Vì sao thần tượng của hơn 67 triệu người Thái là Quốc vương Bhumibol?

14:37 14/10/2016

Quốc vương Bhumibol băng hà, để lại muôn vàn thương tiếc khôn nguôi cho toàn thể người dân Thái Lan. 

Với người dân Thái Lan, thần tượng lớn nhất ở xứ sở này không phải là một ngôi sao ca nhạc hay diễn viên điện ảnh nào đó, mà chính là hoàng gia. Nói chính xác hơn, thần tượng lớn nhất trong lòng người Thái chính là Quốc vương Bhubmibol. Đức độ, tài năng, Quốc vương Bhumibol được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan và nhận được sự tôn sùng tuyệt đối từ phía người dân. 

Bhumibol Adulyadej – người sinh ra để làm vua 

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Lúc ấy, phụ thân ông – Hoàng tử xứ Songkla Mahidol - đang theo học ngành Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học Harvard, còn phụ mẫu của ông thì học Y tá ở trường cao đẳng Simmons. Có lẽ con người đức độ, tài năng ấy được sinh ra với kì vọng và cả nghĩa vụ cao cả cho cả một dân tộc khi thân phụ ông quyết định đặt tên cho ông là Bhumibol Adulyadej, có nghĩa là "sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh".


Quốc vương Bhumibol Adulyadej lúc còn nhỏ. (Ảnh: Internet)
Quốc vương Bhumibol Adulyadej lúc còn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Khi được một tuổi, Bhumibol trở về Thái Lan cùng gia đình. Đến tháng 9/1929, cha ông qua đời vì suy gan và thận. Sau vụ tai nạn súng bắn đột ngột cướp đi sinh mạng của Vua Ananda Mahidol – anh trai của Bhumibol, ông được chỉ định làm vua theo Hiến pháp Thái Lan khi vừa tròn 18 tuổi. Mãi đến 4 năm sau, vào tháng 5/1950, Bhumibol Adulyadej chính thức làm lễ đăng quang, trở thành Vua Rama IX.


Thần thái của một vị Vua anh minh. (Ảnh: Internet)
Thần thái của một vị Vua anh minh. (Ảnh: Internet)

Tài hoa và đức độ 

Thuở thiếu thời, ở chàng thanh niên Bhumibol luôn tỏa ra một thứ khí chất và tinh hoa khó ai sánh bằng. Tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp, tài năng của Bhumibol còn nằm ở lĩnh vực âm nhạc. Năm 32 tuổi, nhà vua được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự của Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna. 

Vốn có sở trường chơi và sáng tác nhạc jazz, không lạ gì khi ông từng nhiều lần trình diễn nhạc jazz cùng những huyền thoại jazz của thế giới như: Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton hay Maynard Ferguson… Tất cả 48 bản nhạc do chính Bhumibol sáng tác rất được yêu thích, thường xuyên được lựa chọn để trình diễn trong các cuộc tụ họp công cộng hoặc các buổi hoà nhạc.


Quốc vương Bhumibol trình diễn nhạc jazz thời còn trẻ. (Ảnh: Internet)
Quốc vương Bhumibol trình diễn nhạc jazz thời còn trẻ. (Ảnh: Internet)

Chưa hết, vào năm 1967, Quốc vương còn tham dự SEA Games 4 và mang vinh quang về cho Thái Lan với huy chương vàng bộ môn đua thuyền buồm. 

Quốc vương Bhumibol còn là người tinh thông nhiều bộ môn trong cả bốn lĩnh vực cầm – kì – thi – họa. Ngoài đam mê và tài năng trong âm nhạc, thể thao, Quốc vương còn là hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn và dịch giả. Mang trí tuệ và tài năng của mình để giúp dân giúp nước, những sáng kiến được cấp bằng sáng chế của ông như công trình xử lí nước thải Chai Pattana (1993), máy chế tạo mưa Sandwich (1999) và Super Sandwich (2004) đã giải quyết phần lớn khó khăn trong canh tác và vụ mùa cho người nông dân Thái Lan – một trong số những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Người cha, vị thánh sống, vị vua của nhân dân Thái Lan 

Vào năm 1932, chế độ quân chủ chuyên chế ở Thái Lan đã được xóa bỏ và theo nguyên tắc, Quốc vương không được can thiệp vào chính trị cũng như đứng trên các đảng phái. Tuy nhiên, trên thực tế, lời nói và quyền lực của Quốc vương Bhumibol vẫn có sức ảnh hưởng lớn, bởi ông là một chính trị gia tinh tường, được coi là một cố vấn đắc lực cho nhiều đời Thủ tướng. 

Trong những thời khắc quan trọng với vận mệnh quốc gia, sức mạnh hoàng gia Thái được thể hiện rõ nét và mang đến những thay đổi tích cực, đặc biệt là quá trình đưa Thái Lan chuyển đổi thành quốc gia dân chủ. Tất cả đều nhờ một tay Quốc vương Bhumibol. 


