Hầu hết ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh, nhưng lí do thì không phải ai cũng biết

01/04/2018, 11:20 GMT+07:00

Nếu để ý bạn có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết ghế ngồi trên máy bay đều là màu xanh và được bọc vải thay vì da. Bạn có biết nguyên nhân tại sao?

Bạn đã bao giờ chú ý tới màu sắc ghế ngồi trên máy bay? Thực tế cho thấy, hầu hết ghế ngồi trên máy bay đều có màu xanh dương đậm, hoặc xanh nhạt và rất ít có ngoại lệ là màu sắc khác. Một số người cho rằng màu xanh được ưa chuộng trên máy bay để giúp các du khách liên tưởng về bầu trời. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự không hề đơn giản như vậy.

Tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết đều màu xanh?

Từ khi ra đời, ghế máy bay đã có màu xanh và cho đến nay thì hầu hết các hãng hàng không đều vẫn ưa chuộng nó. Theo các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng, màu xanh tạo nên độ tin cậy và an toàn. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, màu sắc quyết định và tác động tới cảm xúc của con người. Chính bởi vậy, màu xanh trên những chiếc ghế máy bay sẽ giúp các hành khách giảm căng thẳng trong quá trình bay.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Chiếc ghế máy bay màu xanh dương đầu tiên được sử dụng cách đây khoảng vài thập niên.

Ngoài ra, có một lý do thực tế hơn khiến các hãng hàng không thích chọn màu xanh cho ghế ngồi, đó là vì bụi bẩn. Theo đó, những vết bẩn, vết xước thường "nhạt nhòa", ít trông thấy hơn trên màu xanh và khó nhận ra.

Theo đó, những chiếc ghế màu xanh dương có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài hơn so với số ghế được bọc màu sắc khác.Tuy nhiên, ở khoang thương gia do có ít người chọn nên các hãng hàng không thường sử dụng vài bọc ghế có màu sắc sáng hơn.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Ghế ở những khoang cao cấp như hạng nhất hay hạng thương gia thì có màu sắc nhạt hơn.

Có một sự thật thú vị là vào những năm 1970 và 1980, một số hãng hàng không đã từng cố gắng sử dụng vải bọc đồ nội thất bằng màu đỏ. Tuy nhiên, sau đó họ đã phải thay đổi sang màu xanh lam, bởi vì màu đỏ thường khiến hành khách dễ nổi nóng và tăng mức độ hiếu chiến.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Đã có hãng hàng không sử dụng màu ghế đỏ vào những năm 1970 và 1980.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số hãng hàng không ở Australia và New Zealand quyết định chọn ghế ngồi màu đỏ hoặc màu đen để tạo nên phong cách riêng biệt.

Sự khác biệt giữa ghế bọc vải và bọc da?

Thông thường, ghế trên máy bay có thể được bọc bằng da hoặc bọc vải. Nhưng nguyên tắc chung đối với các chuyến bay đường dài đó là không thiết kế ghế ngồi bằng da. Họ sử dụng ghế bọc bằng vải vì chất liệu này mang tới sự thông thoáng. Không những bền, mà chất liệu vải bọc này còn giúp hành khách sự thoải mái, dễ chịu và không hề nhàm chán.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Những chiếc ghế bọc vải được sự dụng trong chuyến bay dài, còn ghế bọc da sử dụng cho chuyến bay ngắn.

Tại sao cửa sổ không thẳng hàng với ghế ngồi trên máy bay?

Nhiều người khi đi máy bay đều muốn ngồi hàng sát cửa sổ vì muốn tận hưởng khoảng thời gian này để nhìn cảnh tượng bầu trời từ trên cao. Tuy nhiên, ít người để ý rằng hàng ghế trên máy bay hoàn toàn không thẳng hàng với những cửa số đó.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Cửa sổ không thẳng hàng với ghế ngồi trên máy bay.

Nguyên nhân khá đơn giản là khi xây dựng máy bay, phần cửa sổ sẽ được lắp ráp kĩ lưỡng và hoàn thiện trước khi lắp đặt nội thất bên trong. Điểm đặc biệt là ở dưới sàn máy bay sẽ có hệ thống ray trải dọc khắp chiều dài của khoang hành khách. Đều này giúp các hãng hàng không có thể tùy chỉnh và dễ dàng sắp xếp số ghế trên máy bay.

Vì sao ghế ngồi trên máy bay đều màu xanh
Hệ thống ray ở các khoang hành khách cho phép các hãng máy bay có thể tùy chỉnh và sắp xếp số ghế ngồi.

Trên thực tế, vì lợi ích doanh thu, các hãng hàng không sẽ cố gắng tăng số ghế và tận dụng tối đa diện tích trống. Chính vì vậy mà cửa sổ và ghế ngồi trên máy bay hiếm khi thẳng hàng với nhau. Cửa sổ thì cố định, trong khi ghế ngồi thì có thể thay đổi, di chuyển.

Bây giờ thì bạn đã hiểu rõ vì sao những chiếc ghế ngồi trên máy bay lại có màu xanh và nguyên nhân do đâu mà bạn không thể ngồi thẳng hàng với cửa sổ. Rất thú vị phải không? Hãy chia sẻ thông tin thú vị này ngay nhé!

Nguồn: Brightside.