chiếc ghế ăn ở phía đối diện, hay việc đi xem phim, nghe nhạc một mình. Dần dần, những "sự tưởng tượng" này sẽ tạo nên cảm giác chân thật nhất giống như bạn đã đánh mất người thân yêu. Để rồi bạn biết trân trọng và biết ơn họ hơn.

Dành thời gian ở bên người đó cũng những người khác

Mỗi người chúng ta đều mang trong mình những phiên bản khác nhau khi ở với những người khác nhau. Việc chọn phiên bản nào xuất hiện tùy vào người đang có mặt lúc đó. Do đó, nếu ở cùng người thân của bạn và cả những người xa lạ hơn, bạn sẽ có xu hướng cư xử đúng mực, nhã nhặn hơn ngay cả với người đã thân thiết. Như vậy, sự tương tác của bạn khi có sự hiện diện của người khác sẽ thay đổi, theo hướng tích cực hơn.


Gặp gỡ họ cùng với những người bạn khác cũng là ý hay
Gặp gỡ họ cùng với những người bạn khác cũng là ý hay

Tạm thời không gặp mặt nhau nếu cần thiết

Hãy chỉ dùng cách này nếu bạn muốn làm mới cách nhìn của mình, vì đây được xem là level "nặng đô" hơn so với cách 1. Khi không gặp nhau một thời gian, bạn sẽ một mình bước ra thế giới và có những trải nghiệm mới; từ đó sẽ có cái nhìn khách quan hơn, bao quát hơn, dễ tìm ra được ưu điểm của đối phương để có cái nhìn cân bằng và đúng đắn về họ hơn.

Vì sao chúng ta thường

Nếu một ngày nào đó, người thân yêu bên cạnh bạn tâm sự rằng họ cảm thấy tổn thương vì sự thờ ơ, dửng dưng của bạn, hãy bớt chút thời gian nhìn lại mình và điều chỉnh lại thái độ của bạn nhé. Đừng để mọi chuyện quá muộn rồi mới thay đổi vì bạn sẽ không biết được lúc đó, còn ai ở bên cạnh mình nữa. Cùng đón đọc những bài viết hay về cách sống đẹp trên YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)