Nhiều năm mang tiếng "Vua thị phi", cuối cùng sự thật về Châu Tinh Trì cũng được hé lộ

08/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Dẫu ai tố cáo, bóc trần sự thật gì đi chăng nữa hay tai tiếng liên hồi bủa vây, thì riêng Châu Tinh Trì, anh vẫn chọn sự im lặng bí ẩn và tiếp tục gây… “cười”.

 “Lắm tài thì lắm tật” là điều mà người ta thường nhắc đến Châu Tinh Trì. Nhưng dẫu ai tố cáo, bóc trần sự thật gì đi chăng nữa hay tai tiếng liên hồi bủa vây, thì riêng Châu Tinh Trì, anh vẫn chọn sự im lặng và tiếp tục gây… “cười”. Điều đó càng khiến “vua hài” lẫy lừng của điện ảnh Trung Hoa thêm phần bí ẩn.

Cũng một cách chọc cười kinh điển ấy, nhưng trăm lần như một, Châu Tinh Trì vẫn khiến khán giả phải bật cười nghiêng ngả. Đó không đơn giản là cái duyên hay cái khiếu hài, mà là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng làm được. Nhưng ông trời lại chẳng cho ai tất cả bao giờ, Châu Tinh Trì tài giỏi ai cũng biết, nổi tiếng phủ sóng gần như khắp hành tinh nhưng tai tiếng của anh cũng không hề kém dữ dội. Thậm chí, phải gọi sự nghiệp và cuộc đời của Châu Tinh Trì là nổi tiếng lẫy lừng mà tai tiếng cũng lừng lẫy.


Châu Tinh Trì thời còn chưa nổi tiếng.
Châu Tinh Trì thời còn chưa nổi tiếng.

Cuộc đời Châu Tinh Trì giống như nhiều vai diễn từng giúp ông tỏa sáng, thoạt đầu tưởng hài hước nhưng sâu thẳm lại là tấn bi kịch nội tâm. Chính sự im lặng hay cách trả lời “Ai muốn hiểu sao thì hiểu” của Châu Tinh Trì trước những tai tiếng xen lẫn lời chửi rủa, càng khiến nhân vật huyền thoại này của làng giải trí Hoa ngữ trở nên thần bí hơn. Rốt cuộc, Châu Tinh Trì là người như thế nào?

Cái tên gây nhiều sóng gió nhất từ phim ảnh đến đời thường…

Đắc tội với không ít người từng góp công đưa cái tên Châu Tinh Trì thành ngôi sao vì sự chảnh chọe, tính toán

Một trong những đạo diễn “mát tay” đã lăng xê thành công Châu Tinh Trì là “Vua phim thương mại Hồng Kông” Vương Tinh – người đã đưa tên tuổi nam diễn viên họ Châu nổi như cồn sau 7 bộ phim. Nhưng cuối cùng, Vương Tinh lại bị Châu Tinh Trì “trảm” một nhát đau đớn khi cả hai phải đưa nhau ra tòa kiện tụng vì vấn đề tiền bạc.


Vương Tinh lại bị Châu Tinh Trì “trảm” một nhát đau đớn khi cả hai phải đưa nhau ra tòa kiện tụng.
Vương Tinh lại bị Châu Tinh Trì “trảm” một nhát đau đớn khi cả hai phải đưa nhau ra tòa kiện tụng.

Tiếp đến, Châu Tinh Trì còn gây ra nhiều sứt mẻ tình cảm với các đạo diễn nổi tiếng như Lý Tu Hiền – quản lí của “vua hài” khi anh chưa thành danh, Lý Lực Trì (đạo diễn phim Đội bóng Thiếu lâm, Cao Chí Sâm (đạo diễn phim Gia hữu hỉ sự),… Ngay cả Hồng Kim Bảo cũng “từ mặt” Châu Tinh Trì sau khi hợp tác trong Tuyệt đỉnh kungfu vì sự tự cao tự đại, xem thường người khác của diễn viên họ Châu.

