Những lý do khiến "Để Mị nói cho mà nghe" chiếm 4 đề cử tại Cống Hiến

05/03/2020, 22:00 GMT+07:00

Thành công vang dội trong năm 2019, Hoàng Thùy Linh đã mang đến những sản phẩm âm nhạc được đầu tư chất lượng về cả hình ảnh lẫn âm nhạc.

"Xưng vương" trên nhiều BXH âm nhạc và nhận nhiều giải thưởng danh giá, Hoàng Thùy Linh đã mang đến sức hút gì trong âm nhạc, chất liệu mà nữ ca sĩ tận dụng đã đánh mạnh vào tâm lý của khán giả như thế nào?

 
Hoàng Thuỳ Linh và những đề cử danh giá của giải thưởng Cống Hiến 2020 (Ảnh: Minh hoạ).
Hoàng Thuỳ Linh và những đề cử danh giá của giải thưởng Cống Hiến 2020 (Ảnh: Minh hoạ).

>>>Xem thêm: Cống Hiến 2020 - Bài Hát và Music Video Của Năm: Cuộc so kè khó đoán!

"Để Mị nói cho mà nghe" sử dụng chất liệu dân gian đương đại, mượn văn học làm điểm sáng

Trong năm 2019 có rất nhiều MV được cho ra mắt lấy cảm hứng từ các câu chuyện văn học, nhưng nói đến MV vừa hài hước lại mang ý nghĩa nhân văn thì Để Mị nói cho mà nghe của Hoàng Thùy Linh chính là ca khúc như thế.

 
Hoàng Thùy Linh​ hoá nàng Mị vừa xinh đẹp, vừa hiện đại ( Ảnh: Minh hoạ).
Hoàng Thùy Linh​ hoá nàng Mị vừa xinh đẹp, vừa hiện đại ( Ảnh: Minh hoạ).

Dựa trên tác phẩm văn học Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, Hoàng Thùy Linh đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Nếu như văn học, Mị là một cô gái lam lũ phải chịu sự khắc nghiệt của gia đình nhà chồng trong khi tuổi đời còn xuân xanh ở vùng đất Tây Bắc, thì đến tay Hoàng Thùy Linh, Vợ chồng A Phủ lại biến thành một câu chuyện khác.

 
Tự giải thoát bản thân cùng nhiều mảnh đời bất hạnh (Ảnh: Chụp từ MV)
Tự giải thoát bản thân cùng nhiều mảnh đời bất hạnh (Ảnh: Chụp từ MV)

Mị có quyền tự do riêng của Mị và sẽ trốn khỏi mảnh đất cướp đi tuổi xuân của mình bằng bất cứ giá nào, cô có quyền được sống và sống mạnh mẽ hơn thế. Chưa dừng lại ở việc giải thoát cho bản thân, Mị cũng cứu giúp rất nhiều người như chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Chí Phèo của nhà Văn Nam Cao, hay đi cùng anh Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Mang đến một cuộc sống tươi đẹp cho những con người có hoàn cảnh lầm lũi, đó là lý do tại sao mặt hình ảnh Để Mị nói cho mà nghe được chú ý đến như thế.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cống Hiến 2020 - DTAP: "Muốn đưa bản sắc âm nhạc Việt Nam ra thế giới"

Album "Hoàng" độc đáo ở sự kết hợp của âm nhạc truyền thống và hiện đại

Sau thành công của MV Để Mị nói cho mà nghe, Hoàng Thùy Linh tiếp tục ra mắt MV Tứ phủDuyên âm bên cạnh đó nữ ca sĩ cũng ra mắt album Hoàng với hàng loạt bản hit mang tên khá lạ như: Em đây chẳng phải Thuý Kiều, Lắm mối tối ngồi không, Kẽo cà kẽo kẹt, Kẻ cắp gặp bà già,...

 
Hoàng Thùy Linh​ mang đậm màu sắc dân gian nhưng cùng đầy hiện đại trong album Hoàng (Ảnh: Minh hoạ)
Hoàng Thùy Linh​ mang đậm màu sắc dân gian nhưng cùng đầy hiện đại trong album Hoàng (Ảnh: Minh hoạ)

Ngay từ tên ca khúc đã có một sự đặc biệt đó chính là những thành ngữ dân gian thường xuyên được sử dụng và cũng đúng như những gì tên bài hát thể hiện các ca khúc đều mang hơi hướng của âm nhạc truyền thống quen thuộc, lời bài hát là tập hợp những câu nói dân gian. 

 
Kết hợp tạo hình giữa truyền thống và hiện đại (Ảnh: Minh hoạ)
Kết hợp tạo hình giữa truyền thống và hiện đại (Ảnh: Minh hoạ)

Điểm đặc biệt của các ca khúc trong album của Hoàng Thùy Linh là sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại, có tiếng khèn, tiếng đàn đặc trưng của vùng miền nhưng vẫn mang giai điệu EDM sôi động thu hút giới trẻ.

 
Những thiết kế được Hoàng Thùy Linh kết hợp độc đáo (Ảnh: Minh hoạ)
Những thiết kế được Hoàng Thùy Linh kết hợp độc đáo (Ảnh: Minh hoạ)

Một sự hoà quyện trong giai điệu và ca từ kết hợp với màu sắc thiên nhiên hùng vĩ về những con người Việt Nam xưa, một nét sống đặc trưng của văn hoá dân gian mà bất cứ ai cũng có những ký ức khó phai mờ, đây chính là cách mà Hoàng Thùy Linh mang giai điệu vào tim người nghe chứ không phải chỉ thông qua thính giác.

>>>Bài viết liên quan: Bộ đôi Hoàng Thùy Linh - DTAP "càn quét" Cống Hiến 2020 với 6/9 đề cử

Hoàng Thùy Linh đại thắng trong năm 2019 với nhiều giải thưởng và 4 đề cử Cống Hiến

Nhắc đến thành công của Để Mị nói cho mà nghe và album Hoàng đó chính là quá trình điểm lại sự sáng tạo, công sức của Hoàng Thùy Linh và cả ê-kíp khi cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Với những gì đã đạt được trong năm qua, Hoàng Thùy Linh và ê-kíp xứng đáng trong 4 đề cử Cống Hiến 2020 với những hạng mục danh giá: Bài hát của năm, Music Video của năm, Album của ănm và Ca sĩ của năm.

Ảnh: Tổng Hợp

*Cùng đón xem những tin tức về Giải Âm Nhạc Cống Hiến 2020 mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!