Vật thể nặng 8 tấn được khai quật có liên quan đến Tần Thủy Hoàng

16/12/2020, 12:15 GMT+07:00

Theo nguồn tin từ Sohu, vào mùa đông năm 1973, cơ quan chức năng tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc lên kế hoạch để xây dựng một tòa nhà lớn ngay tại quảng trường Thiên Phủ. 

Trong khoảng thời gian tiến hành đào đất xây móng, công nhân đã phát hiện ra một tảng đá lớn bị chôn vùi sâu ở dưới lòng đất. Và thật bất ngờ, tảng đá này mang ý nghĩa lịch sử vô tùng to lớn.

 
Cận cảnh khai quật "Thần thú trấn thủy" ở Trung Quốc. (Ảnh: QQ)
Cận cảnh khai quật "Thần thú trấn thủy" ở Trung Quốc. (Ảnh: QQ)

>>> Xem thêm: Khai quật được "nỏ thần" siêu công phá trong lăng Tần Thủy Hoàng

Vật thể nặng đến 8 tấn chìm sâu dưới lòng đất 

Sau khi phát hiện, các công nhân đã tiến hành dọn sạch đất trên bề mặt, những vết chạm khắc nhân tạo dần hiện ra. Hòn đá khổng lồ nặng đến 8 tấn này được nhiều người nhận định có hình dáng rất giống với một con vật. 

Trước tình hình như vậy, đội công nhân này đã nhanh chóng báo cáo với Ban Di tích văn hóa. Đội khảo cổ đến hiện trường và tiến hành thăm dò sự việc thì thấy tảng đá khổng lồ này đã lộ diện 4 chân hướng lên trời. Thời điểm đó, các chuyên gia suy luận rằng có thể con thú làm bằng đá này là "Thần thú trấn thủy". 

 
Hình ảnh "Thần thú trấn thủy" được khai quật. (Ảnh: Sohu)
Hình ảnh "Thần thú trấn thủy" được khai quật. (Ảnh: Sohu)

Các nhà khảo cổ đã ngỏ lời mong muốn được khai quật cổ vật này lên, tuy nhiên đội thi công cho rằng con thú đá này được chôn khá sâu ở dưới lòng đất. Trọng lượng của vật thể này có khả năng sẽ vượt quá tầm nâng của các cần cẩu tại công trường thời bấy giờ. Trước khó khăn lớn như vậy, Sở Di tích Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên đưa ra quyết định cuối là giữ nguyên hiện trạng và tiếp tục xây dựng tòa nhà theo đúng kế hoạch. 

"Khi xây dựng tòa nhà viễn thông ở tỉnh Tứ Xuyên, các công nhân đã đào được một con thú bằng đá, nhưng không lấy ra được vì quá nặng. Và sau đó, con thú đá này đã trở thành móng của tòa nhà" - đây là thông tin được trích ra từ cuốn "Nghiên cứu di tích lịch sử Thành Đô Thành Phương". 

Và câu chuyện về "Thần thú trấn thủy" vẫn bị bỏ ngỏ tại đó cho tới 40 năm sau.

>>> Xem thêm: Hãi hùng hàng vạn bộ xương làm nền móng cho Vạn Lý Trường Thành

Hé lộ về "Thần thú trấn thủy"

Sự việc trên dần chìm vào quên lãng, cho đến năm 2010, tòa nhà viễn thông khi ấy đã xây dựng được 38 năm và không còn theo đuổi được sự phát triển của thời đại. Vì vậy, chính quyền thành phố đã tiến hành phá bỏ nó để xây dựng Nhà hát lớn Tứ Xuyên. 2 năm sau đó, khi móng của Nhà hát được xây dựng, đoàn khảo cổ đã có mặt ở hiện trường với mong muốn được nhìn thấy thần thú 40 năm trước. Và khi công nhân đào đến độ sâu 3m thì con thú đá đã lộ diện.

