Vì sao ‘Hậu duệ của mặt trời’ được lòng các nguyên thủ?

14:55 27/03/2016

Bộ phim truyền hình đạt tỷ lệ người xem cao ngất ngưởng. Hơn thế, dự án còn nhận được đánh giá cao từ các nguyên thủ quốc gia - điều hiếm khi xảy ra từ trước đến nay.

Hậu duệ của mặt trời được đánh giá có nội dung chặt chẽ, lời thoại ý nghĩa, tỷ lệ người xem đạt kỷ lục. Tại Trung Quốc, phim đã thu hút gần 2 tỷ lượt theo dõi. Trong cuộc họp vào ngày 21/3, Tổng thống Hàn Quốc - bà Park Geun Hye đã dành nhiều lời khen ngợi với ê-kíp Hậu duệ của mặt trời. Bà cho rằng bộ phim góp phần mang lại lợi nhuận cho quốc gia, quảng bá du lịch Hàn Quốc với bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Thái Lan - ông Prayuth Chan-ocha khuyên người dân xứ Chùa vàng nên xem Hậu duệ của mặt trời. Ông đặt lịch gặp gỡ Song Joong Ki vào tháng 5 tới để bày tỏ sự cảm kích với bộ phim. Thủ tướng Thái Lan tin rằng, các nhà làm phim hai nước nên hợp tác, tạo ra những siêu phẩm truyền hình chung, góp phần thúc đẩy ngành du lịch châu Á.


Tổng thống Hàn và Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân xem phim - điều chưa từng xảy ra với các bộ phim ăn khách trước đó của Hàn Quốc. Ảnh: Nate.
Tổng thống Hàn và Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân xem phim - điều chưa từng xảy ra với các bộ phim ăn khách trước đó của Hàn Quốc. Ảnh: Nate.

Nhưng không chỉ là doanh thu, lợi nhuận, quảng bá văn hóa, Hậu duệ của mặt trời là tâm ý, là tiếng nói của những nhà lãnh đạo với nhân dân - điều không phải dự án phim truyền hình nào cũng muốn làm.

Đề tài quân nhân, lòng nhân đạo, tình yêu nước và trách nhiệm với quốc gia luôn là đề tài khô cằn. Các nhà làm phim không thích bởi hiệu quả kinh tế thấp. Trong trường hợp còn lại, chính phủ tự bỏ tiền ra làm phim cổ động nhưng hiệu ứng với đám đông không thể như kỳ vọng.

Đại diện nhà sản xuất phim - Kim Woo Taek trong buổi phỏng vấn gần đây thừa nhận ngay cả những người lạc quan nhất cũng không thể tin vào thành công khi phim phát sóng.

“Thường không một ai dám đầu tư 11 triệu USD cho một dự án phim về đề tài quân nhân. Phim lại quay xong mới phát sóng, rủi ro càng lớn. Khi dự án đang thai nghén, người ta nói tôi điên rồ mới làm phim như vậy. Tôi hiểu, làm phim thương mại để tuyên truyền lòng yêu nước gần như cầm chắc thất bại. Nhưng tôi đã liều lĩnh, chúng tôi chấp nhận liều lĩnh”.


Đầu tư 11 triệu USD cho một dự án quân nhân là sự mạo hiểm quá lớn - như chính nhà sản xuất thừa nhận.
Đầu tư 11 triệu USD cho một dự án quân nhân là sự mạo hiểm quá lớn - như chính nhà sản xuất thừa nhận.

Và sự liều lĩnh đó đã được đền bù xứng đáng!

Hậu duệ của mặt trời viết nên điều thần kỳ trên màn ảnh khi đi qua các giới hạn thông thường!

Anh - đại úy trong quân đội - đẹp trai, tài giỏi, thông minh, yêu thương đồng bào và đất nước. Cô - một bác sĩ kiệt xuất, xinh đẹp và đề cao lòng y đức. Họ vô tình gặp nhau và yêu nhau. Tình yêu tưởng như chỉ thoáng qua lại được thổi bùng trong bom đạn. Giữa những giây phút sinh tử, họ sống hết mình vì tình yêu và quan trọng hơn - vì sự hòa bình.

