Sóc Trăng: Ve chó làm tổ trong tai bé gái khiến màng nhĩ bị che lấp

01/01/2021, 10:50 GMT+07:00

Mới đây, tại Sóc Trăng đã có trường hợp bé gái bị ve chó làm tổ trong tai. Được biết, bé cảm thấy ngứa, khó ngủ vì cảm giác lạ trong tai đã nhiều tháng.

 
Những con ve chó được gắp khỏi tai phải của bé gái. (Ảnh: Nhật Tân)
Những con ve chó được gắp khỏi tai phải của bé gái. (Ảnh: Nhật Tân)

>> Xem nhanh: Cận cảnh những loài hút máu kinh dị nhất

Ngứa ngáy nhiều tháng không khỏi, bé gái bị ve chó làm tổ trong tai

Theo Tuổi Trẻ, vào ngày 31/12 vừa qua, tại Khoa Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn, Thành phố Sóc Trăng đã ghi nhận một trường hợp bé gái 10 tuổi bị ve chó làm tổ trong tai. Bác sĩ Trưởng khoa Thạc Hoàng Huy cho biết theo lời kể từ người mẹ, bé gái thường ngứa tai, có cảm giác lạ trong tai gây khó ngủ. Mặc dù người mẹ đã cho con uống thuốc viêm tai nhưng qua nhiều tháng vẫn không khỏi, bởi vậy cô đã quyết định đưa con đi khám.

Tại bệnh viện, do nghi ngờ có dị vật trong tai bé, bác sĩ Huy đã quyết định nội soi. Kết quả bất ngờ là trong tai phải của bé có 3 con ve chó làm tổ, trong tai trái thậm chí còn một con đã hút máu no, bám chặt vào ống tai sát màng nhĩ và hoàn toàn che lấp màng nhĩ của tai này. Bác sĩ đã tiến hành gắp nội soi, rất may mắn là màng nhĩ tai trái của bé chưa bị thủng dù đã có hiện tương xung huyết.

 
Con ve chó no máu nằm trong tai trái của bé. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Con ve chó no máu nằm trong tai trái của bé. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Bệnh Lyme từ bọ ve gây hại cho trẻ

Những nguy hiểm có thể xảy ra và cách phòng tránh

Trường hợp bé gái nói trên không phải hiếm gặp, đã có không ít những ca bệnh tương tự xảy ra. Việc bị ve chó làm tổ trong tai không chỉ gây khó chịu mà còn mang lại không ít những nguy hiểm. Theo bác sĩ Huy, trong trường hợp của bé gái nói trên, nếu không phát hiện được ve chó thì chúng sẽ hút máu nhiều dần lên cũng như gia tăng về số lượng. 

 
Các bác sĩ đã phải nội soi gắp ve chó khỏi tai bé gái. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Các bác sĩ đã phải nội soi gắp ve chó khỏi tai bé gái. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Tình trạng như vậy kéo dài sẽ khiến cơ thể xanh xao, thêm nữa trong nước bọt của loài vật này có chất độc, có khả năng gây viêm tai, nhiễm trùng tai. Nếu nặng có thể gây ra viêm tai giữa, thủng màng nhĩ rất nguy hiểm. Bởi vậy, nếu thấy có biểu hiện ngứa ngáy, hay móc tai, chảy dịch tai thì phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế để điều trị.

Để phòng tránh được ảnh hưởng của ve chó, các gia đình có nuôi loài vật này cần phải thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cho vật nuôi. Nếu lỡ chó có ve thì phải cách ly và điều trị bằng các cách khác nhau như tắm bằng sữa tắm chuyên dụng, xịt thuốc hoặc tiêm tại các cơ sở thú y.

 
Vật nuôi phải được tắm thường xuyên để phòng tránh ve chó. (Ảnh: Pinterest)
Vật nuôi phải được tắm thường xuyên để phòng tránh ve chó. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Nhện chui vào tai người sống một tuần qua tai nghe cũ

Trường hợp của bé gái 10 tuổi nói trên đã một lần nữa nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc vệ sinh cho vật nuôi cũng như phát hiện kịp thời các dấu hiệu lạ của cơ thể. Đây là điều quan trọng để vật nuôi và cả chủ nuôi có thể có được sức khỏe tốt.

BÉ GÁI KHÔNG ĐỨNG DẬY ĐƯỢC VÌ BỊ VE CHÓ CẮN

Không chỉ nguy hiểm khi chui vào tai người, ve chó còn có thể mang tới những hậu quả tồi tệ hơn như trong câu chuyện về bé gái 5 tuổi người Mỹ dưới đây.

Sau khi thức dậy, cô bé bước xuống giường, choáng váng rồi ngã khuỵu xuống. Mẹ bé nghĩ con còn ngái ngủ nên không để tâm.

Tuy nhiên, khi chải tóc cho con, người mẹ thấy cô bé không thể nói chuyện như bình thường, người cứng đờ, khó cử động. Chị nhận ra có ve chó nằm trên tóc con nên vội gọi điện cho chồng, bắt con bọ và đưa con đi cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết bé gái bị liệt do ve chó cắn, may mắn là bé được đưa tới bệnh viện kịp thời nên đã dần hồi phục.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!