Đến năm 2013, quá trình khai quật cổ vật bằng đá được hoàn thành. Thần thú bị vùi lấp dưới lòng đất hàng triệu năm lộ diện trước mặt hậu thế trong hình dáng là một chú tê giác khổng lồ. Các chuyên gia tiến hành đo và ghi nhận kích thước của cổ vật có chiều dài 3,3m; cao 1,7m và nặng hơn 8 tấn. 

 
Hình ảnh thần thú nặng 8 tấn được đưa lên khỏi mặt đất. (Ảnh: Sohu)
Hình ảnh thần thú nặng 8 tấn được đưa lên khỏi mặt đất. (Ảnh: Sohu)

Theo tương truyền từ hàng triệu năm về trước, từ thời cổ đại xa xưa, khi nhìn thấy tê giác khổng lồ bơi trong nước, sừng tê giác có thể tách sóng và chẻ đôi dòng nước, người dân đã hình thành nên tín ngưỡng về thần thú này có khả năng trị thủy. Các ghi chép lịch sử thời xa xưa ở Trung Quốc cho biết, ở thời nhà Tần, khu vực đồng bằng Thành Đô thường xuyên xảy ra lũ lụt, người dân rơi vào cảnh đói khổ. Khi ấy, Tần Thủy Hoàng đã tiến hành bổ nhiệm Lý Băng làm Thái thú với nhiệm vụ trị thủy. 

Sau khi tiến hành nghiên cứu, Lý Băng đã cho kiến tạo một dòng chảy khổng lồ và kiểm soát thành công tình trạng lũ lụt xảy ra ở Thành Đô, vùng đất này trở nên trù phú bậc nhất thời bấy giờ. Ngoài ra, điểm đặc biệt ở đây đó chính là vị Thái thú này đã ra lệnh chế tác 5 con tê giác khổng lồ bằng đá để trấn thủy. Cụ thể, 2 con được chở đến Thành Đô và 3 con được đặt ở Đô Giang Yểm.

 
Tê giác đá được trưng bày ở viện bảo tàng. (Ảnh: QQ)
Tê giác đá được trưng bày ở viện bảo tàng. (Ảnh: QQ)

Sau khi liên kết những thông tin mà sử sách ghi lại cùng với hiện vật được khai quật, các chuyên gia khảo cổ ở Trung Quốc phán đoán rằng cổ vật được tìm thấy nặng 8 tấn này có lẽ là một trong những thần thú được nhà Tần dùng để trị thủy. Và con tê giác bằng đá này cũng có khối lượng lớn nhất, bên cạnh đó còn được phát hiện sớm nhất ở khu vực Tây Nam Trung Quốc cho đến nay.

>>> Xem thêm: Những bí ẩn về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng mà chưa ai lí giải được

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

ĐỘI QUÂN ĐẤT NUNG TRONG LĂNG TẦN THỦY HOÀNG ĐƯỢC TẠO RA TỪ BINH LÍNH THẬT?

Liên quan đến  những sự việc từ thời nhà Tần (Trung Quốc), có khá nhiều điều vẫn còn là ẩn số khiến các chuyên gia khảo cổ phải đau đầu. 

Được biết, Tần Thủy Hoàng chính thức lên nắm quyền vào năm 13 tuổi, sau đó ông đã cho xây dựng nơi an nghỉ vĩnh hằng. Ước tính có đến 700.000 người đã tham gia xây dựng lăng mộ cho ông ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Mất đến 38 năm mới có thể hoàn tất công trình đồ sộ này. 

2000 năm sau đó, có một nhóm công nhân đã tình cờ đào được 1 chiến binh đất nung và sau đó đã phát hiện ra có 1 hang động rộng lớn ngay bên dưới lòng đất. Có đến 8.000 tượng đất nung với kích thước như người ở bên ngoài khu lăng mộ này. 

Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ đó chính là tất cả tượng đều bằng đất nung, thế nhưng không một bức tượng nào có khuôn mặt giống nhau. Nhiều người hoài nghi rằng "Liệu 8.000 bức tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng được làm từ người thật?"

Xem chi tiết tại đây!