Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

30/08/2020, 13:45 GMT+07:00

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay có tên Clostridium botulinum chứa 1 loại độc tố mạnh nhất hiện nay.

Liên quan đến vụ việc nhiều người phải nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay, đến nay, Cục an toàn thực phẩm đã thống kê được (kể từ 13/7 đến 18/8) trên cả nước đã có 9 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. 

Con số cụ thể được nêu rõ đó là có 9 ca bệnh hiện đang được điều trị tại 1 số bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) 5 ca; Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM có 2 ca và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 2 ca. 

 
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)

Vi khuẩn có trong pate Minh Chay có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong sản phẩm pate Minh Chay có chứa loại vi khuẩn có tên Clostridium botulinum type B. Đây là loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, nhiều trường hợp đã phải nhập viện điều trị sau khi ăn loại thực phẩm này. Theo như Zing dẫn lời của Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, Clostridium botulinum là loại vi khuẩn yếm khí (sống ở môi trường không có không khí). 

 
Hình ảnh minh họa vi khuẩn Clostridium botulinum. (Ảnh: Twitter)
Hình ảnh minh họa vi khuẩn Clostridium botulinum. (Ảnh: Twitter)

Đối với loại vi khuẩn này, chúng có sức mạnh tự tạo ra bào tử có lẫn trong đất, cát. Đến khi gặp điều kiện thích hợp, những bào tử này sẽ tái hoạt động, tiến hành chu trình sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum. Ngoài ra, botulinum có trong vi khuẩn Clostridium botulinum là chất độc có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. 

Bên cạnh đó, đây còn là loại độc tố rất hiếm gặp, tuy nhiên nếu như bị trúng độc tố này sẽ gây nên hậu quả khá nghiêm trọng. Botulinum có trong vi khuẩn Clostridium botulinum sẽ tấn công các dây thần kinh, sau đó ngăn chặn sự truyền tín hiệu của chúng trong cơ thể người và cuối cùng dẫn đến các cơ bị tê liệt nặng.

>>> Xem thêm: Lạ: Truyền 15 lon bia vào cơ thể để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu?

Những triệu chứng khi bị ngộ độc botulinum

Trong y học, độc tố botulinum type A độc tố botulinum type A (khi được dùng với liều lượng kiểm soát) sẽ được dùng trong việc điều trị các chứng co cơ. Về thẩm mỹ, chất này sẽ được dùng để xóa nếp nhăn trên mặt qua việc tiêm botox vào các cơ. Đối với người lớn (khoảng 70kg), liều lượng gây nguy cơ qua đời (ở mức trung bình) của độc tố này được ước tính trong khoảng 3.000U. 

Theo như các chuyên gia cho biết, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum trung bình từ 12-36 giờ hoặc có thể vài ngày sau khi ăn các thực phẩm chứa chất này. Khi bị ngộ độc, 1 số triệu chứng điển hình thường xuất hiện như đau cơ, mệt mỏi, mắt mờ, môi khô, đau bụng, yếu cơ toàn thân, sụp mí, nuốt khó, nói chuyện khó.

 
Pate Minh Chay được khá nhiều người sử dụng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Pate Minh Chay được khá nhiều người sử dụng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay sau khi xuất hiện 1 số triệu chứng trên, bệnh nhân sẽ ngày càng diễn biến nặng hơn. Tình trạng khó thở, không thở được do bị liệt cơ hô hấp dẫn đến nguy cơ không qua khỏi rất cao. Những triệu chứng này thường xuất hiện nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

>>> Xem thêm: Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da

Bên cạnh đường ăn uống, vi khuẩn Clostridium botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da nếu không được giữ vệ sinh sạch. Đến lúc các vết thương trên cơ thể liền miệng, lúc này môi trường yếm khí xuất hiện, bào tử trong Clostridium botulinum có trong vi khuẩn sẽ tái hoạt động và sản sinh ra hàng loạt chất độc botulinum. Đối với các em nhỏ, loại bào tử này có thể sản sinh trong đường ruột và dẫn đến tình trạng bị ngộ độc. 

 
Một khu vực sản xuất của công ty pate Minh Chay. (Ảnh: VTV)
Một khu vực sản xuất của công ty pate Minh Chay. (Ảnh: VTV)

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu cho biết, những trường hợp bị ngộ độc thịt đều rơi vào các thực phẩm đóng gói tại nhà. Bác sĩ Hậu đã đưa ra một số khuyến cáo với mọi người, nếu như thấy thực phẩm đóng gói công nghiệp bị rách hoặc phồng lên thì mọi người không nên sử dụng tiếp. Nên giữ thức ăn ở dưới 5 độ C cho đến khi sử dụng đến. Đồng thời, nếu có vết thương ngoài da, mọi người nên tiến hành rửa sạch, thoa dung dịch sát khuẩn. 

>>> Xem thêm: Thực hư tin đồn ăn trứng với tỏi sẽ gây ngộ độc chết người?

Bạn nghĩ như thế nào về chất độc có chứa trong vi khuẩn Clostridium botulinum? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Liên quan đến sự việc có nhiều người bị ngộ độc do cùng sử dụng loại pate Minh Chay. Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo đối với người tiêu dùng. 

Theo đó,  Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị người tiêu dùng không nên chọn mua mặt hàng pate Minh Chay. Bên cạnh đó, Bộ cũng đưa ra khuyến cáo, mọi người không nên mua và sử dụng những sản phẩm khác do công ty này sản xuất. 

Cụ thể, những loại sản phẩm mà công ty này sản xuất đó chính là: Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Muối lạc truyền thống, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng,...

Nếu như bản thân đã từng sử dụng loại sản phẩm do công ty này sản xuất thì cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng,... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị...

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY