Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử: Chui vào quan tài nằm chung với Hoàng hậu để rồi mất mạng

30/04/2018, 13:06 GMT+07:00

Có lẽ đây là vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử Trung Hoa, bởi khi Hoàng hậu qua đời, ông vẫn chui vào quan tài nằm chung suốt nhiều ngày trời.

Dù có nhiều cung tần mĩ nữ, thế nhưng vị Hoàng đế nổi tiếng này vẫn chỉ yêu một mình Hoàng hậu. Và cho tới lúc bà qua đời, ông đã chui vào quan tại nằm cùng vì quá nhớ nhung.

Đó chính là Chiêu Văn đế Mộ Dung Hi, vị vua cuối cùng của nước Hậu Yên, một trong những quốc gia mạnh nhất Trung Nguyên thời thập lục quốc. Sau khi lên ngôi, bởi có tư tình với vị Đinh Thái hậu (chị dâu của Dung Hi) nên đã bất chấp mọi lời khuyên can để lập bà làm phi tần.

Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử Trung Hoa
Chân dung Hoàng đế Mộ Dung Hi.

Thế nhưng, địa vị của Đinh Thái hậu cũng không giữ được lâu khi có sự xuất hiện của 2 mĩ nữ nhà họ phù. Năm 402, sau khi Mộ Dung Hi lên ngôi được 1 năm thì 2 cô con gái của Phù Duẫn là Phù Tung Nga cùng Phù Huấn Anh được đưa vào cung. Phù Duẫn vốn thuộc hoàng tộc Tiền Tần, chính vì vậy mà 2 cô con gái của ông đều nổi tiếng vì nhan sắc xinh đẹp và thông minh hơn người.

Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử Trung Hoa
Nhan sắc khuynhh thành của mĩ nữ họ Phù.

Chỉ thời gian ngắn sau đó, Mộ Dung Hi đã quyết định phong Phù Huấn Anh làm Phù Hoàng hậu và cưng chiều bà hết mực. Không chỉ sủng ái Phù Huấn Anh, ông còn cho xây dựng Thừa Hoa điện dành riêng cho bà và chiều lòng mọi sở thích của người đẹp. Thậm chí, bất cứ chuyện lớn nhỏ gì trong triều Mộ Dung Hi đều hỏi qua ý kiến của Phù Hoàng hậu rồi mới quyết định.

Quả đúng là “anh hùng không qua ải mĩ nhân”, Mộ Dung Hi bỏ hết việc triều chính để đưa mĩ nhân họ Phù đi khắp mọi nơi, không kể là vùng núi non hiểm trở hay cao nguyên khắc nghiệt. Vị Hoàng hậu “trái tính trái nết” này còn rất kén chọn trong chuyện ăn uống. Bất kể đồ ăn thức uống nào bà muốn có dù là trái mù vẫn được Hoàng đế đáp ứng.

Cũng chính bởi quá si tình và nuông chiều Phù Hoàng hậu, Mộ Dung Hi đã “giết oan” không biết bao nhiều sinh mạng chỉ vì dám trái ý bà. Lịch sử ghi chép lại, đã có tới hơn 5000 người phải thiệt mạng bởi “nụ cười của người đẹp”.

Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử Trung Hoa
Mộ Dung Hi vô cùng sủng ái và cưng chiều Phù Hoàng hậu.

Mộ Dung Hi si mê Phù Hoàng hậu đến mức không nỡ rời bà nửa bước, đi hành quân đánh giặc cũng phải mang theo cùng. Vì chờ bà mà… lùi giờ đánh trận, vì bà muốn xem đánh trận nên dù địch mạnh vẫn phải đánh. Cũng chỉ vì chuyện này mà ông đã khiến nước nhà thua trận nhiều lần, thành lũy bị phá chiếm, binh lính chết nhiều vô số kể.

Được yêu chiều hết nấc, nhưng Phù Hoàng hậu lại bạc mệnh qua đời sớm. Ngày bà mất, Mộ Dung Hi đau khổ, khóc lóc vật vã suốt nhiều ngày đêm đến mức ngất xỉu. Khi chuẩn bị đậy quan tài, ông lại ôm quan tài Phù Hoàng hậu khóc lớn vì không muốn chia lìa.

Bất chấp xác tất cả, Mộ Dung Hi vẫn cho người nạy nắp quan tài để ngắm vợ lần cuối. Đến phút cuối cung, ông còn chui vào trong quan tài nằm chung với xác vợ suốt nhiều ngày mới cho đem đến linh đường để làm lễ.

Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử Trung Hoa
Mộ Dung Hi si mê Phù Hoàng hậu đến mức không nỡ rời bà nửa bước.

Trong lễ tang, Mộ Dung Hi còn ra lệnh bắt các quan lớn đến linh đường để khóc tang và cho người bí mật giám sát. Ai giả khóc hay khóc không có lệ sẽ bị xử nặng. Lo lắng Phù Hoàng hậu cô đơn, Mộ Dung Hi lại ép vợ của Cao Dương Vương là Trương Vương phi tự vẫn để theo hầu vợ mình. Rồi lại dùng sạch tiền trong quốc khố để xây cất lăng mộ thật lớn cho Phù Hoàng hậu.

Ngày đưa tang, Mộ Dung Hi đầu tóc bù xù, đi bộ bằng chân không suốt 20 dặm (gần 10km) để tiễn đưa Phù Hoàng hậu. Vì xe tang lớn không để qua cổng thành, ông lại cho người phá vỡ cổng bất chấp mọi lời khuyên can của bá quan văn võ trong triều.

Thừa lúc Mộ Dung Hi đau khổ vì tình và bỏ bê triều chính, đại tướng Cao Vân, Phùng Bạt đã lên kế hoạch tạo phản. Khi Mộ Dung Hi theo xe tang của Phù Hoàng hậu rời kinh thành, họ đã cho quân tấn công hoàng cung, kiểm soát kinh thành, sau đó bắt giam Mộ Dung Hi rồi xử tử hình. Cái chết của Mộ Dung Hi là dấu chấm hết cho nhà Hậu Yên.

Cuối cùng, Mộ Dung Hi được chôn cùng với Phù Hoàng hậu để hoàn thành tâm nguyện của ông. Trong lịch sử, Mộ Dung Hi được biết đến là vị Hoàng đế “không được lòng dân và đã làm bao chuyện trái đạo trời”, suy cho cùng cũng chỉ bởi hai chữ “si tình”.

Ảnh minh họa: Internet.