Quốc vương Bhumibol chưa bao giờ ngừng lo cho dân, cho nước. (Ảnh: Internet)
Quốc vương Bhumibol chưa bao giờ ngừng lo cho dân, cho nước. (Ảnh: Internet)

Là người luôn lấy lợi ích của cả dân tộc để đặt lên trên hết trong mọi khủng hoảng cũng như mâu thuẫn giữa các đảng phái chính trị, Quốc vương Bhumibol nổi tiếng với câu nói: "Lịch sử Thái Lan đôi lúc chứng kiến những bất đồng, nhưng nhìn chung, sự thống nhất luôn thắng thế”. Chính vì lẽ đó, ông luôn được người dân tôn kính như một người cha. Chỉ cần một lời nói của nhà Vua, đám đông biểu tình hỗn loạn và hung hãn sẽ tự động giải tán. 

Người dân thường thấy Quốc vương đi đến từng vùng trên khắp đất nước Thái Lan với ba vật dụng: bản đồ, cây bút và chiếc máy ảnh. Ba vật dụng nhỏ bé thôi nhưng có thể tạo nên sự thay đổi lớn, bởi nhờ chúng, nhà Vua đã khởi động hàng nghìn dự án mang lại lợi ích lớn lao cho người dân và đất nước như các biện pháp giúp người nông dân giải hạn, đào kênh rạch trữ và điều tiết nước, đến cả việc xúc tiến các kỹ thuật gieo hạt kiểu mới. Chiến dịch mưa nhân tạo mang lại cuộc sống ấm no cho bao người nông dân cũng chính là một sáng chế của nhà Vua – một công trình bắt nguồn từ lòng yêu nước, thương dân sâu đậm của một người đứng đầu.


Vị Vua đi khắp đất nước với "quyền trượng" là bản đồ và một cây bút. (Ảnh: Internet)
Vị Vua đi khắp đất nước với "quyền trượng" là bản đồ và một cây bút. (Ảnh: Internet)

Suốt 70 năm trị vì, chưa bao giờ nhà Vua ngừng đau đáu suy nghĩ, tìm hiểu và nghiên cứu những gì tốt nhất cho người dân của mình. Cũng từ đó, Quốc vương Bhumibol được xem như vị cứu tinh của dân tộc vì đã cứu sống hơn 8,3 triệu người dân Thái trong lúc hạn hán kéo dài. Đó cũng là lí do vì sao Vua Rama IX trở thành vị Vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan.

Có đặt chân đến xứ sở chùa vàng, đặc biệt vào các dịp lễ hội hoàng gia, và trò chuyện với người dân về nhà Vua của họ, người nước ngoài mới thấy được người dân Thái Lan coi Quốc vương Bhumibol Adulyadej là một vị Thánh sống. Vị Chúa ngự phía trên chúng con, vị Vua của nhân dân... là những cái tên đầy tôn kính mà người dân kính cẩn, trìu mến gọi nhà Vua của mình. Như đã nói ở trên, thần tượng lớn nhất của người dân Thái không phải là một ca sĩ hay diễn viên nào, mà chính là Hoàng gia, cụ thể là Quốc vương Bhumibol. Trên mọi nẻo đường, ngóc ngách của đất nước Thái Lan, nhà Vua xuất hiện ở khắp nơi, từ vị trí trang trọng, dễ thấy nhất ở nhà dân, trường học, các tòa nhà và cả lối vào sân bay và trung tâm thương mại lớn. 


Ở Thái Lan, thần tượng là Quốc vương. (Ảnh: Internet)
Ở Thái Lan, thần tượng là Quốc vương. (Ảnh: Internet)

Vì sao thần tượng của hơn 67 triệu người Thái là Quốc vương Bhumibol?

Vì sao thần tượng của hơn 67 triệu người Thái là Quốc vương Bhumibol?


70 năm trị vì, 70 năm vì dân quên mình... (Ảnh: Internet)
70 năm trị vì, 70 năm vì dân quên mình... (Ảnh: Internet)

Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất có lẽ là việc ở một đất nước dân chủ, hiện đại như Thái Lan, người dân và quan chức chính phủ luôn sẵn sàng quỳ gối trước một vị Vua. Tuy những nghi lễ như vậy đã được bãi bỏ từ thế kỷ 19, nhưng dưới thời Vua Bhumibol lại được người dân tự nguyện khôi phục. Dường như các thần dân của Quốc vương Bhumibol chỉ coi bản thân mình là "cát bụi dưới chân Người".


Năm 2010, sức khỏe của Quốc vương xấu đi. (Ảnh: Internet)
Năm 2010, sức khỏe của Quốc vương xấu đi. (Ảnh: Internet)

Đến năm 2010, tình hình sức khỏe Quốc vương trở nên xấu đi, buộc phải nhập viện để theo dõi sao sát. Trước tin đó, vô số người dân Thái Lan ở mọi độ tuổi đã tập trung trước cửa bệnh viện để thành tâm cầu nguyện cho nhà Vua sớm khoẻ mạnh. Cho đến sáng ngày 13/10 vừa qua, khi được tin tình hình nhà Vua nguy kịch, hàng trăm nghìn người đã tập trung trước bệnh viện, ôm chặt ảnh nhà Vua, cùng nhau cầu nguyện cho người cha, vị Thánh sống, vị cứu tinh của dân tộc…

Vì sao thần tượng của hơn 67 triệu người Thái là Quốc vương Bhumibol?


Đức vua vạn tuế. (Ảnh: Internet)
Đức vua vạn tuế. (Ảnh: Internet)