Vì sao kí tự "X" lại được dùng để chỉ những điều bí ẩn?

19/01/2016, 11:25 GMT+07:00

Trong nhiều lĩnh vực, kí tự X thường được dùng để đặt tên cho những điều bí ẩn. Chẳng hạn như hồ sơ X (hồ sơ bí ẩn, hồ sơ tuyệt mật), nhân vật X (nhân vật bí ẩn)...Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao lại là kí tự X mà không là một chữ cái nào khác?


Kí tự "X" được dùng để biểu thị cho những điều bí ẩn. (Ảnh: Internet)
Kí tự "X" được dùng để biểu thị cho những điều bí ẩn. (Ảnh: Internet)

Lí giải cho điều này, người ta dùng quá trình phát triển của toán học cổ để tìm ra nguyên nhân. Môn toán học đại số ra đời tại Trung Đông vào thời kì Trung Cổ từ năm 750 đến 1258 sau Công Nguyên, là sản phẩm của nền văn minh Hồi Giáo.

Theo một số tài liệu cổ xưa ghi lại, ẩn số "X" được ra đời do các nhà toán học Tây Ban Nha không thể dịch nổi một số âm thanh phức tạp từ tiếng Ả Rập. "Thứ còn chưa biết "(ẩn số) trong tiếng Ả Rập là "al-shalna". Do trong tiếng Tây Ban Nha không có âm "sh" nên người ta dùng "sk" để thay thế. Trong tiếng Hy Lạp cổ, âm "sk" được biểu thị bằng kí tự "X"

Bên cạnh đó, trong quá trình dịch lại các tài liệu toán học cổ để truyền từ đời này sang đời khác, các nhà toán học đã phải suy nghĩ rất kĩ lưỡng việc chọn một kí tự đơn giản nhất, phù hợp với mọi ngôn ngữ để bất kì quốc gia nào cũng dễ dàng "vẽ" được. Cùng lúc với việc chọn kí tự O làm điểm bắt đầu của các đường thẳng, trục...các nhà toán học nhận thấy chữ X đơn giản với hai dấu gạch chéo mà ngôn ngữ nào cũng "vẽ" được có thể dùng để biểu thị cho ẩn số. Nguyên lí này được nhà toán học vĩ đại Descartes sử dụng nhiều nhất, lâu dần trở thành phổ biến. 


Nhà toán học Descartes được xem là người đã phổ biến việc dùng kí tự X để biểu thị cho ẩn số. (Ảnh: Internet)
Nhà toán học Descartes được xem là người đã phổ biến việc dùng kí tự X để biểu thị cho ẩn số. (Ảnh: Internet)

Chính vì ứng dụng quá to lớn của môn toán học vào đời sống và các lĩnh vực khác nhau mà ngày nay người ta dùng ẩn số "X" để biểu thị cho mọi sự việc bí ẩn khác.