Vì sao cứ bước ra khỏi cửa bạn lại quên mình định làm gì?

25/01/2016, 19:00 GMT+07:00

Việc bước qua một ô cửa khiến cho dòng suy tưởng và kí ức của bạn bị đứt khúc một cách đột ngột, khiến bạn quên mất mình định làm gì.

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống như thế này chưa: bạn bước đi từ phòng này sang phòng khác với ý định rất rõ ràng trong đầu rằng mình định làm gì, nhưng khi sang bên đó, bạn đột nhiên quên mất vì sao mình lại ở đây. Điều duy nhất bạn có thể nhớ đó là bạn vừa bước qua một ô cửa. Nhưng ô cửa thì có liên quan gì đến trí nhớ?

Thật ra thì có đấy. Các nhà khoa học cho biết việc bước qua một ô cửa gây ra một ảnh hưởng vô cùng âm thầm lên trí nhớ của bạn. Thậm chí chỉ cần tưởng tượng đến việc bước qua một ô cửa cũng đủ để khiến trí nhớ của bạn bị phân tán.


Bước qua một ô cửa sẽ khiến trí nhớ bị gián đoạn. (Ảnh: Internet)
Bước qua một ô cửa sẽ khiến trí nhớ bị gián đoạn. (Ảnh: Internet)

Thông thường, bộ não của chúng ta ghi nhớ lại các sự kiện bằng một chuỗi các tình tiết đứt khúc chứ không phải một sự kiện liên tục. Việc bước qua một ô cửa sẽ kích hoạt sự đứt khúc ấy, làm cho phần kết nối giữa các mảng kí ức bị mất đi, khiến ta quên mất mình đi sang phòng bên cạnh để làm gì.

Nhưng đáng tò mò nhất vẫn là việc tưởng tượng mình đang bước qua ô cửa cũng tạo ra ảnh hưởng tương tự. Các nhà khoa học mời một nhóm các tình nguyện viên vào căn phòng lớn và chia họ thành hai nhóm. Một nhóm được tự do khám phá căn phòng mà không có bất kì cản trở nào; nhóm còn lại bước qua tấm rèm chia đôi căn phòng, tạo cảm giác giống như thể một ô cửa.


Tưởng tượng đến việc bước qua một ô cửa cũng khiến mất trí nhớ tạm thời. (Ảnh: Internet)
Tưởng tượng đến việc bước qua một ô cửa cũng khiến mất trí nhớ tạm thời. (Ảnh: Internet)

Sau đó, các tình nguyện viên được cho xem hình ảnh của một vật thể có hình thù kì lạ, rồi họ được yêu cầu nhắm mắt và tưởng tượng lại cảnh mình dạo bước trong căn phòng trước đó. Cuối cùng, họ phải lục lại trí nhớ để chọn ra hình ảnh của vật thể được cho xem trước đó trong tổng số 10 tấm ảnh được xếp lộn xộn. Kết quả cho thấy những người nào tưởng tượng mình bước đi trong căn phòng bị ngăn cách có trí nhớ kém hơn những người còn lại.

Kì lạ hơn, nếu trong khi đang kể một câu chuyện với đầy đủ những tình tiết hấp dẫn, bạn chèn vào cụm từ “Vài giờ sau đó…” thì bạn cũng sẽ đột ngột quên mất mình đang kể tới đâu. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng những cụm từ có chức năng lồng ghép một giới hạn về thời gian giữa các sự kiện cũng sẽ tạo ra sự chia cách trong trí nhớ tương tự như một ô cửa.


Thậm chí lồng ghép các cụm từ chỉ sự chia cắt về thời gian trong bài kể chuyện cũng làm ta quên mất mình đang kể tới đâu. (Ảnh: Internet)
Thậm chí lồng ghép các cụm từ chỉ sự chia cắt về thời gian trong bài kể chuyện cũng làm ta quên mất mình đang kể tới đâu. (Ảnh: Internet)

Vì thế, nếu lần tới bạn đi từ phòng này sang phòng kia mà bỗng nhiên quên mất mình đang định đi đâu hay làm gì thì cũng đừng nên hoảng, bạn không có bị mất trí nhớ hay Alzheimer. Chỉ là bộ não của bạn bị môi trường xung quanh đánh lạc hướng mà thôi. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra mình đang định làm gì?