Đọc xong bài này, bạn có còn muốn ăn đồ ăn nhanh?

18:00 22/07/2017

Một chương trình bảo vệ người tiêu dùng của Anh vừa tiết lộ thông tin gây sốc liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn.

Theo Independent đưa tin, chương trình truyền hình bảo vệ người tiêu dùng có tên Watchdog trên kênh BBC mới đây vừa tiết lộ thông tin gây sốc về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại một chuỗi các cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng. Bằng việc kiểm tra ngẫu nhiên 10 chi nhánh nhỏ của các "ông lớn fastfood", các nhân viên của Watchdog đã phát hiện đa số nước đá tại những cửa hàng này đều nhiễm khuẩn Coliform -  loại vi khuẩn thường xuyên xuất hiện trong phân và bồn cầu.

Đọc xong bài này, bạn có còn muốn ăn đồ ăn nhanh?

Các nhà khoa học khẳng định, đối với các sản phẩm con người trực tiếp tiêu hóa thì chỉ số của khuẩn Coliform phải hoàn toàn bằng 0. Tuy nhiên, 6/10 mẫu thử tới từ 10 chi nhánh của một trong những ông trùm gà rán lớn nhất nước Mỹ đều chứa độ khuẩn cao vượt mức quy định.

Trước đó 3 tuần, Watchdog cũng vừa tung ra kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số chuỗi cửa hàng của các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Loại trực khuẩn ruột có nguồn gốc từ phân cũng tồn tại trong nước đá tại đây.

Người phát ngôn tới từ một chuỗi cửa hàng gà rán tại Anh cho biết: "Chúng tôi vô cùng bất ngờ và thất vọng trước kết quả kiểm tra này. Mọi quy trình kiểm tra, xử lí nước đá đều được diễn ra vô cùng nghiêm ngặt, thường xuyên hàng tuần, thậm chí là hàng ngày. Máy làm đá và cả kho chứa luôn được vệ sinh cẩn thận. Dù có nhập nước đá từ nguồn ngoài về, chúng tôi cũng kiểm tra rất gắt gao".


Theo kết quả phân tích, đá viên tại các cửa hàng thức ăn nhanh chứa vi khuẩn xuất hiện trong phân và bồn cầu.
Theo kết quả phân tích, đá viên tại các cửa hàng thức ăn nhanh chứa vi khuẩn xuất hiện trong phân và bồn cầu.

Người này cũng khẳng định, máy làm đá tại những cửa hàng có chỉ số nhiễm khuẩn cao đã được tắt ngay lập tức để điều tra về tính vệ sinh của nguồn nước. Cửa hàng đó cũng thắt chặt các quy trình làm sạch tới nhân viên của mình. "Các máy làm đá tại những cửa hàng còn lại trên khắp nước Anh sẽ được kiểm tra nhằm trấn an niềm tin của khách hàng", người này nói thêm.

Tiến sĩ Margarita Gomez Escalada của trường Đại học Leeds Beckett nói: "Sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong đồ uống là sự báo động về vấn đề vệ sinh. Điều này có thể do nguồn nước không đảm bảo an toàn, hoặc bản thân viên đá khi được làm ra thì mới bị nhiễm khuẩn. Việc tiếp tục sử dụng những viên đá này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh".

Đọc xong bài này, bạn có còn muốn ăn đồ ăn nhanh?

Coliform là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, thức ăn, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản) và trong phân động vật. Trong khi một số loại của vi khuẩn này vô hại thì số khác có thể gây tiêu chảy, nặng hơn là rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong cho con người.

Ảnh: Tổng hợp