Thậm chí, dù là cặp bài trùng ăn ý với Châu Tinh Trì trong nhiều bộ phim, Ngô Mạnh Đạt cũng có một thời gian dài “cạch mặt” Châu Tinh Trì vì lí do Châu Tinh Trì là người luôn thay đổi, trong mắt cậu ta chỉ mỗi mình Châu Tinh Trì là ngôi sao”. Việc Ngô Mạnh Đạt không xuất hiện cùng Châu Tinh Trì trong Tuyệt đỉnh kungfu vì lí do này từng khiến nhiều khán giả tiếc nuối.

Keo kiệt có tiếng

Dù những người “thông cảm” gọi Châu Tinh Trì là “thần giữ của” nhưng người có định kiến thì thẳng thừng chê anh là gã keo kiệt, bủn xỉn. Thậm chí, không ít người nói Châu Tinh Trì là xấu nết vì tiền, bởi rất nhiều lần “vua thị phi” này xích mích với những người anh, người chị trong nghề “chỉ” vì tiền dù rằng quyền lợi ấy rõ ràng là đúng để được đòi hỏi.


Những người có định kiến thì thẳng thừng chê anh là gã keo kiệt, bủn xỉn.
Những người có định kiến thì thẳng thừng chê anh là gã keo kiệt, bủn xỉn.

Năm 2009, báo chí từng đưa tin Điền Khải Văn (trợ lí cũ từng làm việc với Châu Tinh Trì trong 13 năm) được Châu Tinh Trì mua tặng chiếc áo giá 200HKD (khoảng 5,8 triệu đồng). Như một lời cảm ơn, Điền Khải Văn đã mời sếp cũ đi xem phim. Tuy nhiên, khi đến rạp, Châu Tinh Trì đòi mua hẳn 13 vé. Tiết lộ này của trợ lí cũ từng khiến Châu Gia bị chỉ trích.

Hay chuyện Châu Tinh Trì Ngô Mạnh Đạt từng không nhìn mặt nhau vì mâu thuẫn tiền bạc cũng khá nhiều người biết. Theo đó, khoảng thập niên 1990, Ngô Mạnh Đạt có đề nghị Châu Tinh Trì hợp tác làm ăn với hứa hẹn sẽ có lãi. Nhưng cuối cùng, công ty thua lỗ, Ngô Mạnh Đạt không thể trả lại tiền, còn Châu Gia thì liên tục đòi tiền.


Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì là cặp bài trùng gây cười trên phim.
Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì là cặp bài trùng gây cười trên phim.

Mượn quần không trả và mau “quên ơn”

Năm 2015, Đinh Bội – người tình của Lý Tiểu Long bất ngờ lật lại chuyện cũ và công khai chỉ trích Châu Tinh Trì là người nhanh quên ơn. Theo đó, năm 2001, Châu Tinh Trì có kế hoạch thực hiện dự án phim Thiếu Lâm túc cầu nhưng thiếu kinh phí. “Vua hài” Hồng Kông đã đến gặp Đinh Bội ngỏ lời cần giúp đỡ. Với lời hứa nếu phim thành công sẽ tiếp tục làm hai dự án phim liên quan đến Lý Tiểu Long và Phật pháp của Châu Tinh Trì, Đinh Bội đã động lòng. Ngoài cho mượn tiền, Châu Tinh Trì còn được Đinh Bội cho mượn chiếc quần Lý Tiểu Long thường mặc khi còn sống như một lời chúc may mắn.


Châu Tinh Trì là fan "cứng" của Lý Tiểu Long..
Châu Tinh Trì là fan "cứng" của Lý Tiểu Long..

Quả nhiên, Thiếu Lâm túc cầu đã ra mắt thành công vang dội tại châu Á, tạo doanh thu kỉ lục giai đoạn đó. Nhưng khi được vinh danh tại lễ trao giải Kim Tượng lần thứ 21, Châu Tinh Trì lại chỉ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thần tượng – ngôi sao quá cố Lý Tiểu Long, mà chẳng hề mảy may nhắc đến Đinh Bội. Chính điều này khiến người tình của huyền thoại võ thuật tức giận và tố Châu Tinh Trì vô ơn.

Sự thật đáng suy ngẫm đằng sau tên gọi “vua thị phi”

Những điều vừa được nhắc đến ở trên chỉ là “ví dụ” điển hình cho hằng hà sa số tai tiếng trong cuộc đời và sự nghiệp của “vua thị phi” Châu Tinh Trì. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa đủ, có những bức màn sự thật vẫn chưa được vén lên đằng sau những điều tiếng mà Châu Tinh Trì luôn im lặng suốt thời gian qua.

Trong câu chuyện Châu Tinh Trì mua áo tặng trợ lí hay những xích mích vì tiền bạc, người ta chỉ thấy Châu Gia “đòi quà” lộ liễu, vì tiền bất chấp, chứ không ai biết “vua hài” Hồng Kông như thế là vì ám ảnh tuổi thơ khổ cực, thiếu thốn nên anh luôn tôn thờ đồng tiền. Nhất là khi, tiền do mình làm ra được thì Châu Tinh Trì càng quý. Hoàng Sơn Nhất – người bạn thân thiết nhiều năm của Châu Gia cũng từng chia sẻ: “Tôi không nghĩ anh ấy hành động vô lí”.


Người ta chỉ đồn nhau tiếng xấu về Châu Tinh Trì mà không ai nhìn thấy anh làm việc thiện trong im lặng, chẳng chút khoa trương.
Người ta chỉ đồn nhau tiếng xấu về Châu Tinh Trì mà không ai nhìn thấy anh làm việc thiện trong im lặng, chẳng chút khoa trương.

Sau tiết lộ về 13 chiếc vé xem phim, Điền Khải Văn cũng bộc bạch mình đã sai lầm vì Châu Tinh Trì chẳng cần phải lừa anh với vài tấm vé. Điền Khải Văn thừa nhận lời kể của mình cũng bị xuyên tạc đi không ít, việc Châu Tinh Trì tặng áo, còn anh mua vé xem phim được xem là có qua có lại, không đáng để ồn ào. Thậm chí, dù xét thiệt hơn thì Điền Khải Văn cũng không bị chịu thiệt trong chuyện này.


Điền Khải Văn cho biết người làm việc cùng Châu Tinh Trì không có ai tầm thường hay bất tài.
Điền Khải Văn cho biết người làm việc cùng Châu Tinh Trì không có ai tầm thường hay bất tài.

Ngày càng dịu tính và bình thản

Từng có thời, ai làm việc với Châu Tinh Trì cũng đều cảm thấy áp lực trước yêu cầu rất cao trong công việc và sự nóng tính của “vua hài”. Khi không vừa ý, Châu Tinh Trì có thể quát mắng những câu độc địa, chói tai không chút cả nể.


Điền Khải Văn và Hoàng Nhất Sơn cùng chia sẻ về Châu Tinh Trì.
Điền Khải Văn và Hoàng Nhất Sơn cùng chia sẻ về Châu Tinh Trì.

Nhưng đó là chuyện cũ, Châu Tinh Trì của hôm nay đã có những thay đổi khiến những người từng làm việc với anh không khỏi bất ngờ. Gần đây nhất, trong lần gặp lại Châu Tinh Trì trên phim trường Mỹ nhân ngư, Điền Khải Văn đã nói rằng ngày đầu tiên ở phim trường, ai cũng hồi hộp chờ đợi giây phút Châu Gia nổi nóng. Nhưng đến cuối ngày, Châu Tinh Trì vẫn điềm tĩnh, không chút nóng giận lộ ra trên mặt.

Theo như lời của Điền Khải Văn và Hoàng Nhất Sơn chia sẻ, có lẽ do trong quá khứ áp lực công việc quá lớn. Từ diễn viên, biên kịch đến đạo diễn, nhà sản xuất việc gì cũng tới tay Châu Tinh Trì nên tính khi anh có phần thất thường.


Châu Tinh Trì đã có nhiều thay đổi.
Châu Tinh Trì đã có nhiều thay đổi.

Sau tất cả, điều chúng ta nhận ra rằng đừng vội phán xét ai đó quá sớm khi chỉ mới được nghe từ một phía. Đằng sau hành động và tính cách của mỗi người là những câu chuyện cuộc đời riêng. Vậy nên, yêu và ghét chỉ là ranh giới mong manh của sự thấu hiểu mà thôi.

(Ảnh: Internet)