Vén màn bí mật xây dựng Kim tự tháp hoàn hảo mà không cần tới máy móc của người Ai Cập

26/02/2019, 10:00 GMT+07:00

Không sử dụng tới bất kì công cụ gì đặc biệt nhưng người Ai Cập vẫn thừa sức tạo ra Kim tự tháp, công trình đạt tới mức hoàn hảo khó tin trong mọi góc độ.

Nhìn tới Kim tự tháp, chúng ta mới thấy trí tuệ của mình chẳng thể với kịp được người xưa.

Đại Kim tự tháp Giza là một công trình vĩ đại của nhân loại, không chỉ bởi nó gói gọn trong lòng cả một nền văn hóa cổ đại, mà còn nhờ những lớp lang bí ẩn mà khoa học hiện đại không thể lý giải được hết.

Kim tự tháp Giza được xây dựng từ 2,3 triệu khối đá với tổng trọng lượng là 5,9 triệu tấn, mỗi khối đá nặng từ 2 - 50 tấn. Riêng chuyện làm thế nào để di chuyển những khối đá này xếp chồng lên nhau đã là một bí ẩn rồi. Chưa kể, người Ai Cập còn chọn vị trí xây dựng Kim tự tháp Giza sao cho nằm ở vị trí trung tâm lục địa trên Trái Đất, khiến nó trở thành công trình chuẩn nhất thế giới hướng về cực Bắc, với các điểm chân gần như trùng khớp với 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc.


Người ta từng tìm được một phòng bí mật với diện tích chứa được cả... máy bay bên trong kim tự tháp Ai Cập
Người ta từng tìm được một phòng bí mật với diện tích chứa được cả... máy bay bên trong kim tự tháp Ai Cập

Không sử dụng máy móc hiện đại, không bản đồ thiết kế, không có drone theo dõi tầm cao, người Ai Cập vẫn thừa sức tạo nên được điều kì diệu, thế mới lạ.

Vào năm 2018, nhà nghiên cứu khảo cổ học Glen Dash nảy ra ý tưởng về "mánh khóe tính toán" của người Ai Cập. Không dựa trên bóng đổ từ Mặt trời, người Ai Cập rất có thể đã áp dụng hiện tượng "autumnal equinox", hay còn được gọi với cái tên dễ nghe hơn là "điểm thu phân".

Bạn biết đấy, chúng ta có tiết khí thu phân (thời điểm Mặt trời gần điểm xích đạo nhất), nằm trong số 24 tiết khí của nông lịch. Khi ấy, ngày và đêm có khoảng thời gian bằng nhau.


Điểm thu phân tạo nên đường thẳng nối từ Đông sang Tây
Điểm thu phân tạo nên đường thẳng nối từ Đông sang Tây

Để làm rõ suy đoán này, Glen Dash đã thử nghiệm ngay từ ngày đầu tiên của mùa thu năm 2016. Với một cây gậy tạo bóng, ông sẽ quan sát các điểm mà bóng tạo ra trên nền đất. Sau khi kết thúc mùa thu, ông nối các điểm bóng và nhận được một đường cong mĩ miều. Quan sát điểm bóng vào kì thu phân, Glen Dash nhận ra từ Đông sang Tây có thể nối thành một đường thẳng. Cứ tính toán như vậy, người Ai Cập dần tạo nên từng góc của công trình vĩ đại này, với những điểm chân tháp ứng với những góc hoàn hảo mà không cần tới bất kì phép tính nào. 

Mặc dù vậy, thử nghiệm của Glen Dash vẫn còn nằm trong vòng lập luận, suy đoán bởi gần như không có tài liệu nào cho thấy manh mối về việc xây dựng Kim tự tháp. Thế nhưng, bấy nhiêu đó cũng đủ để khoa học hiện đại thêm phần thán phục trí tuệ của người Ai Cập. Họ đã áp dụng triệt để sự thông minh và tinh tế mà bản thân nhận được từ tự nhiên rồi tạo nên những kiệt tác nhân loại giá trị tới ngàn đời sau.