Vi phạm của "Tịnh thất Bồng Lai" sẽ được xử lý nghiêm

23/09/2020, 14:45 GMT+07:00

Sau khi tham gia nhiều chương trình truyền hình và gây tiếng vang lớn, "Tịnh thất Bồng Lai" nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng. Vì nghĩ rằng đây là nơi nuôi dạy những đứa trẻ cơ nhỡ, nhiều người bày tỏ tình yêu thương bằng cách quyên góp, ủng hộ "Tịnh thất Bồng Lai".

Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng đã vào cuộc và công bố kết quả điều tra chính thức về lai lịch của nơi này. Cơ sở vốn không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam và những đứa trẻ cũng không phải mồ côi, được đưa về nuôi như lời kể của những người cư trú tại đây.

 
Cơ quan chức năng đã chính thức công bố kết quả điều tra vụ việc về "Tịnh thất Bồng Lai". (Ảnh: Vietnamnet).
Cơ quan chức năng đã chính thức công bố kết quả điều tra vụ việc về "Tịnh thất Bồng Lai". (Ảnh: Vietnamnet).

Biện pháp xử lý sai phạm liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai"

Trước đây, ông L.T.V (người quản lý "Tịnh thất Bồng Lai) cũng đã từng tự phong là giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức khi sinh sống tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Do không tuân thủ theo quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, chấp hành thủ tục pháp lý lưu trú, cơ sở của ông từng có thời gian bị UBND huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh xử lý bằng cách yêu cầu chấm dứt hoạt động. 

Tháng 2/2020, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có Công văn gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Long An tố cáo những sai phạm tại nơi này. Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An kiến nghị cơ quan chức năng một số nội dung. 

 
"Tịnh thất Bồng Lai" đã bị cơ quan chức năng đến điều tra. (Ảnh: Người Lao Động).
"Tịnh thất Bồng Lai" đã bị cơ quan chức năng đến điều tra. (Ảnh: Người Lao Động).

Cụ thể, "Tịnh thất Bồng Lai" được cho rằng đã vi phạm pháp luật Nhà nước, vi phạm Luật Tín ngưỡng tôn giáo và lợi dụng để có hành vi trục lợi bất chính. Các giáo lý về Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng bị công kích và xuyên tạc tại đây. Ông L.T.V. và các thành viên còn lại bị buộc không được tiếp tục mặc pháp phục, lễ phục Tăng, Ni, không được mạo xưng là tu sĩ Phật giáo, không tự xưng bằng những từ chỉ về tu sĩ Phật giáo và sinh hoạt tôn nghiêm có liên quan. Những công trình tôn giáo trái phép buộc phải được tháo dỡ, chấm dứt các hoạt động trục lợi từ tín ngưỡng tôn giáo,...

Những sai phạm của "Tịnh thất Bồng Lai"

Trước đó, khi nhận được nhiều đơn yêu cầu xác minh nhân thân của những trường hợp cư trú tại "Tịnh thất Bồng Lai", cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành xác minh. Được biết, vào năm 2014, khu đất hiện đang là "Tịnh thất Bồng Lai" này do bà C.T.C tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An mua, xây nhà, lập điểm tu tại gia. Sau đó 1 năm, ông L.T.V đã đến đây sinh sống cùng bà.

Theo kết quả điều tra, căn hộ này hiện có 18 người cư trú và 6 trẻ em. Tuy nhiên không như lời kể, những đứa trẻ này đều sống cùng mẹ ruột. Chưa kể, một số thanh niên, trẻ em tại đây còn có quan hệ huyết thống với ông L.T.V. 

 
Danh tính của những người cư trú tại đây được cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. (Ảnh: Motthegioi).
Danh tính của những người cư trú tại đây được cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. (Ảnh: Motthegioi).

Có thể thấy, những đối tượng này đã từng đăng tải, chia sẻ thông tin trái sự thật trên các trang mạng xã hội nhằm kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Ngoài ra, cơ sở cũng có dấu hiệu về việc dùng tôn giáo để trục lợi, gây mất an ninh trật tự địa phương, không chấp hành tốt thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú… Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nơi này cũng bị cưỡng chế cách ly phòng ngừa dịch vì có người vượt biên trái phép đến ủng hộ tiền. 

 
"Tịnh thất Bồng Lai" từng bị cưỡng chế cách ly trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: L.L).
"Tịnh thất Bồng Lai" từng bị cưỡng chế cách ly trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: L.L).

Hiện tại, những thông tin về vụ việc tại "Tịnh thất Bồng Lai" vẫn đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và lên tiếng chính thức về kết quả điều tra. 

Để biết thêm thông tin về những lùm xùm xoay quanh "Tịnh thất Bồng Lai", mời bạn xem thêm loạt bài viết:

YAN COMBO: "TỊNH THẤT BỒNG LAI" BỊ ĐIỀU TRA VÀ SỰ THẬT KINH HOÀNG

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé! 

Ngán ngẩm loạt lùm xùm từ "Tịnh thất Bồng Lai": "Sư thầy" mua ô tô

Những thanh niên tự nhận là sư thầy trong "Tịnh thất Bồng Lai" từng vướng không ít lùm xùm về việc sử dụng tiền từ thiện không đúng mục đích. Cụ thể, chính những kẻ tự nhận là người tu hành lại dùng tiền để ăn chơi. 

Những lùm xùm này khiến cho hình ảnh về "Tịnh thất Bồng Lai" để lại nhiều ấn tượng xấu trong lòng cư dân mạng. 

Trong một lần tham gia cuộc thi hát trên chương trình truyền hình, một số "sư thầy" tại đây đã gây xôn xao cư dân mạng. Chia sẻ về vấn đề này, phía Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cũng đã khẳng định: "Hai người có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên được giới thiệu là đang tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hoà, Long An) là những danh xưng tự phong." 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY.