Vị Hoàng hậu kém sắc nhưng khí chất ngút ngàn, U40 vẫn kén chồng

17:30 12/07/2020

Nhắc tới các vị Hoàng hậu, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng họ đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp hơn người mới có thể lấy lòng được vua. Tuy nhiên trong thực tế, không phải vị Hoàng hậu nào cũng có dung mạo xuất chúng.

Chung Vô Diệm là một trong năm người phụ nữ được xem là kém sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Giai thoại về vị Hoàng hậu này còn là một ẩn số do quá nhiều dị bản được lưu truyền, nhưng tất cả đều nói rằng bà đã hết lòng phò tá Tề vương trị quốc, được muôn dân kính phục.

Chung Vô Diệm độc đáo với phiên bản hài
Trần Pháp Lai trong tạo hình Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Đông Cung Tây Lược)

>>>Có thể bạn muốn đọc: Ngã ngửa với nhan sắc thật của Công chúa, Hoàng hậu Trung Quốc xưa​

Nhan sắc thật sự của tài nữ Chung Vô Diệm

Theo lịch sử Trung Quốc, nếu như “Tứ đại mỹ nhân” là những người phụ nữ sở hữu dung mạo hơn người khiến quân vương mê đắm nhưng số phận lênh đênh, thì “Ngũ xú Trung Hoa” lại nói về năm người phụ nữ không nổi bật về nhan sắc nhưng tài nghệ song toàn, phẩm hạnh cao thượng, giúp chồng làm nên nghiệp lớn.

Và Chung Vô Diệm chính là một nhân vật trong “Ngũ xú Trung Hoa”. Tên thật của Chung Vô Diệm là Chung Ly Xuân, người đất Vô Diệm, nay thuộc phía Đông huyện Đông Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Người ta còn gọi bà với tên Chung Ly Vô Diệm. 

Sách Liệt nữ truyện ghi lại nhan sắc của nàng Ly Xuân không được xinh đẹp. Có lẽ chính vì thế nên đến 40 tuổi Chung Vô Diệm vẫn chưa lấy được chồng.

Thế nhưng, bà không vì thế mà buồn bã hay băn khoăn. Chung Vô Diệm còn thể hiện khẩu khí cao ngút trời khiến người đời phải kinh ngạc khi tuyên bố: “Nếu không ai dám lấy ta, để Tề Vương tới rước ta vậy”. Bất kỳ ai nghe xong câu nói đó cũng thấy nực cười. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ điều hoang đường đó lại trở thành sự thật về sau.

 
Tạo hình của Hách Văn Đình trong vai Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Tề Sửu Vô Diệm)
Tạo hình của Hách Văn Đình trong vai Chung Vô Diệm. (Ảnh: Phim Tề Sửu Vô Diệm)

>>>Có thể bạn muốn đọc: Tài mạo song toàn nhưng cuộc đời của Trần Hoàng Hậu lại đáng thương​

Quá trình trở thành mẫu nghi thiên hạ của Chung Vô Diệm

Theo giai thoại, Tề Tuyên Vương vốn ham chơi, không chuyên tâm lo việc chính sự. Một hôm, Tề vương mở đại yến tiệc vui đùa cùng mỹ nữ và các quan lại. Trong lúc vua đang vui vẻ hưởng lạc thì ở ngoài ngọ môn có một người đàn bà diện mạo kém sắc ngang nhiên xin gặp Tề vương.

Quân lính thấy vậy liền nhanh chóng chặn lại. Người đàn bà này chẳng những không hề kinh sợ mà còn bình tĩnh xưng danh: “Ta ở huyện Vô Diệm, họ Chung Ly tên là Xuân, tuổi gần 40 còn kén chồng. Nghe nói vua mở yến ở Tuyết Cung, ta đến yết kiến, xin vào hậu cung lo việc quét tước”.

Bá quan văn võ, các cung nữ nghe xong chỉ biết cười. Tuyên Vương nghe tâu cũng cảm thấy hiếu kỳ nên cho Chung Vô Diệm vào yết kiến. Tất cả đều không ngờ rằng, người phụ nữ ấy một lời nói ra đã khiến vua kinh ngạc, quan lại cảm thấy nể sợ.

Bà chỉ ra 4 cái nạn của xã tắc lúc bấy giờ:

"Tuyên Vương đã hơn bốn mươi tuổi mà vẫn không lập người kế vị, không coi trọng việc giáo dục con cái. Nếu gặp phải điều gì bất trắc mà không có người kế vị, quốc gia tất sẽ đại loạn.

Vua ham thích xây dựng nhiều cung điện, đền đài xa hoa lãng phí, đây chính là hao tổn tài sản của quốc gia.

Người trung nghĩa, bậc trí thức can gián, đại vương không hề nghe nên người hiền đức đều đã ẩn cư trong núi sâu rừng già. Bao quanh Tuyên vương lúc này chỉ là những kẻ tiểu nhân a dua nịnh nọt, làm cho người không nghe thấy được những lời nói tận trung với nước.

Tuyên Vương chỉ đam mê tửu sắc, không quản nội chính, coi nhẹ ngoại giao. Nước Tần uy hiếp kế bên, nhưng bên cạnh người lại chỉ có lũ tiểu nhân a dua nịnh bợ. Như vậy thử hỏi xã tắc sẽ ra sao?".

Phạm Văn Phương bị hủy hoại nhan sắc trong Chung Vô Diệm
Khí chất hiên ngang của Chung Vô Diệm được thể hiện qua diễn xuất của Phạm Văn Phương. (Ảnh: Phim Chung Vô Diệm 2005)​

Nghe xong những lời nói khảng khái của Chung Vô Diệm, Tuyên Vương liền dẹp bỏ yến tiệc, nhanh chóng sắc phong Chung Ly Vô Diệm làm Vương hậu. Từ đó, với sự trợ giúp của Hoàng hậu Vô Diệm, vua Tề đã làm cho Tề quốc trở nên cường thịnh. Những người có tài đức trong thiên hạ cũng vì vậy mà hết lòng cống hiến cho triều đình.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>>Có thể bạn muốn đọc: Kế Hoàng Hậu đời thực: Từng vinh sủng không ai bằng nhưng bất ngờ bị ghẻ lạnh, biệt giam đến chết

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Ngai vàng, ngôi vị cao sang tột bật nhưng hậu cung luôn ẩn chứa các cuộc chiến tàn khốc chẳng khác nào chiến trường. Những màn cung đấu tranh sủng "nảy lửa" nơi Hậu Cung chúng ta thường thấy trên phim Hoa ngữ.

Ấy thế mà, giữa muôn vàn những trò tranh giành hậu ái nhuốm màu tăm tối, hiểm ác đó, sử sách có chép lại giúp chúng ta phần nào hiểu được chính những sự thật này, các đạo diễn mới dựng thành phim.

Đừng nghĩ những cảnh ghen tuông tàn độc của các phi tần chỉ có trên phim ảnh, mà ngoài đời cách ghen của họ cũng khiến cho vua khiếp sợ.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY