"Bố Già" đạt doanh thu 400 tỷ, Trấn Thành được nhận về bao nhiêu?

10:55 24/04/2021

Bố Già là cái tên phim Việt đạt được nhiều kỷ lục nhất từ trước đến nay. Bộ phim đã mang lại thành công lớn cho Trấn Thành và giúp anh khẳng định được tài năng của mình. Tổng doanh thu của Bố Già vượt mốc 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều khán giả thắc mắc rằng, số tiền thật sự Trấn Thành được mang về là bao nhiêu? Hãy cùng YAN tìm hiểu vấn đề này nhé!

 
Đạo diễn Võ Thanh Hòa chia sẻ về việc Trấn Thành được bao nhiêu trong 400 tỷ đó. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đạo diễn Võ Thanh Hòa chia sẻ về việc Trấn Thành được bao nhiêu trong 400 tỷ đó. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, trên kênh Tik Tok cá nhân của mình, đạo diễn Võ Thanh Hòa đã có những chia sẻ thú vị về các vấn đề trong làm phim. Đáng chú ý nhất là câu hỏi: "Nếu doanh thu Bố Già là 400 tỷ, Trấn Thành được bao nhiêu?". Nam đạo diễn chỉ rõ các khoản chi phí của các nhà sản xuất phim. Võ Thanh Hòa phân tích rằng nếu phim Bố Già đạt 400 tỷ, thì chúng ta sẽ có công thức chia như sau.

Trấn Thành vượt mặt Thái Hòa, Thu Trang và Ninh Dương Lan Ngọc về doanh  thu, chắc suất làm "ông hoàng phòng vé" mới? - Mọt Phim 24h
Nếu doanh thu Bố Già là 400 tỷ, Trấn Thành được bao nhiêu? (Ảnh: ĐPCC)

Phần chia cho cinema (rạp chiếu phim), có nghĩa là các cụm rạp khi chiếu phim tại các phòng chiếu của họ, họ phải thu lại. Phần đó thường sẽ dao động từ 50-55%, như vậy 400 tỷ kia sẽ chia làm 2 phần. Phía ekip Trấn Thành nhận về 200 tỷ, rạp phim nhận 200 tỷ.

Sau đó phải trừ tiếp phần "phí phát hành", phí phát hành này sẽ dao động tầm 4,5 - 5%. Nếu cho tròn 5% thì Trấn Thành sẽ mất thêm 5% nữa trong tổng số 200 tỷ được mang về trước đó, tầm 10 tỷ. Vậy Trấn Thành sẽ còn 190 tỷ.

Trên con số 190 tỷ đó, phải trừ tiếp chi phí sản xuất bộ phim. Lấy ví dụ Bố Già làm hết 30 tỷ thì Trấn Thành còn 160 tỷ. Có thể nói, 160 tỷ đó là số tiền lời ròng.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, trên 160 tỷ đó còn phải chia tiếp cho các cổ đông tham gia đầu tư sản xuất phim. Ví dụ, Trấn Thành vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn kiêm biên kịch, còn là nhà soạn nhạc, vừa là "cha đẻ" của bộ phim thì nam MC sẽ gom các phần phí đó lại, sau đó cộng với tổng số tiền anh bỏ ra trên nền tảng 30 tỷ chi phí sản xuất phim. Vậy thì Trấn Thành sẽ có số lượng phần trăm, ví dụ như ông xã Hari Won chiếm 70%, thì sẽ còn con số là 112 tỷ tương đương với 70% phần cổ đông đầu tư đó.

Chưa hết, vẫn còn phải trừ tiếp thuế thu nhập cá nhân, như vậy, nếu Trấn Thành có 70% cổ phần trong bộ phim đạt 400 tỷ thì nam MC mang về được trên 100 tỷ.

Phim 'Bố già' mắc lỗi nghiêm trọng về y khoa? - VietNamNet
Như vậy, nếu Bố Già đạt 400 tỷ thì Trấn Thành sẽ kiếm được tầm hơn 100 tỷ. (Ảnh: ĐPCC)

Ngoài ra, đạo diễn Võ Thanh Hòa cũng đưa ra công thức tính tiền các phim chiếu rạp như sau: Doanh thu - Cinema share 50% - Phí phát hành 5% - Chi phí sản xuất - Các cổ đông sản xuất - Thuế thu nhập cá nhân = Số tiền lời kiếm được. Tuy nhiên, tùy trường hợp sẽ có những con số cụ thể hơn.

 
Công thức tính tiền các phim chiếu rạp được đạo diễn Võ Thanh Hòa chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Công thức tính tiền các phim chiếu rạp được đạo diễn Võ Thanh Hòa chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể nói, mặc dù các phim điện ảnh có doanh thu cao, thậm chí có nhiều phim còn đạt trên trăm tỷ, tuy nhiên, các nhà sản xuất phim không được mang về toàn bộ số tiền đó mà phải trừ lại khá nhiều các khoản phí khác. Trong trường hợp cụ thể với Bố Già đạt 400 tỷ doanh thu thì đạo diễn Võ Thanh Hòa cho rằng Trấn Thành có thể thu được khoảng 100 tỷ.

Cùng cập nhật những tin hấp dẫn nhất về phim ảnh tại YAN nhé!

NHỮNG KỶ LỤC ĐÁNG NỂ CỦA "BỐ GIÀ"

Trong thời gian ra mắt đến nay, Bố Già đã oanh tạc phòng vé khi liên tục phá vỡ những kỷ lục do chính mình tạo ra, tổng doanh thu của bộ phim vượt mốc 400 tỷ đồng. Đây được xem là phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Phim đạt hơn 5 triệu lượt mua vé, đồng thời trở thành phim Việt bán được nhiều vé nhất mọi thời đại.

Trước khi giành được những kỷ lục này, Bố Già đã xác lập kỷ lục tác phẩm nội địa thu về 100 tỷ đồng nhanh nhất với thời gian 4 ngày. Tiếp đến, phim trở thành tác phẩm Việt đầu tiên cán mốc doanh số 200 tỷ đồng và đạt 290 tỷ đồng trong vòng 2 tuần công chiếu.

Xem thêm dân hẻm "Bố Già" nói gì về Trấn Thành tại đây