Vì bà con vùng lũ, 8X miền Tây sẵn sàng bán xe để mua xuồng cứu dân

11:50 04/11/2020

Thời gian qua, bão lũ đã khiến cho miền Trung phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề. Đứng trước sự mất mát của đồng bào, mỗi người dân trên dải đất hình chữ S cũng góp chút sức để cùng bà con vùng lũ chống chọi với thiên tai.

Anh Trần Huỳnh Hoài Phong (33 tuổi, Trà Vinh) cũng là một trong những người trực tiếp giúp đỡ người dân miền Trung. Trở về sau 10 ngày cùng ăn, cùng ở với bà con Quảng Trị, anh Phong và các đồng đội của mình vẫn giữ nguyên niềm hạnh phúc khi được đưa tay giúp đỡ đồng bào vùng lũ.

8X miền Tây bán xe mua xuồng cứu dân và chuyến đi 'thót tim' ở Quảng Trị
Anh Phong cùng đồng đội trong một chuyến đi hỗ trợ người dân tại vùng lũ.

>>> Đọc thêm: Tình người ấm áp trong mùa mưa lũ ở miền Trung: Không một ai bị bỏ lại

"Đói tự ăn, xăng tự đổ, khổ tự chịu"

Ngày 21/10 vừa qua, đội Thanh niên xung kích tỉnh Trà Vinh do anh Phong làm đội trưởng đã phối hợp cùng CLB Công tác xã hội Hóc Môn chở gần 30 tấn hàng nhu yếu phẩm ra hỗ trợ bà con Quảng Trị. 

Theo chia sẻ, anh Phong đã vận động người dân miền Tây cùng góp nhu yếu phẩm để giúp người dân vùng lũ. Chỉ trong ít ngày kêu gọi, đội của anh đã nhận được số lượng hàng hóa lên đến 30 tấn gồm quần áo, thuốc men, gạo... Ngoài ra, còn có hơn 1.000 đòn bánh tét Trà Cuôn, 1.000 cái bánh ú được bà con gói gửi ra miền Trung.

Đường xa vạn dặm lại có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nên anh Phong quyết định chọn những người thực sự khỏe mạnh, biết bơi và người đó phải chấp nhận đi không hẹn ngày về. Theo anh, phương châm của đội là "đói tự ăn, xăng tự đổ, khổ tự chịu".

8X miền Tây bán xe mua xuồng cứu dân và chuyến đi 'thót tim' ở Quảng Trị
Đội anh Phong tìm thấy ông lão đi lạc trong mưa gió.

Không chỉ là cứu trợ mà đoàn anh Phong còn tham gia cứu nạn, cứu hộ và hỗ trợ người dân ứng phó với bão số 9. Chính vì thế mà đội của anh cần những người có sức khỏe tốt. 

Sau khi đoàn tiếp tế lương thực cho các vùng lũ bị ngập, cơn bão số 9 cũng vừa ập tới. Ngay lập tức, đội cứu trợ của anh đã kết hợp với thanh niên địa phương để thành lập đội SOS Hải Lăng tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Nhiệm vụ đầu tiên của SOS Hải Lăng là tìm kiếm một cụ ông đi lạc. Không ngại mưa gió, đội anh Phong đi tìm cụ dưới mưa, sau gần 1 giờ tìm kiếm vẫn không thể tìm thấy ông lão. Mãi sau mới thấy ông đang đi trên Quốc lộ 1A. Lúc này, cụ gần như đã suy kiệt vì đói, lạnh và bị thương.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tình làng nghĩa xóm trong ngày mưa lũ tại miền Trung

Bán cả "niềm đam mê" để mua xuồng hơi cứu dân

Đi vào tâm lũ để cứu trợ không phải là điều dễ dàng. Đoàn của anh Phong cũng gặp phải những lần nguy hiểm đến thót tim. Vì mọi người đi vào vùng sâu, vùng xa nên luôn trong tâm trạng lo lắng gặp sạt lở, lũ quét, lũ ống... Anh Phong kể, có lần đang đi thì có tảng đá to ầm ầm từ trên núi lao xuống và đâm vào đầu xe của đội. May thay tất cả mọi người đều an toàn.

Không có phương tiện di chuyển thuận lợi, anh Phong đành cắn răng bán chiếc mô tô từng là niềm đam mê, là bạn đi đường của mình để mua lấy một chiếc xuồng hơi. Thế là cứ gặp khu nào ngập nước, đội cứu trợ lại vận chuyển hàng hóa xuống xuồng rồi trao đến từng nhà dân. 

8X miền Tây bán xe mua xuồng cứu dân và chuyến đi 'thót tim' ở Quảng Trị
Chiếc xuồng hơi mua được sau khi anh Phong bán đi "niềm đam mê" của mình. 

Anh Phong cho hay, chiếc xe đó đã từng gắn bó với anh trong rất nhiều chuyến từ thiện. Nhưng vì có thể đổi lấy chiếc xuồng hơi, anh cảm thấy nó xứng đáng vô cùng và không hề hối tiếc. 

Cuối cùng, sau 10 ngày cứu trợ, cùng ăn, cùng ngủ với người dân vùng lũ, điều mà anh Phong và đồng đội cảm thấy vui nhất là đã có thể trao tận tay 30 tấn hàng hóa theo nhu cầu của từng hộ dân.

Nhận được quà như thế, người dân vô cùng vui mừng và nở rõ nụ cười hạnh phúc. Niềm vui của họ cũng chính là động lực xua đi mọi mệt nhọc của anh em trong đoàn. 

8X miền Tây bán xe mua xuồng cứu dân và chuyến đi 'thót tim' ở Quảng Trị
Nụ cười của bà con chính là niềm hạnh phúc của đội cứu trợ.

>>> Đọc ngay: Tâm sự nhói lòng của những đứa con miền Trung xa quê ngày mưa lũ

Trận lũ đã đi qua nhưng người dân miền Trung vẫn phải tiếp tục chống chọi với những sự cố thiên tai khác. Hy vọng rằng, sự giúp đỡ của các đoàn cứu trợ như anh Phong sẽ phần nào giúp bà con vùng lũ vượt qua được giai đoạn hiểm nghèo này.

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để lan tỏa những câu chuyện đẹp về con người, đất nước Việt Nam nhé!

Ảnh: Vietnamnet

XÓT XA TOÀN BỘ LÚA, GẠO CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG BỊ HỎNG NẶNG SAU LŨ

Sau trận lũ lịch sử vừa qua, bà con miền Trung đã phải chịu rất nhiều thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản. Mưa lũ khiến cho mọi của cải vật chất, hoa màu, gia súc gia cầm bị cuốn trôi. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay. 

Dù nước lũ đã đi qua nhưng công sức làm lụng vất vả của người dân cũng chẳng thể nào quay trở lại. Giờ đây, bà con chỉ còn cách khắc phục hậu quả với sự giúp đỡ của lực lượng cứu hộ và các nhà hảo tâm.

Xem thêm tại đây