Chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy của loài nhện công khi múa "vũ điệu giao phối" để hút bạn tình

11:00 31/10/2017

Nếu chỉ liếc nhìn qua loài sinh vật này, bạn sẽ ngỡ chúng là sản phẩm của chỉnh sửa hoặc lạc từ... hành tinh khác qua đây.

Nhện công với danh pháp khoa học là Maratus volans thuộc họ nhện nhảy Salticidae, được mệnh danh là... Justin Timberlake của giới nhền nhện. Nhện công lần đầu tiên được nhà khoa học Octavius Pickard-Cambridge mô tả trong nghiên cứu của ông vào cuối thế kỷ 19. Chúng sinh trưởng ở Australia, được phát hiện ở thung lũng Bega, "Bờ biển Ngọc bích" của New South Wales và được gọi là nhện công vì sở hữu một vẻ ngoài cực kì bắt mắt, sặc sỡ... như lông đuôi của chú công đực.

Dù bé nhỏ nhưng loài nhện này lại sở hữu ngoại hình độc nhất vô nhịDù bé nhỏ nhưng loài nhện này lại sở hữu ngoại hình độc nhất vô nhị

Ở loài nhện này, chỉ có con đực mới sở hữu cơ thể bắt mắt với các màu sặc sỡ như cam, vàng, xanh… như lông đuôi của một chú công đực. Trong khi đó, con cái luôn "nhạt nhòa" với một màu nâu bình thường. Điều khác biệt này đã tạo nên "vũ điệu giao phối" mà chỉ nhện công mới có.


Chiếc đuôi rực rỡ là "vũ khí hạ gục" mọi con cái của nhện công đực.
Chiếc đuôi rực rỡ là "vũ khí hạ gục" mọi con cái của nhện công đực.

Nhện công thường sở hữu cơ thể tí hon, đặt vừa trên một móng tay người với chiều dài tối đa khoảng 5mm. Đến mùa giao phối, chúng đánh hơi thấy con cái và nhấc cao các chân để làm phồng - xẹp bụng một cách nhịp nhàng và tạo ra "vũ điệu kì lạ" nhằm thu hút nhiều bạn tình cùng một lúc. Sau cuộc ân ái, con đực sẽ lại mang "vũ điệu" này để thu hút những con cái khác.

Điệu múa này thường được thực hiện ở phần đuôi. Mỗi lần giương đuôi lên, chúng giống một tấm thảm rực rỡ sắc màu. Nhện công thực hiện các bước nhảy ngắn, đôi chân nhịp nhàng trông như các chiến binh đang... hành quân và nâng đuôi lên. Tùy thuộc vào họa tiết trên đuôi của chúng mà các nhà khoa học sẽ phân loài nhện này thành từng loại khác nhau.


Vũ điệu độc đáo của loài nhện này khi muốn thu hút bạn tình.

"Loài sinh vật bé nhỏ này đã làm đảo lộn quan niệm thông thường của mọi người về nhện. Ai cũng mang trong mình một suy nghĩ rằng nhện thực sự xấu xí, nguy hiểm và đáng lánh xa. Đâu ai biết rằng nhện công ngộ nghĩnh, đáng yêu biết bao với "vũ điệu giao phối" đặc trưng của chúng." - Nhà côn trùng học Jürgen Otto chia sẻ.

Ông Otto ước tính rằng có hơn 60 loại nhện công đang sống ở Australia, trong đó có 39 loại được đặt tên bởi Otto và đồng nghiệp của ông, David Hill.Ông Otto ước tính rằng có hơn 60 loại nhện công đang sống ở Australia, trong đó có 39 loại được đặt tên bởi Otto và đồng nghiệp của ông, David Hill.

Nhện công thường xuyên thể hiện sự sợ hãi xen lẫn tò mò trước những cá thể chúng gặp phải rồi nấp sau lá cây để lẩn trốn. Otto cho rằng sự ngượng ngùng này rất giống với các loài thú nuôi hoặc động vật có vú. "Tôi muốn mọi người biết tới sinh vật đầy màu sắc này bằng vẻ háo hức xen lẫn nâng niu. Rõ ràng chúng đâu phải loài nhện đen lông lá đáng sợ. Hãy nhìn chiếc đuôi tuyệt đẹp này, chúng vô hại, dễ thương và có cách thu hút bạn tình rất đặc biệt" - Otto nói.


Vì quá nhỏ nên mắt người thường không nhận ra được vẻ ngoài lộng lẫy của nhện công đực.
Vì quá nhỏ nên mắt người thường không nhận ra được vẻ ngoài lộng lẫy của nhện công đực.


Mỗi chiếc đuôi của chúng đều là một kiệt tác của thế giới tự nhiên
Mỗi chiếc đuôi của chúng đều là một kiệt tác của thế giới tự nhiên

Chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy của loài nhện công khi múa


Quả là không ngoa khi ví loài nhện này như Justin Timberlake của giới nhền nhện.
Quả là không ngoa khi ví loài nhện này như Justin Timberlake của giới nhền nhện.

Tổng hợp