Chìa Khóa Thành Công: "Cắm trại" làm việc 16 giờ ở văn phòng có thực sự là con đường thăng tiến?

06/09/2018, 16:00 GMT+07:00

Các bạn trẻ thường hay nhầm tưởng, cứ thể hiện mình bằng cách ở lại làm việc đến nửa đêm sếp sẽ nhận ra nỗ lực của mình. Nhưng sự thật sẽ khá là gây thất vọng.

“Đừng làm việc siêng năng, 

hãy làm việc một cách thông minh.”

Có một sự hiểu lầm nhỏ thường xảy ra giữa sếp và nhân viên. Đó là nhân viên thường cho rằng cứ tăng ca nhiều, sếp sẽ sớm nhận thấy sự siêng năng chăm chỉ và tăng lương thăng chức cho mình. Thế nhưng thực chất, dù bạn có nhiệt tình ngồi lại làm đến nửa đêm tại văn phòng thì việc đó cũng chưa chắc sẽ xảy ra đâu. Nghe có vẻ khá là “bất công” nhỉ? Nhưng mà...

1. Sếp trả lương cho bạn vì kết quả nhận được, không phải vì sự siêng năng của bạn

Công ty không phải là tổ chức từ thiện, mà là doanh nghiệp hướng tới lợi nhuận. Do đó dù bạn có tăng ca nhiều đến mấy mà kết quả công việc không thay đổi khá hơn, việc tăng lương và thăng chức sẽ không bao giờ xảy ra. Mức lương cao hay thấp của bạn là phụ thuộc vào giá trị thành quả của công việc.


Tự ép mình làm việc căng thẳng không phải cách để thể hiện
Tự ép mình làm việc căng thẳng không phải cách để thể hiện

Ví dụ, bạn muốn có mức lương 1 triệu, bạn phải thu về cho công ty 3 triệu. Nếu bạn muốn có mức lương 20 triệu, bạn phải thu về cho công ty 60 triệu.

Vì vậy nếu muốn được tăng lương, hãy cố gắng hết sức để nâng cao hiệu quả làm việc, dùng sự nỗ lực của mình để mang về doanh thu cho công ty. Khi nỗ lực của bạn mới thực sự có giá trị.

2. Ai cũng có thể bị thay thế

Tuy nghe thật lạnh lùng nhưng đó là sự thật. Có rất nhiều lý do khiến nhân sự dễ dàng bị thay thế, trừ các nhân vật đặc biệt quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của doanh nghiệp. Bởi trong quá trình hoạt động và phát triển, công việc sẽ đòi hỏi mọi cá nhân phải không ngừng phát triển. Vì vậy việc siêng năng tăng ca mà không mang lại hiệu quả chỉ khiến bạn mất rất nhiều thời gian mà vẫn không thể hiện được năng lực của mình trước cấp trên.

> Xem thêm: Chuyện bị sếp mắng, cư xử sao cho ra dáng chuyên nghiệp?

3. Yếu tố quyết định địa vị, chức vụ là trình độ của bạn

Vì sao các doanh nghiệp, công ty luôn tìm kiếm nhân lực, mà tình trạng thất nghiệp vẫn xảy ra phổ biến? Đó là vì “người làm thì nhiều, nhưng người làm giỏi thì tìm không thấy”. Các nhân tài được săn đón không phải bởi họ chăm chỉ, mà vì trình độ chuyên môn cao vượt bậc của họ. 


Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ mới là "tôn chỉ" dẫn đến thành công
Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ mới là "tôn chỉ" dẫn đến thành công

Muốn thành công phải không ngừng học hỏi, có kiến thức là bạn đang có “cả thế giới”. Như thế, bước tiếp theo để thăng tiến trong sự nghiệp là nâng cao trình độ bản thân, làm cho mình trở thành một “nhân tài khan hiếm” trong lĩnh vực và xã hội.

4. Có kế hoạch phát triển sự nghiệp

Đừng quá tự phụ với khả năng của bản thân

Thực ra hai yếu tố mà mọi nhà tuyển dụng đều tìm kiếm chính là thực lực và nỗ lực. Bạn giỏi, nhưng bạn phải không ngừng giỏi hơn để không tụt hậu lại phía sau. Điều bạn cần làm ở cuộc phỏng vấn là phải chứng minh được hai điểm này cho các nhà tuyển dụng.

> Xem thêm: Những bài học vỡ lòng cần biết trước khi trở thành "thánh văn phòng"


Sự nghiệp bản thân là một con đường dài cần được tính toán và theo dõi sát sao
Sự nghiệp bản thân là một con đường dài cần được tính toán và theo dõi sát sao

Xác định hướng phát triển đường dài của bản thân

Một sự thật nghiệt ngã rằng sau một giai đoạn thời gian, có thể là 5 hoặc 10 năm tùy ngành nghề lĩnh vực, bạn sẽ không còn khả năng bắt kịp năng lực và sức lực của các thế hệ mới sau này. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, bạn đã nên xác định nắm bắt phương hướng phát triển, kiểm soát rủi ro và tiến độ của nó.

> Xem thêm: Phương pháp đắc nhân tâm, xây dựng chỗ đứng ở nơi công sở

5. Tăng ca quá nhiều: mất thời gian và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Không chỉ hao mòn sức lực, bạn còn mất thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân, bạn cũng đang vô tình lãng phí cơ hội học hỏi, giao tiếp mở rộng quan hệ xã hội và nâng cao giá trị bản thân. Sếp sẽ không bao giờ để ý đến thời gian bạn tăng ca là bao lâu, cái mà công ty quan tâm là kết quả và lợi ích.


Không có thời gian để chăm sóc sức khỏe là tác hại xấu nhất của việc tăng ca quá mức
Không có thời gian để chăm sóc sức khỏe là tác hại xấu nhất của việc tăng ca quá mức

Như vậy, bạn có còn muốn “bán sức” của mình để làm việc thật lâu, mong đợi một ngày đẹp trời sếp sẽ chú ý đến mình? Hay tìm cách cải thiện chất lượng và hiệu quả công việc bằng kiến thức và sự sáng tạo? Hãy làm việc thật thông minh, đừng phí phạm thời gian và sức lực tuổi trẻ của chính mình nhé!