Vì sao nhiều bạn trẻ không về đón Tết?

06/02/2015, 08:00 GMT+07:00

Trong khi nhiều bạn sinh viên chờ đến ngày nghỉ để về quê đón Tết cùng gia đình thì không ít bạn lại quyết định ở lại Sài Gòn để làm thêm, kiếm tiền trang trải học tập và phần nào giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Dịp Tết về mỗi năm là thời gian để mọi người cùng đoàn tụ, vui vẻ bên gia đình, bạn bè… Vì vậy, dù đang làm việc, học tập ở bất cứ nơi nào ai cũng cố gắng tranh thủ sắp xếp thời gian để về quê hương, bản xứ để đón Tết. Thế nhưng, có rất nhiều các bạn sinh viên nghèo ở tỉnh lên Sài Gòn học đã không có được niềm vui tưởng chừng như nhỏ nhoi ấy. Tất cả các bạn đều quyết định chọn ở lại Sài Gòn làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải phần nào gánh nặng cho gia đình.


	
	Các bạn sinh viên đang xem bảng thông báo việc làm tết tại Trung tâm hỗ trợ HS - SV. Ảnh: Đặng Thanh
Các bạn sinh viên đang xem bảng thông báo việc làm tết tại Trung tâm hỗ trợ HS - SV. Ảnh: Đặng Thanh

Gặp bạn Diệu Hiền (SN 1995, quê Đà Nẵng, SV trường ĐH Mở TP. HCM) tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM khi bạn đang tìm việc làm thêm vào dịp Tết này, chúng tôi được bạn cho biết "vừa điện thoại về quê xin gia đình cho ở lại Tết đi làm kiếm thêm tiền mua sách vở để phục vụ học tập".

Tết mà ai không muốn về quê với gia đình, mình cũng vậy nhưng cũng vì hoàn cảnh nên mới ở lại đây. Nhiều khi cũng thấy tủi thân, nhớ nhà và nhớ quê lắm. Nhưng biết làm sao được, quê mình ở xa, dịp tết, tiền tàu xe lại cao nên mình quyết định ở lại để đi làm thêm. Hàng tháng để có tiền gửi vô cho mình ăn học là cả một vấn đề đối với cha mẹ.”, Hiền tâm sự.

Còn Cẩm Mỹ (SN 1995, quê Bình Định, SV trường Cao đẳng Kinh Tế TP. HCM) vừa điền thông tin cá nhân vào giấy xin việc làm vừa nghẹn ngào nói: “Đây là lần đầu tiên mình ăn Tết xa nhà, hôm bữa mẹ gọi điện thoại vô hỏi chừng nào về ăn Tết, mình nói sẽ ở lại đi làm thêm mẹ khóc quá chừng”.

Cẩm Mỹ cũng cho biết thêm, công việc mình chọn là làm lễ tân cho một khách sạn với tiền lương gần 200.000 đồng/ngày. “Nếu mình đi làm đầy đủ thì dịp tết này mình kiếm đựoc gần 5 triệu đồng, số tiền đó mình đóng tiền nhà trọ cũng được mấy tháng”, Cẩm Mỹ nói.


	
	Bạn Diệu Hiền, SV trường ĐH mở TP.HCM đang chăm chú tìm thông tin việc làm Tết. Ảnh: Đặng Thanh
Bạn Diệu Hiền, SV trường ĐH mở TP.HCM đang chăm chú tìm thông tin việc làm Tết. Ảnh: Đặng Thanh

Còn với bạn sinh viên Thanh Vân (SN 1995, quê Long An, SV trường ĐH Sài Gòn), khoảng cách địa lý không quá xa để về nhà, nhưng Thanh Vân cho biết, vì gia đình khó khăn nên muốn tranh thủ dịp Tết để làm kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Tết là dịp sinh viên bọn mình dễ kiếm việc nhất lại có thu nhập cao nữa. Chỉ cần chịu khó làm việc và bỏ qua những nỗi tủi thân trong những ngày tết là mình có thể phụ gia đình đóng tiền học phí, mua sắm sách vở cho học kỳ sau. Nghĩ đến đó cũng thấy vui phần nào rồi”, Thanh Vân hồ hởi cho biết.

Theo như tìm hiểu, những việc làm “hot” thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến làm thêm dịp tết năm này là: Phục vụ quán café, quán nước, chạy bàn các hàng ăn hay bán hàng cho shop quần áo, giày dép… Đa số các bạn sinh viên đi làm thêm trong dịp Tết thường chọn hình thức làm việc theo ca, bởi theo các bạn thì có thể chủ động hơn trong công việc.


	
	Dù nhà gần nhưng Thanh Vân vẫn ở lại Sài Gòn đi làm kiếm tiền vào dịp Tết. Ảnh: Đặng Thanh
Dù nhà gần nhưng Thanh Vân vẫn ở lại Sài Gòn đi làm kiếm tiền vào dịp Tết. Ảnh: Đặng Thanh

Bạn Thanh Giống (SN 1993, quê Cần Thơ, SV trường ĐH Sư Phạm TP. HCM) chia sẻ: “Năm nay là cái Tết thứ ba mình xa nhà rồi, năm nào mình cũng đi làm thêm dịp Tết để lấy tiền chi tiêu học tập. Tết được coi là khoảng thời gian “vàng bạc” của sinh viên làm thêm như mình”.

Một số bạn sinh viên có nhiều năm “chinh chiến” đi làm thêm trong dịp Tết cho biết, những công việc để làm vào mùa Tết không quá vất vả, thu nhập cao và có thể học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm trong việc ứng xử, giao tiếp cũng như rèn luyện bản thân trong công việc.

Có lẽ vì thấy nhiều bạn có cùng hoàn cảnh xa quê vào dịp Tết để đi làm mà Thành An (SN 1994, quê Ninh Thuận, SV trường ĐH KHTN TP. HCM) đã nghĩ ra ý định lập nhóm lại để ở cùng nhau, tổ chức những bữa tiệc giản dị, ấm áp để động viên nhau.

Mấy năm nay, đêm Giao thừa nào mình cũng cùng các bạn là sinh viên ở dãy nhà trọ này đều chuẩn bị thức ăn, nước uống rồi ngồi lại với nhau tâm sự. Chỉ những việc nhỏ như vậy thôi mà bọn mình đã xua đi nỗi nhớ quê phần nào rồi đó”, Thành An tâm sự.

Hiện tại Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM đã giới thiệu hơn 3800 việc làm cho các bạn sinh viên trong dịp Tết và còn hơn 3000 việc làm khác đang chờ đón các bạn có nhu cầu xin việc làm trong dịp này.