Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

17/08/2017, 11:03 GMT+07:00

Mỗi khi thái hành bạn lại bị ngứa, cay và chảy nước mắt. Tại sao hành lại gây ra cảm giác khó chịu này?

Hành là một nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Thế nhưng chỉ sau vài phút thái hành, mắt bỗng có cảm giác bị cay, ngứa và chảy nước dàn dụa khiến chúng ta muốn thẩy hết cả đi cho xong!

Hành cũng giống các loại cây thuộc họ allium như tỏi. Khi chúng được trồng, thì một trong những chất dinh dưỡng phải hấp thụ từ đất để phát triển đó là lưu huỳnh. Rồi chuyển lưu huỳnh thành một axit amin gọi là sulfoxide và sulfoxides chúng phản ứng với chính môi trường của nó để tạo thành khí.

Khi thái hành tây, có nghĩa là bạn đã tách tế bào trong hành ra riêng và làm sulfoxide phản ứng tạo thành một loại khí gọi syn-propanethial-s-oxide. Lượng khí này sẽ tăng lên từ lúc bạn cắt và khi mũi của bạn cảm nhận được loại khí không quen thuộc này, não sẽ bắt đầu phản ứng bằng cách chảy nước mắt để bảo vệ mắt khỏi hợp chất này.

Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

Loại khí này chỉ được giải phóng khi bạn cắt hành. Còn khi bạn nấu hành thì khí này trở thành khi trơ và không còn khiến mắt bị cay.

Mẹo để bạn cắt hành tây mà không bị chảy nước mắt

Bạn thích những món ăn với hành tây, nhưng lại rất ghét việc cắt nó. Bởi khiến bạn chảy nước mắt và nhiều khi phải dừng việc nấu ăn lại một lúc. Dưới đây là một số mẹo để bạn khắc phục:

Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

Cho hành tây vào tủ lạnh

Cũng giống như khi bạn đun nóng hành tây, làm lạnh củ hành tây cũng sẽ dừng hoạt động các enzym tạo thành khí trong hành và làm chậm tốc độ khí được giải phóng ra. Cho nên bạn có thể đặt củ hành trong ngăn mát hoặc đông của lạnh lạnh trước khi bạn đêm nó ra để thái và nấu. 

Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

Đặt chậu nước trước mặt khi thái

Chắc bạn đã từng nghe nói muốn thái hành ít bị chảy nước mắt hơn thì đặt một chậu nước gần bên. Thật ra chậu nước sẽ làm gián đoạn dòng khí từ hành tây tới mắt nên bạn vẫn bị chảy nước mắt, nhưng sẽ ít hơn. Tuy nó không đạt được hiệu quả hoàn hảo nhưng vẫn tốt hơn là bạn không làm gì.

Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

Bên cạnh đó, người ta khuyên nên để phần đuôi của củ hành lại khi cắt, vì đây là nơi có nồng độ enzyme giải phóng khí lớn nhất.

Cách loại bỏ mùi hành tây bám trên tay

Sau khi cắt hành, cho vào chảo để nấu và đã rửa sạch tay bằng xà phòng bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi của nó bám lại trên tay mình trong một thời gian rất dài. Nhưng hãy yên tâm có một số mẹo giúp bạn loại bỏ mùi hành tây, đó là sử dụng baking soda vì nó có tính chất trung hòa mùi nên có thể giúp bạn loại bỏ mùi hành rất tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng chanh để vô hiệu hóa mùi hăng của hành vì nó có tính khử mùi.

Đọc xong bài này, cứ tự tin mà thái hành không lo nước mắt chảy giàn dụa

Một mẹo hay nữa là bạn có thể chà tay vào thép không gỉ, khi đó phản ứng hóa học làm cho các phân tử gây ra mùi và khí đi ra khỏi tay của bạn dính vào bề mặt kim loại. Nhiều người không tin rằng điều này hiệu quả, nhưng bạn có thể thực hiện thử xem bằng cách sử dụng vật bất kỳ vật dụng làm bằng thép không gỉ nào trong gia đình mình để kiểm tra.

Với những mẹo trên, từ nay khi nấu ăn bạn không phải lo lắng về việc cắt hành rồi nhé!

Nguồn: Mashed