Vì sao bức tranh "Chân dung Madam Phương" đạt kỷ lục hơn 71 tỷ đồng?

11:20 19/04/2021

Mới đây, dư luận đã không khỏi xôn xao trước thông tin bức hoạ "Chân dung Madam Phương" của hoạ sĩ Mai Trung Thứ đạt kỷ lục đấu giá lên đến 3,1 triệu USD (hơn 71 tỷ đồng). Đây là một con số rất lớn, đưa bức tranh sơn dầu quý hiếm này trở thành bức tranh Việt có mức giá cao nhất từ trước đến nay. 

 
Bức tranh của hoạ sĩ Mai Trung Thứ. (Ảnh: VnExpress)
Bức tranh của hoạ sĩ Mai Trung Thứ. (Ảnh: VnExpress)

Phiên đấu giá mà bức tranh tham gia là "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" tại Sotheby's. Ban đầu, tác phẩm được ước tính đạt mức từ 900 nghìn đến 1,2 triệu USD (hơn 27 tỷ đồng), tuy nhiên khi được đấu giá, con số lại ngày càng nâng lên cao và dừng ở mức 2,573 triệu USD (hơn 57 tỷ đồng).

Nếu tính cả thuế phí, mức giá cuối cùng cho bức tranh sẽ lên đến 3,1 triệu USD (hơn 71 tỷ đồng), gấp nhiều lần con số kỷ lục 1,4 triệu USD (hơn 32 tỷ đồng) bức tranh của họa sĩ Lê Phổ. Đây cũng là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

 
Mai Trung Thứ - danh hoạ nổi tiếng tạo nên "Chân dung Madam Phương". (Ảnh: Pinterest)
Mai Trung Thứ - danh hoạ nổi tiếng tạo nên "Chân dung Madam Phương". (Ảnh: Pinterest)

Chân dung Madam Phương là bức tranh sơn dầu Mai Trung Thứ vẽ để miêu tả người tình - một phụ nữ trẻ thuộc tầng lớp quý tộc Hà Nội. Theo Sotheby’s miêu tả: "Bức tranh là một tác phẩm hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi. Bức tranh lôi cuốn này còn thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Thứ đối với người mẫu, một quý cô được đồn đại là người yêu của nghệ sĩ".

Bức hoạ từng xuất hiện trong các phân cảnh của bộ phim nổi tiếng Mùi Đu Đủ Xanh (The Scent of Green Papaya) năm 1993 của đạo diễn Trần Anh Hùng. Tại đây, tác phẩm được treo ở giữa phòng, gắn liền với sự trưởng thành của nhân vật chính Mùi.

Cũng theo Sotheby's, sự hiện diện của cô gái Phương trong bức hoạ như đang phản ánh Mùi, cả hai đều đại diện cho lý tưởng nữ quyền và mang lại sức mạnh, vẻ đẹp cho xã hội.

 
Chân dung Madam Phương trong bức hoạ như để phản ánh nhân vật Mùi. (Ảnh: VnExpress)
Chân dung Madam Phương trong bức hoạ như để phản ánh nhân vật Mùi. (Ảnh: VnExpress)

Bức hoạ quý hiếm này lần đầu được trưng bày tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1930 và Triển lãm Quốc tế Thuộc địa tại Paris từ ngày 6/5 đến 15/11/1931. Sau đó, tác phẩm lại thuộc bộ sưu tập tư nhân của một nhóm chủ sở hữu nhà Dumonteil - Les Souvenirs d’Indochine: The Madame Dothi Dumonteil Collection (Tạm dịch: Ký ức Đông Dương: bộ sưu tập của Madam Dothi Dumonteil).

Madam Dothi (Đỗ Thị Lan) là người Pháp gốc Việt, từng sở hữu rất nhiều tác phẩm của hoạ sĩ Mai Trung Thứ. Chồng của bà, ông Pierre Dumonteil cũng là một nhà sưu tầm và nhà đấu giá có kiến thức uyên bác về lịch sử và thị trường nghệ thuật. Cả hai đã đồng sáng lập Galerie Dumonteil, có trụ sở ở Paris và các chi nhánh ở Thượng Hải (Trung Quốc) và Manhattan (New York). Hai vợ chồng bà cũng chính là người đã đưa tác phẩm "Chân dung Madam Phương" đến phiên đấu giá Sotheby’s.

 
Hai vợ chồng Madam Dothi. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Hai vợ chồng Madam Dothi. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Tuy phần lớn cuộc đời hoạt động ở Pháp, thế nhưng Mai Trung Thứ vẫn được nhiều người biết đến là họa sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ông cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Phổ còn được mệnh danh "tứ kiệt trời Âu" của nền hội họa Việt Nam.

Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng của ông đều gắn liền với đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc Á Đông. "Chân dung Madam Phương" cũng là một tác phẩm tiêu biểu nhất của họa sĩ.

 
Femme A La Robe Orange là một trong những tác phẩm của danh họa (Ảnh: Idesign)
Femme A La Robe Orange là một trong những tác phẩm của danh họa (Ảnh: Idesign)

Các tác phẩm của danh hoạ Mai Trung Thứ vẫn được rất nhiều người yêu thích. Chân dung Madam Phương cũng là một trong số đó. Các bức hoạ mà ông để lại cho nền hội hoạ Việt Nam là vô giá. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MAI TRUNG THỨ - TÁC GIẢ CỦA NHIỀU BỨC TRANH NỔI TIẾNG

Mai Trung Thứ là một trong những "tứ kiệt" nổi tiếng của nền hội hoạ Việt Nam thế kỷ XX. Ông là danh họa chuyên về tranh lụa và tập trung chủ yếu vào đề tài phụ nữ, trẻ em, văn hóa Á Đông.

Trong suốt cuộc đời, ông đã tạo ra rất nhiều các tác phẩm nổi tiếng. Trong số đó, gần gũi nhất với người dân Việt Nam là Thưởng Trà và Femme A La Robe Orange. Dù mang đậm văn hoá Việt Nam, thế nhưng những tác phẩm lại được danh họa tạo ra trên đất Pháp.

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, ông cũng đã gây được không ít tiếng vang, làm rạng danh nền mỹ thuật Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đáng tiếc, vào năm 1980, Mai Trung Thứ đã bất ngờ qua đời, chỉ còn lại biết bao tác phẩm để đời.

Xem thêm tại đây