Vi phạm luật giao thông sẽ phạt nguội khi dịch Covid-19 được khống chế

09:25 07/04/2020

Cách ly xã hội nên mật độ tham gia giao thông có phần giảm nhiều do mọi người hạn chế ra đường, song cũng vì thế mà một số phương tiện lơ là hơn trong việc thực hiện nghiêm túc luật lệ an toàn giao thông.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nâng cao hiệu quả xử lí vi phạm kết hợp phòng chống Covid-19, phòng CSGT, CATP Hà Nội đã tăng cường việc giám sát, xử phạt vi phạm giao thông nhờ hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên nhiều tuyến phố. Được biết, giấy vi phạm sẽ được gửi về nơi cư trú hoặc cơ quan làm việc... và việc nộp phạt sẽ tiến hành khi dịch Covid-19 giảm bớt.

 
Vi phạm luật giao thông sẽ phạt nguội khi dịch Covid-19 được khống chế​. (Ảnh: Vietnamnet).
Vi phạm luật giao thông sẽ phạt nguội khi dịch Covid-19 được khống chế​. (Ảnh: Vietnamnet).

Đường vắng, phương tiện ngang nhiên vượt đèn đỏ

Nhiều ngày qua, đường xá tại thủ đô Hà Nội vắng vẻ và không còn cảnh chen chúc, tắc đường thường thấy. Mọi người đã và đang thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19.

Cũng vì đường vắng người, một số nơi lại không có sự giám sát của lực lượng chức năng nên khá nhiều người đi ô tô, xe máy vi phạm quy định về an toàn giao thông. Ngoài những lỗi vi phạm như dừng, đỗ không đúng nơi quy định thì người điều khiển phương tiện vi phạm nhiều nhất là không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Trên các con phố, người tham gia giao thông vượt đèn đỏ khá nhiều, thậm chí có người còn phóng nhanh, vượt ẩu.

 
Đường phố vắng phương tiện giao thông khiến nhiều người lơ là sẽ phóng nhanh, vượt ẩu. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).
Đường phố vắng phương tiện giao thông khiến nhiều người lơ là sẽ phóng nhanh, vượt ẩu. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).

Chia sẻ với báo An Ninh Thủ Đô, Đại Úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, các tuyến đường như Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng dù vắng phương tiện nhưng hệ thống đèn đỏ, đèn tín hiệu giao thông vẫn được Phòng CSGT duy trì hoạt động, hướng dẫn mọi người nằm trong diện được ra ngoài đi lại an toàn.

Dù vậy, vẫn còn khá nhiều người lơ là, vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ... những trường hợp vi phạm này đều bị ghi lại bởi hệ thống camera giám sát giao thông. Có thể nói, dù vắng bóng cảnh sát giao thông tại các tuyến đường nhưng hệ thống camera giám sát vẫn đang hoạt động tối đa công suất, người dân không nên lơ là trong việc tham gia giao thông.

 
Hệ thống camera giám sát vẫn hoạt động trong thời gian cách ly xã hội phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên).
Hệ thống camera giám sát vẫn hoạt động trong thời gian cách ly xã hội phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Số vụ tai nạn giảm hơn 41% sau 3 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội

Xử lý nghiêm các lỗi vi phạm

Theo báo An Ninh Thủ Đô, trong tình hình mọi người thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, đường vắng khiến nhiều người tham gia giao thông coi thường nguy hiểm, vượt đèn đỏ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 
Những trường hợp vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu sẽ bị camera ghi lại. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).
Những trường hợp vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu sẽ bị camera ghi lại. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).

Cũng theo trang báo này, đại diện Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết, từ ngày 1/4 tới nay, hệ thống camera của trung tâm đã phát hiện và ghi nhận hàng trăm trường hợp lái xe phạm lỗi vượt đèn đỏ trên nhiều tuyến phố. Những trường hợp vi phạm này được hệ thống camera giám sát ghi lại hình ảnh, lưu trữ trong hệ thống, phần mềm và tiến hành xử phạt sau đó.

Cụ thể, thời gian xử phạt những vi phạm này sẽ diễn ra khi hết thời gian cách ly xã hội, đơn vị sẽ gửi thông báo yêu cầu lái xe vi phạm đến nộp phạt. Đáng lưu ý hơn, đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần, số tiền xử lý sẽ được cộng dồn và con số có thể lên tới hàng chục triệu đồng tiền nộp phạt.

 
Khi dịch Covid-19 được khống chế, việc nộp phạt sẽ được tiến hành. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).
Khi dịch Covid-19 được khống chế, việc nộp phạt sẽ được tiến hành. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô).

>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

Cư dân mạng ủng hộ xử phạt thông qua hệ thống camera giám sát

Trước việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật lệ giao thông qua hệ thống camera giám sát trong thời gian cách ly xã hội, nhiều cư dân mạng đã tỏ ý đồng tình, cho rằng cần làm thật chặt chẽ để mọi người tham gia giao thông ý thức hơn, cho dù đường phố có vắng người. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Đúng rồi, đâu thể cứ thấy vắng người mà chạy cho cố được còn vượt đèn đỏ chứ”.

- “Mấy bạn vượt đèn đỏ đang cảm thấy rét rồi phải không, dịch thì dịch chứ camera không nghỉ đâu nhé”.

- “Chắc khối người vượt đèn đỏ, cả chạy tốc độ vượt mức cho phép nữa”.

- “Các ông tưởng dịch là camera cũng nghỉ à?”

- “Dịch nhưng camera không nghỉ, ai vượt đèn đỏ chuẩn bị nộp phạt đi thôi”.

 
Camera giám sát sẽ ghi lại những trường hợp vi phạm trong mùa dịch. (Ảnh: VOV).
Camera giám sát sẽ ghi lại những trường hợp vi phạm trong mùa dịch. (Ảnh: VOV).

>> Xem thêm: Hà Nội xử phạt 3 trường hợp vì ra đường khi không cần thiết

Mặc dù đường phố dạo gần đây vắng vẻ vì mọi người đang thực hiện cách ly xã hội, song không phải vì thế mà người tham gia giao thông có thể lơ là, phóng nhanh, vượt đèn đỏ gây mất an toàn giao thông. Hi vọng những ai nằm trong diện được phép ra đường ở thời gian này sẽ có ý thưc hơn khi điều khiển phương tiện và luôn tuân thủ luật lệ giao thông nhé!

Bạn nghĩ sao về xử lý phạt nguội khi vi phạm luật giao thông. Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

TP.HCM PHẠT NGUỘI THÔNG QUA CAMERA GIÁM SÁT

Thời gian vừa qua, TP.HCM đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát trên nhiều tuyến phố đặc biệt là khu vực trung tâm.

Những camera giám sát này có thể sẽ ghi lại những vi phạm của các phương tiện giao thông, lưu trữ và sau đó tiến hành phạt nguội.

Được biết, kể từ ngày 10/3, TP.HCM chính thức triển khai ghi hình xử phạt thông qua hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên 14 tuyến đường.

Hầu hết, những tuyến đường này đều nằm ở khu vực trung tâm như ở Quận 1, quận Bình Thạnh và quận Tân Bình.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!