Về quê ăn Tết người ngồi xe ô tô không cài dây an toàn sẽ bị phạt tiền

19/01/2020, 20:12 GMT+07:00

Những ngày giáp Tết, người người chuẩn bị lên đường về quê, sum họp với gia đình. Có người thì đi xe máy, có người đi máy bay, tàu hỏa nhưng nhiều nhất vẫn là chọn xe khách làm phương tiện di chuyển.

Mặc dù đối với nhiều người, đi xe khách chỉ đơn giản là lên xe, ngồi hoặc nằm chờ bác tài chở về tận nơi là được. Thế nhưng năm nay, hành khách ngồi xe sẽ phải chú ý hơn nhiều vì Nghị định 100 mới áp dụng gần đây sẽ có khung xử phạt cho những ai “quên” cài dây an toàn.

 
Hành khách khi đi xe sẽ phải chú ý thắt dây an toàn nếu không muốn bị xử phạt. (Ảnh: Hóng).
Hành khách khi đi xe sẽ phải chú ý thắt dây an toàn nếu không muốn bị xử phạt. (Ảnh: Hóng).

>> Có thể bạn chưa xem: Xe khách trần tình lý do cấm đưa động vật lên xe vì sức khỏe cộng đồng

Sẽ xử phạt những ai không cài dây an toàn khi ngồi xe khách?

Theo Thanh Niên, trước đó vào tháng 3 năm 2019, việc xử phạt tài xế, người ngồi trên xe ô tô không cài dây an toàn đã bắt đầu được thực hiện theo Nghị định 46/2016. Tuy nhiên trong đợt này, Cảnh sát Giao thông không phạt tiền mà chỉ lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm. Được biết, mức phạt tại Nghị định 46 dành cho các trường hợp vi phạm này cũng khá nhẹ, chỉ từ 100 đến 200 ngàn đồng.

Tuy nhiên vào năm 2020, khi Nghị định 100 đã có hiệu lực thì cánh tài xế sẽ phải cẩn trọng hơn trong việc cài dây an toàn, bởi nếu không sẽ bị xử phạt nặng, lên tới hàng triệu đồng, thậm chí, người ngồi sau cũng sẽ bị lập biên bản, đồng thời nộp tiền phạt.

 
Những chiếc dây an toàn chỏng chơ không được hành khách quan tâm đến. (Ảnh: Thanh Niên).
Những chiếc dây an toàn chỏng chơ không được hành khách quan tâm đến. (Ảnh: Thanh Niên).

Mức phạt là bao nhiêu?

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 1/1/2020 thì tài xế chở người ngồi trên xe ô tô nếu không thắt dây an toàn khi xe đang lăn bánh sẽ bị phạt số tiền từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Để rõ hơn về trường hơp này, báo Thanh Niên đưa ra ví dụ như lái xe khách hoặc xe taxi khi đang chở người ngồi sau mà họ không cài dây an toàn sẽ bị phạt.

Bên cạnh tài xế thì người được chở cũng sẽ bị phạt nếu không cài dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang lăn bánh. Mức phạt dành cho trường hợp này là từ 300 đến 500 ngàn đồng. Được biết, ngoài việc phạt tiền thì cả tài xế lẫn người ngồi sau đều sẽ bị lập biên bản theo quy định.

 
Có nhiều trường hợp còn vắt dây an toàn ra phía sau để đỡ... vướng. (Ảnh: Thanh Niên).
Có nhiều trường hợp còn vắt dây an toàn ra phía sau để đỡ... vướng. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Những kĩ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong xe khách gặp tai nạn

Cư dân mạng ủng hộ

Trước mức phạt mới dành cho những trường hợp ngồi sau xe không cài dây an toàn, nhiều cư dân mạng tỏ ý ủng hộ, cho rằng việc này là tốt cho cả người lái lẫn người ngồi trên xe. Bên cạnh đó, một số dân mạng lại lo ngại các bác tài sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều người khi đi xe vẫn chưa ý thức được việc cài dây an toàn, đôi khi quên, song có ý kiến cho rằng nếu sợ vậy thì tài xế nên nhắc nhở hành khách khi đi xe. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Nhiều người thấy vướng nên không cài ấy, thậm chí còn chẳng để ý đến dây an toàn”.

- “Cài dây an toàn có gì đâu mà vướng, ngồi sau xe cài vậy cho chắc ăn nhỡ có gì xảy ra, cứ phạt nặng là hết vướng thôi”.

- “Dây an toàn sinh ra đều có lý do cả, người mình lại ít khi nào cài và để ý đến nó, giờ thì bị phạt là biết cài ngay”.

- “Chỉ sợ mấy bác tài soát không kỹ, người ngồi xe không cài lại bị phạt oan thôi”.

- “Mức phạt tăng vậy là mọi người có ý thức cài ngay, kể cả tài xế cũng nhắc nhở người ngồi sau cài để đỡ bị phạt ấy chứ”.

 
Hành khách giờ đi xe sẽ phải cài dây an toàn nếu không muốn bị phạt tiền. (Ảnh: Hóng).
Hành khách giờ đi xe sẽ phải cài dây an toàn nếu không muốn bị phạt tiền. (Ảnh: Hóng).

>> Xem thêm: Đà Lạt cảnh báo tình trạng chuốc thuốc mê, cướp tài sản trên xe khách

Từ trước đến nay, rất nhiều người đi xe khách hay xe ô tô đều không để ý đến việc cài dây an toàn. Tuy nhiên hiện nay, khi mức phạt tại Nghị định 100 được áp dụng thì cả tài xế lẫn người ngồi sau xe ô tô sẽ phải chú ý cài dây an toàn, bởi nếu không sẽ bị phạt cả triệu đồng chứ chẳng ít gì. Còn bạn, bạn nghĩ sao về mức phạt này dành cho những trường hợp không cài dây an toàn khi đi xe ô tô?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA DÂY AN TOÀN

Dây an toàn vốn là chi tiết rất nhỏ trên xe ô tô, nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ an toàn tính mạng cho người lái và người ngồi trên xe.

Khi thắt dây an toàn, thứ này sẽ có tác dụng bảo vệ cho người ngồi trên xe không bị văng khỏi ghế hay lao về phía trước khi xe phanh gấp hoặc dừng đột ngột.

Dây an toàn còn bảo vệ người ngồi khi tai nạn hoặc va chạm xảy ra, giữ người ngồi trên xe không bị va đập hoặc văng ra bên ngoài khiến tính mạng người ngồi gặp nguy hiểm.

Mặc dù có vai trò quan trọng, song nhiều người vẫn thường xuyên lãng quên việc cài dây an toàn, hoặc cài không đúng cách khiến dây an toàn không thể phát huy hết tác dụng, thậm chí là còn gây hại cho người dùng.