Cảnh báo: chị em đang mang theo bên mình vật dụng bẩn hơn cả toilet mà không hề hay biết

29/01/2018, 10:00 GMT+07:00

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những vật dụng luôn "kè kè" bên chị em mỗi ngày lại chính là những thứ bẩn hơn cả toilet  gây nguy hiểm đến sức khỏe mà chị em không hề hay biết

Có thể nói, túi xách là một vật bất ly thân đối với chị em phụ nữ, khi đi làm, khi đi chơi,... họ luôn mang theo chiếc túi xách bên mình như là một thứ quen thuộc không chỉ để đựng những vật dụng cần thiết mà còn giúp "phản ánh" gu thời trang của phái đẹp.

Cảnh báo: chị em đang mang theo bên mình vật dụng bẩn hơn cả toilet mà không hề hay biết

Tuy nhiên chị em đâu biết rằng, mình đang mang theo hàng tỉ vi trùng và mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe đi khắp mọi nơi. Bên cạnh túi xách, các chuyên gia còn chỉ ra nhiều vật dụng khác dơ bẩn hơn cả toilet. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Túi xách - ổ vi trùng gây nguy hiểm đến sức khỏe

Các chuyên gia tại Good Housekeeping Institute - Mỹ cho biết, những vật dụng hàng ngày bạn sử dụng chính là ổ chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh hơn cả toilet bao gồm các vật dụng thông thường như bàn chải đánh răng, điều khiển từ xa và khăn tắm.

Đáng ngạc nhiên, vật dụng dơ bẩn nhất của con gái lại chính là túi xách. Con gái mang túi xách đi khắp mọi nơi và họ thường đặt lên sàn, bàn, ghế sofa… Điều này làm mầm bệnh phát tán và tích tụ lại phát triển.


Túi xách là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nhiều hơn cả toilet
Túi xách là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nhiều hơn cả toilet

Không những thế, một nghiên cứu tiến hành bởi công ty Initial Hygiene (Anh) cũng đã cho ra kết quả tương tự. Theo đó, túi xách của phụ nữ chứa lượng vi khuẩn có hại cho sức khỏe nhiều hơn cả toilet. Các kết quả kiểm tra cho thấy 1/5 quai túi xách là ổ chứa vi khuẩn có hại.

Theo các mẫu kiểm tra của Initial Hygiene, túi xách tay bằng chất liệu da là loại dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Bởi vì kết cấu tương đối xốp của chất liệu da là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển và lây lan. “Túi xách thường xuyên tiếp xúc với tay của chúng ta và nhiều bề mặt khác, nên nguy cơ túi xách bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau là rất lớn, đặc biệt là những chiếc túi không được vệ sinh thường xuyên. Khi vi khuẩn xâm nhập vào túi, chúng có thể lây lan sang tay và các bề mặt khác”, Peter Barratt, giám đốc kỹ thuật của Initial Hygiene, nhận định.

Chuyên gia cảnh báo những vật dụng khác còn dơ bẩn hơn cả toilet

Các chuyên gia tại Good Housekeeping Institute còn chỉ ra rằng, ngoài toilet, nhà bếp và những chỗ dơ bẩn khác lại ít vi khuẩn và mầm bệnh hơn. Vì những vị trí này thường được lau dọn bằng các chất tẩy rửa nên nguy cơ mầm bệnh lây lan cũng được giảm đáng kể.


Bàn chải đánh răng cũng được các chuyên gia nhận định là còn bẩn hơn cả toilet
Bàn chải đánh răng cũng được các chuyên gia nhận định là còn bẩn hơn cả toilet

Và bên cạnh túi xách, bàn chải đánh răng cũng được các chuyên gia nhận định là còn bẩn hơn cả toilet vì những vi khuẩn trong khoang miệng tích tụ lại trong bàn chải lâu ngày và các mầm bệnh khác từ toilet sinh sôi ra.

Tương tự, điều khiển từ xa và các thiết bị điện tử khác như bàn phím máy tính, màn hình laptop có khả năng thu hút vi khuẩn từ các vật dụng trong nhà khác như khăn tắm, quần áo bẩn, thú cưng, thảm và các vật dụng nhà bếp.​

Cảnh báo: chị em đang mang theo bên mình vật dụng bẩn hơn cả toilet mà không hề hay biết

Vậy làm cách nào để ngăn chặn và kiềm chế vi khuẩn có hại lây lan?

  • Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên thường xuyên vệ sinh tay và túi xách của họ bằng các dung dịch hay gel chống khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn có hại lây lan. Bên cạnh đó, không nên đặt túi xách trên sàn, toilet mà thay vào đó hãy treo vào chỗ nào đó như móc treo trên tường.
  • Luôn luôn đậy nắp bồn cầu khi dội nước để tránh vi khuẩn sinh sôi.
  • Ngâm bàn chải trong nước súc miệng khoảng 15 phút mỗi ngày để tiệt trùng.
  • Thường xuyên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các thiết bị điện tử và hạn chế để những nơi mà vi khuẩn dễ lây lan như nhà tắm, nhà bếp và mặt sàn.

Nguồn: Daily Mail/ Independent