“Họ rất lãng mạn, như bao đôi lứa yêu nhau khác. Nhưng cuộc sống của họ không chỉ là yêu, họ gấp gáp với những trọng trách, không suốt ngày ủy mị tình cảm cá nhân. Tuổi trẻ với họ là tình yêu, sự phấn đấu và trách nhiệm với quốc gia”, một khán giả chia sẻ.

Hậu duệ của mặt trời không chỉ là tình yêu lứa đôi, còn là tính nhân văn, và lòng yêu nước vượt trên tất cả. Biên kịch viết nên câu chuyện ngôn tình khiến giới trẻ dễ dàng hấp thu và lồng trong đó những tư tưởng lớn lao mà nhiều người trẻ đang quên lãng.

Cuộc sống hòa bình và hạnh phúc là giấc mơ của bất kỳ dân tộc nào. Nhưng đáng tiếc, khói lửa cũng vẫn ở xung quanh chúng ta - giống như quốc gia giả tưởng Urk trong phim. Đại diện nhà sản xuất thừa nhận phim đã hư cấu, nhưng hư cấu trên sự thật.


Phim là sự hư cấu nhưng cũng là sự thật. Hòa bình và chiến tranh, khói đạn vẫn tồn tại xung quanh chúng ta. Những người trẻ, họ nên yêu và sống hết mình vì bản thân và vì quốc gia. Trong nơi khổ cực nhất, tình yêu vẫn có thể nở hoa. Ảnh: Mydaily.
Phim là sự hư cấu nhưng cũng là sự thật. Hòa bình và chiến tranh, khói đạn vẫn tồn tại xung quanh chúng ta. Những người trẻ, họ nên yêu và sống hết mình vì bản thân và vì quốc gia. Trong nơi khổ cực nhất, tình yêu vẫn có thể nở hoa. Ảnh: Mydaily.

Tại đất nước Thái Lan, từ năm 2008, quốc gia này liên tục trải qua các cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ. Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ Bangkok dẫn đến các cuộc bạo loạn và lật đổ chính quyền. Có thể nói, cũng vì thế, Thủ tướng Thái Lan đưa ra lời kêu gọi nhân dân nên xem phim.

Ngay tại Hàn Quốc, chính phủ nước này luôn trong tình trạng sẵn sàng đối mặt với những áp lực từ phía Triều Tiên. Đáng tiếc, không ít thanh niên trẻ lại sợ sệt việc nhập ngũ. Quân đội từng đau đầu khi một số nghệ sĩ nổi tiếng còn giả hồ sơ bệnh trốn tránh nghĩa vụ quốc gia.

Ở Trung Đông, châu Âu hay châu Mỹ, dân chúng đều đang sống trong hòa bình với nỗi tiềm ẩn về chiến tranh. Và nếu điều đó xảy ra, không ai khác - những thanh niên phải tự bảo vệ bản thân và quốc gia.

Hậu duệ của mặt trời đã giúp chính phủ tuyên truyền về lòng yêu nước, hướng con người đến những giá trị nhân văn cao quý”, Tổng thống Hàn Quốc phát biểu.

Một bộ phim truyền hình bao hàm những tư tưởng sâu sắc, lại đảm bảo về giá trị thương mại - là điều chưa từng có trên màn ảnh Hàn Quốc. Vì lẽ đó, phim bước ra khỏi mọi sự tưởng tượng và được tuyên dương như một “giọt nước mát lành giữa những tháng ngày khô hạn” của truyền hình.

Hậu duệ của mặt trời do biên kịch Kim Eun Sook chắp bút, có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng: Song Hye Kyo (vai Kang Mo Yeon), Song Joong Ki (Shi Jin), Kim Ji Won (vai Yoon Myung Joo), Jin Goo. Phim gồm 16 tập, bắt đầu phát sóng từ ngày 24/2 trên kênh KBS2 và sẽ kết thúc vào ngày 14/4. Hậu duệ của mặt trời là dự án đầu tiên được chiếu song song tại cả Hàn Quốc và trang IQiyi của Trung Quốc. Nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Việt Nam đã mua bản quyền phim.