TP.HCM sẽ sớm mở khu cách ly; 1 nơi tiêm mũi 2 cho trẻ trên 12 tuổi

09:40 15/11/2021

Trước tình hình F0 có xu hướng tăng, Sở Y tế TP.HCM vừa đề xuất sớm triển khai các khu cách ly quận, huyện và thêm bệnh viện dã chiến. Phương án này làm nhiều người chú ý, đặt ra một vài thắc mắc trong công tác chống dịch hiện nay.

 
Một bệnh viện dã chiến tại quận Tân Bình hoạt động trong thời gian dịch căng thẳng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Một bệnh viện dã chiến tại quận Tân Bình hoạt động trong thời gian dịch căng thẳng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, vào cuối tháng 10, khi TP.HCM dần nới lỏng một số hoạt động, các bệnh viện dã chiến cũng bắt đầu thu hẹp. Tuy nhiên, tới đầu tháng 11, số F0 mới trên địa bàn thành phố lại có xu hướng tăng nhanh. Cụ thể, chỉ tính riêng khoảng thời gian từ ngày 7/11 đến ngày 13/11, thành phố liên tục duy trì ở mức trên 1.000 ca được ghi nhận mỗi ngày. Trong đó, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Bình Tân và TP. Thủ Đức là những địa phương có số F0 cao nhất.

Do vậy, số lượng người nhiễm Covid-19 đang cần điều trị lên tới 59.302 ca, trong đó có 11.497 bệnh nhân, đang điều trị ở bệnh viện tầng 2 - 3 với 4.824 F0 tại khu cách ly tập trung và 42.981 người ở nhà. Nhằm hỗ trợ cho bà con, Sở Y tế TP.HCM đã thành lập hàng loạt trạm y tế lưu động, tái kích hoạt đội phản ứng nhanh,...và đang đề nghị một số giải pháp.

Lý giải về điều này, Sở Y tế cho biết khi bệnh viện dã chiến cấp thành bị giải thể, việc bổ sung bệnh viện dã chiến cấp huyện là vô cùng cần thiết. Mô hình này cũng giảm tải áp lực cho các khu điều trị của thành phố, giúp bà con đỡ ngại ngần khi thăm khám, kiểm tra.

 
F0 đã khỏi bệnh, được nhân viên y tế hỗ trợ làm thủ tục để xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
F0 đã khỏi bệnh, được nhân viên y tế hỗ trợ làm thủ tục để xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Song song với vấn đề trên, Sở Y tế cũng thông tin rằng Bình Chánh đang là khu vực có số ca nhiễm và không qua khỏi cao nhất trong thời gian qua, hiển thị màu vàng nguy hiểm cấp độ 2 trên bản đồ Covid-19 của TP.HCM. Theo số liệu đã thống kê, từ đầu mùa dịch đến nay, huyện Bình Chánh ghi nhận 28.631 người nhiễm Covid-19. Đại diện Trung tâm Y tế huyện cũng thừa nhận F0 mới đang có xu hướng tăng trong vài ngày qua, hiện cơ quan chức năng đang xin mở lại 3 block của Bệnh viện dã chiến số 4.

Tương tự như vậy, quận Gò Vấp cũng có số ca nhiễm lớn. Giải thích về chuyện này, Phó Chủ tịch quận cho biết dân số của khu vực khá đông nên việc F0 gia tăng là điều không tránh khỏi. Hiện tại, Gò Vấp vẫn đang duy trì 3 khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị tại Bệnh viện Đa khoa quận và triển khai các trạm y tế lưu động.

Chia sẻ về vấn đề chống dịch, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.HCM cũng nhận định: "Dịch bệnh không được chủ quan, phải luôn trên tinh thần sẵn sàng. Nếu chẳng may dịch tăng mạnh trở lại thì có phương án sẵn để xử lý".

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại huyện Củ Chi. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại huyện Củ Chi. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)

Dữ liệu Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM cho biết, tính đến tối ngày 14/11, 8 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc tiêm chủng mũi 1 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong đó bao gồm: Quận 1, 3, 5, 6, 11, Phú Nhuận, Tân Phú và huyện Cần Giờ. Trong sáng ngày 15/11, huyện Cần Giờ sẽ triển khai tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ (từ 12 đến 17 tuổi) sau đó tới huyện Hóc Môn và các quận, huyện còn lại. 

Tình hình dịch bệnh vẫn còn khá căng thẳng, do vậy mọi người nên chú ý giữ gìn sức khỏe, tự chủ động phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM ĐỀ XUẤT CHO CÁC QUÁN NHẬU ĐƯỢC PHỤC VỤ VỤ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Đã hơn 1 tháng, kể từ thời điểm TP.HCM dần mở cửa trở lại, tuy nhiên, nhà hàng, quán ăn,... vẫn chưa được phép phục vụ đồ uống có cồn. 

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM đã đề xuất, cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống trên toàn thành phố được phép phục vụ đồ uống có cồn. Trước đó, Sở cũng đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia. 

Trong đó, phương án 1 là cho phép phục vụ đồ uống có cồn nhưng phải tuân theo điều kiện cụ thể như khách hàng tiêm đủ liều vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, mật độ phục vụ bàn ăn cách nhau 2m...

Xem thêm tại đây!