TP.HCM: Vã mồ hôi tìm vé tàu xe ngày Tết

31/01/2018, 09:03 GMT+07:00

Ghi nhận của phóng viên tại các bến xe ở TPHCM vào ngày 30/1, hầu hết các hãng xe thương hiệu, xe giường nằm đi miền Trung, Tây Nguyên đều đã “cháy vé”, nhiều người dân vã mồ hôi vẫn chưa mua được vé tàu xe về quê ăn Tết. Trong khi đó, đường sắt vẫn còn hơn 7.000 vé nhưng chặng còn, chặng hết.

Dù giá vé đã tăng thêm 60% so với ngày thường, các hãng xe giường nằm từ Bến xe Miền Đông, TPHCM đi miền Trung, Tây Nguyên những ngày giáp Tết (từ ngày 24-30 Tết) đều đã hết vé. Trong đó, các hãng xe chuyến đi miền Trung như Quê Hương, Đăng Nhân đi Ninh Thuận, xe Chín Nghĩa đi Quảng Ngãi… nhân viên quầy báo đã hết vé những ngày giáp Tết. Chỉ còn một số hãng có vé trước ngày 24 hoặc các hãng xe ghế ngồi, xe tăng cường.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, tính đến ngày 30/1, bến xe đã bán ra khoảng hơn 100.000 vé Tết 2018 đi từ bến xe Miền Đông về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc. Hiện nay còn khoảng gần 70.000 vé về các tỉnh. Tuy nhiên, số vé còn lại chủ yếu là xe ghế ngồi, xe tăng cường, xe buýt…

Theo ông Huy, bến xe Miền Đông khẳng định năm nay đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu vé Tết. “Ngoài các doanh nghiệp đăng ký trong bến, bến xe Miền Đông đã kiến nghị Sở GTVT TPHCM phối hợp cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã xe buýt để tăng cường xe phục vụ hành khách những ngày cao điểm. Đảm bảo không có trường hợp người dân không mua được vé về quê ăn Tết”, ông Huy khẳng định.

Đỏ mắt tìm vé tàu, máy bay

Trong khi các hãng xe thương hiệu đã “cháy vé” thì đường sắt vẫn còn khoảng hơn 7.000 vé nhưng chủ yếu trước ngày 24/12 Âm lịch và tuỳ từng chặng tàu. Theo tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 9-14/2 (24-29/12 Âm lịch), hầu hết các chặng từ Sài Gòn, Biên Hoà đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc và chiều ngược lại vào các ngày từ 19-25/2 (4-10 tháng Giêng) đã hết vé.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến chiều 30/1, đang còn nhiều vé đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc Nam chủ yếu là các ngày trước 23 Tết, ngày 29 Tết và sau Tết Âm Lịch. Cụ thể, còn khoảng 7.032 chỗ có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa ga đi từ Nha Trang đến Hà Nội vào thời gian trước Tết từ ngày 20 đến 23 và 29 tháng Chạp.


Vã mồ hôi tìm vé tàu xe ngày Tết (Ảnh minh họa)
Vã mồ hôi tìm vé tàu xe ngày Tết (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, còn khoảng 45.686 chỗ có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn vào thời gian sau Tết từ ngày 4 đến 16 tháng Giêng. “Số chỗ còn biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà chưa thanh toán, hành khách trả lại vé, … bao gồm các ngày cao điểm đi trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Người dân có thể vào website của ngành đường sắt ở địa chỉ dsvn.vn, vetau.com.vn hoặc liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý bán vé tàu hỏa, qua tổng đài (tại Sài Gòn) 19001520 để liên hệ, đặt chỗ, mua vé”, ông Văn cho biết.

Cũng rơi vào tình trạng như đường bộ, đường sắt, hành khách muốn đi máy bay về dịp Tết Nguyên đán 2018 cũng trầy trật khi tìm mua vé vì đến thời điểm hiện tại, đa số các hãng đã hết vé các ngày giáp Tết hoặc còn thì giá vé cũng được đẩy lên rất cao.

Không chỉ hành khách, nhiều đại lý bán vé máy bay cũng khổ sở vào dịp cuối năm vì rất nhiều khách hàng liên lạc mua vé nhưng không có. Anh Võ Văn Phúc (đại lý bán vé máy bay qua mạng) cho biết, năm nay tình trạng khan hiếm vé từ rất sớm. Các hãng hàng không dù tăng nhiều chuyến bay mỗi ngày nhưng nhiều chặng đã hết vé cách đây 2 tuần. Trong đó, các chặng từ TPHCM đi Thanh Hóa, Quy Nhơn, Chu Lai, Pleiku,… gần như hết vé từ ngày 9/2 - 14/2 và chiều ngược lại 19/2 - 22/2.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, dự kiến có trên 4,1 triệu hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 với hơn 26.000 chuyến bay. Ngày cao điểm có tới 134.000 hành khách với 953 lượt chuyến (tăng 159 lượt chuyến so với ngày cao điểm Tết năm 2017).