Bạn thường xuyên bị cơn ho khó chịu hành hạ vào ban đêm, nguyên nhân là gì?

19:00 01/11/2017

Khi bạn bị ho, nó thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm khiến bạn cảm thấy khó chịu và không ngủ được. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu, biện pháp để chữa trị là gì, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn.

Khi bạn bị ho dai dẳng, các bác sĩ thường khuyên uống nhiều nước, vệ sinh mũi họng và nghỉ ngơi. Nhưng trớ trêu thay, bạn khó mà nghỉ ngơi được khi mà nằm xuống giường thì những cơn ho liên tục kéo đến.

Có một số lý do gây nên tình trạng này:

 Trọng lực

Bạn thường xuyên bị cơn ho khó chịu hành hạ vào ban đêm, nguyên nhân là gì?

Các chuyên gia đã tìm hiểu và nhận thấy rằng nguyên nhân khiến bạn ho nhiều hơn khi nằm ngủ đó là trọng lực.

Mitchell Blass, MD, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện lây nhiễm Gruzia nói: "Khi chúng ta nằm xuống, chất nhầy sẽ tự động bắt đầu “bơi” trong cổ họng, kích thích cơn ho”. Cách tốt nhất để chống lại điều này là độ cao. Bác sĩ Blass nói thêm: "Bạn nên ngủ với một chiếc gối nâng cao đầu lên một chút. Nó sẽ giúp giữ cho chất nhầy lắng đọng ở phần sau cổ họng và giảm ho”.

Không khí khô

Vào ban đêm, không khí thường sẽ lạnh và khô nên chúng sẽ kích thích mũi và cổ họng, khiến cho tình trạng ho của bạn trở nên tồi tệ hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng máy làm ẩm để tạo độ ẩm trong không khí và làm cho hơi thở của bạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Blass cảnh báo: "Nếu nước bạn cho vào máy không được vô trùng, bạn sẽ gặp rủi ro khi tiếp xúc với vi trùng từ nước đưa vào không khí và mắc các bệnh khác. Tốt nhất nên đảm bảo bạn sử dụng máy làm ẩm một cách an toàn, cẩn thận làm theo tất cả các hướng dẫn đi kèm với nó.

Bạn thường xuyên bị cơn ho khó chịu hành hạ vào ban đêm, nguyên nhân là gì?

Người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm có thể gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng hoặc viêm phổi, có nhiều trường hợp bị tử vong.

Đừng nguyền rủa những cơn ho

Bạn thường xuyên bị cơn ho khó chịu hành hạ vào ban đêm, nguyên nhân là gì?

Trước khi bạn nguyền rủa cơn ho hãy nhớ điều này: Ho là phản xạ tốt cơ thể giúp cho cổ họng và đường thở của bạn sạch hơn, đưa đờm ra bên ngoài, hạn chế tình trạng viêm bên trong cơ thể.

Khi bạn không thể ngừng ho, hãy thử những lời khuyên sau:

  • Hãy uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ. Chất lỏng có thể giúp làm giảm chất nhầy trong cổ họng và làm cho bạn dễ dàng đưa nó ra ngoài.
  • Trước khi đi ngủ, bạn có thể ngậm viên kẹo bạc hà để xoa dịu cổ họng và giảm bớt cơn ho.
  • Hỏi dược sĩ của bạn về việc sử dụng các loại thuốc ho.

Nên đến gặp bác sĩ nếu cơn ho của bạn kéo dài hơn 7 đến 10 ngày. Bác sĩ John A. Zora, một chuyên gia về dị ứng, cho biết: “nếu ho vẫn tiếp tục, kèm với các triệu chứng về mũi, tình trạng không cải thiện mà trở nên tồi tệ hơn, bạn nên kiểm tra viêm xoang. Nếu bạn thức dậy bị ho, hoặc ho của bạn kéo dài hơn một hoặc hai tuần, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm xoang mãn tính, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hen hay viêm phổi và nên đi khám bác sĩ”.

Nguồn: Everydayhealth