Vay tiền qua app tín dụng online: App "biến mất", người vay hết nợ

08/07/2020, 08:00 GMT+07:00

Trong cuộc sống, nhiều người có hoàn cảnh khốn khó phải tìm đến những hình thức vay mượn để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Lợi dụng điều này, nhiều ứng dụng vay tiền online mọc lên như nấm, tuy nhiên, đi cùng với nó là những hệ lụy ít ai lường trước được. 

 
Những app vay tiền online mọc lên như nấm vì nhu cầu của người dân cũng tăng cao. (Ảnh minh họa - Vietnamnet)
Những app vay tiền online mọc lên như nấm vì nhu cầu của người dân cũng tăng cao. (Ảnh minh họa - Vietnamnet)

>>> Có thể bạn muốn biết: Vay bạn gái 83 triệu, hậu chia tay, thanh niên tuyên bố: "Nói giọng tử tế còn trả, không thì thôi"

Đang vay nợ bỗng dưng "được" trả hết nợ

Mới đây, VTV đã có một loạt phóng sự về "Bẫy vay qua app và hệ luỵ". Sau đó, rất nhiều các app vay tiền vì sợ nên đã ngừng hoạt động, hoặc hoạt động một cách "lặng lẽ" hơn.

Điều đặc biệt là rất nhiều người vay tiền trên các app này bất ngờ được xóa hết nợ, hoặc thông số nợ cũng như tiền lãi thay đổi hoàn toàn. Được biết, những người được xóa nợ là những người đã phải bỏ ra gấp 2, thậm chí gấp 3 lần số tiền đã vay để trả cho app nhưng số nợ trên app thì vẫn còn "hiện hữu".

 
VTV đăng tải những phóng sự, và số tiền nợ bất ngờ được "thanh toán" hết mà không mất đồng trả nợ nào. (Ảnh: VTV)
VTV đăng tải những phóng sự, và số tiền nợ bất ngờ được "thanh toán" hết mà không mất đồng trả nợ nào. (Ảnh: VTV)

Một người thực hiện vay tiền ở app đã chia sẻ: "Tôi nhận được tin nhắn của 2 app là V.T và V.V.V với nội dung đã thanh toán thành công và nợ của tôi được tự động xóa trong khi tôi chưa hề chuyển tiền. Sau đó tôi vào lại app thì thấy mọi thông tin của tôi đã bị xóa. Họ ghi là tài khoản đã bị vô hiệu".

Ngoài ra, nhiều người được thông báo: "Tài khoản không hợp lệ", ngay cả tài khoản để người vay chuyển tiền nợ cũng "không cánh mà bay".

>>> Đừng bỏ lỡ: Cấm công ty tài chính nhắc nợ sau 21g, chỉ gọi điện tối đa 5 lần/ngày

Lý giải cho điều trên

Theo VTV, những app hiện vẫn đang còn hoạt động đã chuyển sang phương thức nhắn tin riêng cho từng người thông tin tài khoản để đòi nợ.

Đại diện một ngân hàng đã lên tiếng về việc đòi nợ này là một hình thức thu hộ của đối tác ngân hàng. Theo đó, Giám đốc Ngân hàng này cho biết: "Chúng tôi có tạo cho khách hàng những mã thu hộ. Đây là một giải pháp công nghệ mới để gia tăng hợp tác của hai bên. Về phía S. chỉ có những dịch vụ như vậy.

Chúng tôi cũng sẽ rà soát, xem xét lại những giải pháp kỹ thuật để hoạt động dịch vụ thu chi hộ hoặc các dịch vụ khác của ngân hàng vừa hỗ trợ khách hàng, vừa gia tăng tiện ích nhưng đồng thời đúng quy định pháp luật".

 
Nhiều người nhận được tin nhắn riêng đến máy. (Ảnh: VTV)
Nhiều người nhận được tin nhắn riêng đến máy. (Ảnh: VTV)

Những hành vi vay tiền online có thể bị lợi dụng, hoặc tín dụng đen bất hợp pháp đã được Ngân hàng nhà nước Việt Nam đưa ra những văn bản cảnh báo vào năm 2019, thế nhưng nhiều người vẫn ngó lơ và vay tiền qua các app tín dụng.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>> Xem thêm: Chia tay đòi quà: Người bắt trả theo giá vàng, kẻ đòi tiền lẻ mua app

Nạn nhân của app vay tiền online

Những mối nguy hiểm từ việc vay tiền qua ứng dụng online đã chẳng còn xa lạ gì, như trường hợp dưới đây. Theo báo Lao động, chị N.T.T đã bị làm phiền liên tục qua điện thoại. Không chỉ thế, số tiền 2 triệu đồng chị vay giờ đây "lãi mẹ đẻ lãi con", chị phải trả lại cho app số tiền gấp 25 lần là hơn 50 triệu đồng.

Chị N.T.T đã chia sẻ: “Mỗi ngày tôi nhận được cả trăm cuộc gọi đòi nợ, đe dọa, những người thân của tôi cũng bị làm phiền qua điện thoại với hàng chục cuộc gọi mỗi ngày. Những người bạn bè, đối tác chỉ liên hệ 1-2 lần cũng bị liên lụy theo. Tôi muốn xin giãn nợ vì không còn khả năng chi trả nhưng nhóm người trên đe dọa cả nhà tôi”.

 
Các app tín dụng đen với lãi suất cao. (Ảnh minh họa - N.T)
Các app tín dụng đen với lãi suất cao. (Ảnh minh họa - N.T)

Một trường hợp khác bị liên lụy bởi app là chị Tr. Được biết, chỉ vì tò mò với những app này, chị Tr. đã đăng ký sử dụng một ứng dụng tín dụng online. Bất ngờ rằng sau đó, chị chẳng đăng ký vay tiền mà vẫn bị đòi nợ.

Chị chia sẻ: “Mặc dù chỉ đăng kí app bằng số điện thoại nhưng cảm giác họ có thể truy cập vào điện thoại của tôi, có được địa chỉ facebook, zalo… Từ đó, bình luận trên mạng xã hội của bạn bè, người thân để vu khống bằng những thông tin không chính xác”.

Đúng là chẳng ai lường trước được những hậu họa của việc vay tiền qua app tín dụng. Sự việc lần này có lẽ đã cảnh tỉnh cho nhiều người có ý định vay tiền qua các app tín dụng online. Bên cạnh đó, chắc hẳn nhiều người vay tiền cũng "thở phào nhẹ nhõm" vì bỗng dưng... hết nợ.

Đối với những app online, những nguy cơ rủi ro luôn tiềm ẩn. Điều này không chỉ đúng với những app vay tiền mà cả với những cửa hàng bán đồ online, bởi họ không được tận mắt check những món hàng mà họ mua. Vì vậy mà cộng đồng Ohman.vn mới có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Chuyện tức cười nhất khi mua hàng online mà bạn từng gặp là gì?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI