Vị Hoàng đế đoản mệnh, bị mẹ đàn áp ở thời nhà Thanh

12:55 15/06/2020

Trong số 12 vị vua thời nhà Thanh, Càn Long là ông vua sống thọ nhất với 88 tuổi, còn người đoản mệnh nhất chính là Đồng Trị.

Không những là vị vua đoản mệnh nhất mà Đồng Trị còn là một hôn quân hiếm hoi trong số những vị vua cùng thời. Cuộc đời ông là một chuỗi bi thương, núp dưới cái bóng quyền lực của Từ Hi Thái hậu.

 
Đồng Trị được cho là một vị hôn quân ở thời nhà Thanh. 
Đồng Trị được cho là một vị hôn quân ở thời nhà Thanh. 

>>> Bài viết nên đọc: Minh Hiếu Tông - Hoàng đế chung tình nhất trong lịch sử TQ

Ông vua đoản mệnh nhất

Vào thời nhà Thanh, các vị vua luôn mong muốn có thể duy trì tuổi thọ của mình càng lâu càng tốt, họ theo đuổi khát vọng trường sinh bất tử để bản thân có thể tiếp tục bảo trì ngai vàng và sự thống trị của mình. Thế nhưng với vua Đồng Trị, ông lại đoản mệnh, qua đời khi mới 19 tuổi.

 
Hoàng đế Đồng Trị từ nhỏ đã phải tiếp nhận quá nhiều áp lực để có thể trở thành vua.
Hoàng đế Đồng Trị từ nhỏ đã phải tiếp nhận quá nhiều áp lực để có thể trở thành vua.

Đồng Trị được thừa kế ngai vàng khi ông mới chỉ có 6 tuổi. Trong suốt thời gian trị vì của mình Đồng Trị không để lại bất kỳ thành tựu nào cũng như có đóng góp nào đáng kể cho triều đại. Dưới cái bóng quyền lực của Từ Hi Thái hậu, Đồng Trị trở thành một trong số những hôn quân ít ỏi ở thời nhà Thanh dùng thời gian trị vì của mình để vui chơi.

>>> Có thể bạn chưa biếtBí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

Tuổi thơ bi thương

Sau khi Hàm Phong qua đời, Đồng Trị tiếp nhận sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc do chính Từ Hi Thái hậu tuyển chọn. Để có thể tiếp nhận ngai vàng, Đồng Trị đã phải học các bài học trị dân trị nước đến đạo làm người. Học hành áp lực khiến cho Đồng Trị không còn cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ, chính vì thế ông trở nên lười biếng và dần dần ích kỷ.

 
Từ Hi Thái hậu chính là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với ông.
Từ Hi Thái hậu chính là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với ông.

Mặc khác, Từ Hi Thái hậu còn là người thích kiểm soát. Cũng vì thế so với mẹ ruột thì ông có phần giống con của Từ An Thái hậu hơn. Cũng từ đây sự ghen tị của Từ Hi Thái hậu bộc phát. Bà bắt đầu quản thúc và giám sát Đồng Trị, bất kể điều gì vị Hoàng đế này muốn thì bà sẽ ngăn cản tới cùng.

Đặc biệt Từ Hi Thái hậu đã từng cấm Đế - Hậu ở cùng nhau chỉ vì Đồng Trị độc sủng A Lỗ Đặc Hoàng, người có mối quan hệ họ hàng với Từ An Thái Hậu. Còn đối với Phú Sát Tuệ phi lại một mực lạnh nhạt do ông nghĩ nàng có mối quan hệ mật thiết với Từ Hi Thái hậu.

 
Cuối đời, ông phải sống trong bệnh tật.
Cuối đời, ông phải sống trong bệnh tật.

Vì bị đàn áp bởi quyền lực và thất bại trong việc thống trị đất nước nên vị Hoàng đế này sa đà vào những cuộc vui. Theo một số ghi chép thì Đồng Trị đã băng hà vì bệnh đậu mùa.

Thế nhưng theo những gì trong "Thanh thực lục" ghi lại thì có vẻ sự thật lại không phải như thế. Theo đó, phần dưới của ông được viết là bị lở và bốc mùi. Vì muốn mất mặt hoàng gia nên rất khó để tìm thấy điều này trong các ghi chép. Từ các triệu chứng có vẻ như vị Hoàng đế này đã mắc phải căn bệnh giang mai không có thuốc chữa.

>>> Xem thêm bài viết: Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử: Chui vào quan tài nằm chung với Hoàng hậu để rồi mất mạng

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Kết

Đồng Trị quả thực là một vị hôn quân và đáng trách, thế nhưng cuộc đời ông cũng thật sự đáng thương. Nếu tuổi thơ của ông không bị quyền lực và người mẹ chi phối có lẽ ông cũng đã có thể trở thành một con người khác. Biết đâu đấy ông có thể trở thành một vị vua tốt chứ không phải là ra đi với nguyên nhân như vậy.

Nguồn/ Ảnh: Toutiao

Vua Đồng Trị quả thực đáng trách, thế nhưng cuộc đời ông trở nên như vậy cũng không thể không nhắc tới sự liên quan của Từ Hi Thái hậu. Sinh ra và lớn lên không có tình yêu thương mà chỉ có áp lực làm người kế vị khiến cho Đồng Trị bị chệch khỏi hướng đi.

Chính vì thế sự giáo dục với trẻ nhỏ luôn là điều cần thiết. Trong cộng đồng Ohman.vn, một mem đã thắc mắc: "Một gia đình thiếu tình yêu thương sẽ "nuôi dưỡng" nên 1 đứa trẻ như thế nào?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI