Đến Phú yên mà không "sống ảo" cùng cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam thì bạn đã lãng phí cả hành trình

30/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Khác hẳn với những địa điểm vốn nổi tiếng trước đó, cầu gỗ Ông Cọp là địa điểm đặc biệt dành cho những ai thích sự mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.

Phú Yên, địa điểm lí tưởng không thể bỏ qua đối với những bạn mê “chủ nghĩa xê dịch”, yêu nét đẹp hoang sơ. Và khi đến với xứ sở hoa vàng này, cầu Ông Cọp ắt hẳn sẽ là một trong những địa điểm thú vị nhất tại Phú Yên bởi nét mộc mạc, duyên dáng và bình dị.

Với những ai đã biết đến Phú Yên, đây là nơi có nhiều cảnh đẹp tự nhiên cũng như văn hóa, lịch sử. Ghềnh Đá Dĩa, nhà thờ Mằng Lăng, tháp Nhạn, vịnh Xuân Đài, … là những địa điểm thu hút khách du lịch nhất khi đến với Phú Yên. Thế nhưng, giữa chốn “hoa vàng trên cỏ xanh” này xuất hiện một địa điểm sống ảo “miễn phí không lo lủng ví”. Tồn tại và gắn liền với hoạt động kinh tế của người dân địa phương, cầu gỗ Ông Cọp ngất ngây bao tâm hồn phượt thủ khi đặt chân đến mảnh đất duyên hải Nam Trung Bộ này.

Cầu Ông Cọp tọa lạc tại quốc lộ 1A bắt qua sông Bình Bá, nối liền giữa các thôn phía Bắc của xã An Ninh Tây (Tuy An) với khu phố Bình Thạnh (Xuân Đài, Sông Cầu). Được xây dựng vào năm 1998 với tổng chi phí đầu tư lên đến 1 tỉ đồng, cầu Ông Cọp được mệnh danh là “cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam”.


Nguồn: @namtran0402
Nguồn: @namtran0402


Một góc của cây cầu Ông Cọp trên sông Bình Bá. Ảnh: Internet
Một góc của cây cầu Ông Cọp trên sông Bình Bá. Ảnh: Internet

Với chiều dài khoảng 800m, bạn sẽ phải mất hết 4 phút đi bộ để đi hết cây cầu này. Đầu cầu có một căn nhà gỗ nhỏ là nơi thu phí khi qua nơi đây. Mỗi lượt di chuyển như vậy, xe máy sẽ trả 3.000 đồng, xe đạp 2.000 đồng và đi bộ 1.000 đồng. Nếu chở trên 100 kg, người dân sẽ trả phí là 5.000 đồng. Với người dân địa phương ở đây, họ sẽ không có cảm giác sợ hãi hay chông chênh khi đi qua cầu. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu đặt chân lên cầu Ông Cọp thì sẽ rất hoang mang bởi thành cầu không được che chắn kĩ, nhất là lúc xe máy chạy qua tạo nên độ rung lắc.


Địa điểm "sống ảo" vô cùng chất cho dân mê phượt. Nguồn: @dieppudi
Địa điểm "sống ảo" vô cùng chất cho dân mê phượt. Nguồn: @dieppudi


Nguồn: @stella_nguyen1803
Nguồn: @stella_nguyen1803

Làm thế nào để bạn có thể di chuyển đến địa điểm thú vị này, rất đơn giản để tìm thấy bởi cầu Ông Cọp nằm gần quốc lộ 1A. Cây cầu gỗ hiện lên thật nhỏ bé, nên thơ giữa khung cảnh mộng mơ của vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Liệu rằng có phượt thủ nào có thể dửng dưng trước cảnh sắc sông nước hữu tình này?


Nguồn: @phtaam
Nguồn: @phtaam


Nguồn: @thanhtruc.chung
Nguồn: @thanhtruc.chung

Từ Tuy Hòa, bạn có thể thuê xe máy tại trung tâm thành phố. Một số địa chỉ thuê xe máy giá rẻ tại đây như: 31 Trần Quí Cáp, 22 Trần Bình Trọng, 19 Lê Thánh Tôn, … Chạy dọc quốc lộ 1A về hướng Bắc, bạn có thể đến với cầu Ông Cọp trong khoảng gần một tiếng.


Nguồn: @tungnv07
Nguồn: @tungnv07


Nguồn: @hoathehung
Nguồn: @hoathehung

Đến check-in tại đây, bạn có thể tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của mảnh đất Phú Yên đầy nắng đầy gió này như: Đầm Ô Loan, Ghềnh Đá Dĩa, nhà thờ Mằng Lăng, … trong cùng một ngày. Nếu bạn muốn nghỉ qua đêm tại đây thì có một số nhà nghỉ gần ngay tại cầu Ông Cọp để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ocean Beach Hostel hoặc Timothe Beach Bungalow ở Sông Cầu là hai nhà nghỉ thuận tiện đi lại, sạch sẽ và giá cả phải chăng chỉ từ 250.000 – 350.000đ/phòng/đêm. 

Một số tips “dắt túi” khi bạn đến du lịch tại cầu gỗ Ông Cọp: 
• Bạn chắc chắn chỉ có thể di chuyển bằng xe máy qua cầu gỗ bởi đường chạy rất hẹp và dốc.
• Hoàng hôn ở cầu gỗ ông Cọp là thời điểm bạn “sống ảo” đẹp nhất trong ngày.
• Cầu được ghép lại bằng những tấm ván nên sẽ có những chỗ lõm xuống vậy nên bạn hãy cẩn thận khi đi qua cầu.


Hoàng hôn tại cầu gỗ Ông Cọp. Nguồn: @duong_xuan_phi
Hoàng hôn tại cầu gỗ Ông Cọp. Nguồn: @duong_xuan_phi


Nguồn: @nkd2212
Nguồn: @nkd2212

Hầu hết, khách du lịch tìm đến Phú Yên bởi những địa danh đã rất nổi tiếng trước đó. Tuy nhiên, đối với những người mong muốn khám phá tính mới lạ, hoang sơ thì cầu gỗ Ông Cọp là địa điểm mà bạn phải ghi chú đầu tiên trong cuốn sổ tay du lịch Phú Yên. Thấp thoáng bên đôi bờ dòng sông Bình Bá, cầu gỗ Ông Cọp vẫn giữ riêng nét bình dị của xứ Nẫu giữa những bộn bề cuộc sống.