Vết loét lâu không lành là dấu hiệu của bệnh ung thư?

05/02/2015, 22:00 GMT+07:00

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có một trong những dấu hiệu này nhé!

Mới đây, trên trang The Daily Mail đã đăng tải thông tin từ Trung tâm nghiên cứu về ung thư tại Anh về những dấu hiệu được cho là triệu chứng quan trọng để phát hiện bệnh. Cũng theo nghiên cứu này, một nửa nhóm những người sinh từ sau năm 1960 có nguy cơ mắc bệnh ung thư; các chuyên gia cũng lo ngại sẽ có 2/3 số trẻ em có thể chẩn đoán nhiễm bệnh.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò tiên quyết trong việc chữa trị, nó như một lằn ranh giữa sự sống và cái chết vậy.

Theo một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu đại diện cho trung tâm nghiên cứu về ung thư tại Anh cho thấy gần một nửa những bệnh nhân có triệu chứng “báo động đỏ” đã không đến gặp bác sĩ vì cho rằng chúng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn tại các tổ chức đã đưa ra lời khuyên, nếu hay những người xung quanh đang gặp ít nhất một trong số mười triệu chứng sau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

1. Ho dai dẳng hoặc khan tiếng - có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

2. Xuất hiện những nốt ruồi “bất thường” có thể là dấu hiệu của ung thư da.

3. Thói quen đại tiện thay đổi liên tục có thể là một dấu hiệu của ung thư ruột.

4. Một vết loét không lành: Dấu hiệu này phụ thuộc vào nơi xuất hiện, ví dụ như loét miệng có thể là biểu hiện của ung thư miệng.

5. Liên tục xảy ra tình trạng khó nuốt: Ung thư thực quản là trường hợp bạn có thể nghi ngờ.

6. Đột ngột sút cân không giải thích được cũng là dấu hiệu của một số bệnh ung thư

7. Thói quen tiểu tiện thay đổi liên tục - có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

8. Có khối u không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của khá nhiều chứng ung thư khác nhau.

9. Có những cơn đau dai dẳng không rõ lý do - tùy thuộc vào nơi bị đau sẽ cho biết dấu hiệu của loại ung thư nào.

10. Chảy máu không rõ nguyên nhân: Tùy vào nơi xuất huyết có thể chẩn đoán được chứng ung thư ruột, ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ.