Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

25/09/2018, 13:30 GMT+07:00

Bố mẹ tớ vừa quyết định sẽ ly hôn và tớ phải đưa ra quyết định là sống với bố hay chọn sống cùng mẹ...

Bố mẹ tớ vừa ly dị cách đây không lâu.

Nhắc lại khoảng thời gian trước đó. Bố mẹ tớ đã gặp gỡ và kết hôn với nhau được 20 năm. Và mặc dù tính khí của cả hai gần như trái ngược hoàn toàn thế nhưng trong mắt tớ, họ vẫn là một cặp xứng đôi vừa lứa.

Bố tớ là một người đàn ông to lớn nhưng lại vô cùng dịu dàng và tử tế với mọi người. Trong khi mẹ tớ lại trái ngược hoàn toàn: cực kỳ năng nổ, ồn ào và gần như có thể gây sự với bất kỳ ai.

Trong mắt tớ, cả hai như những mảnh ghép hoàn hảo được lồng ghép vừa vặn kề nhau. Trong mắt tớ, cả hai như những mảnh ghép hoàn hảo được lồng ghép vừa vặn kề nhau.

Điểm chung duy nhất của họ và cũng là điều mà cả hai yêu quý nhất, chính là tớ. Cuộc sống của tớ chính là niềm hạnh phúc vô bờ của cả hai người. Cho đến sau khi kết thúc ngày sinh nhật thứ 15 oan nghiệt đó…

“Chúng ta cần nói chuyện con à!” - Mẹ tớ, như thường lệ, luôn là người mở lời đầu tiên trong căn nhà này.


Như có ai đó đang bóp chặt lấy tim của mình, bất giác cổ họng tớ cảm thấy ứ nghẹn.
Như có ai đó đang bóp chặt lấy tim của mình, bất giác cổ họng tớ cảm thấy ứ nghẹn.

“Bố mẹ đã quyết định sẽ ly dị. Con đã trưởng thành và chúng ta hy vọng con sẽ hiểu.”

Ngay tại thời điểm đó, chỉ có duy nhất một việc khiến tớ bận tâm vô cùng: Làm thế nào mọi chuyện lại diễn ra đến mức này mà tớ lại chẳng hề hay biết?

Họ bắt đầu việc chia đôi tài sản trong hòa bình cho đến khi thứ quý giá nhất của cả hai được nhắc đến - con gái cưng của họ. Cả bố và mẹ đều muốn giành được quyền nuôi tớ.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

“Bố? Mẹ? Con là con người, đâu phải đồ vật đâu! Có lẽ bố mẹ cũng nên hỏi ý con như thế nào đã chứ?”

Bố mẹ tớ vẫn sống cùng với nhau trong căn nhà lạnh lẽo ấy trong khi chờ đợi phán quyết của tòa án.

Thái độ của mẹ tớ cũng bất ngờ thay đổi chóng mặt sau cái ngày định mệnh đó. Bà luôn cố gắng lấy được cảm tình của tớ bằng mọi cách. Mua cho tớ những món đồ đắt tiền, đưa tớ đi dùng bữa ở những nhà hàng sang trọng, và luôn tỏ ra là một người “bạn thân” hơn là một “người mẹ” của tớ.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

Mọi thứ đều ổn, thế nhưng bản thân tớ lại chẳng hề cảm thấy thoải mái chút nào cả. Đặc biệt là những khi chỉ có hai mẹ con là bà lại cố gắng nhồi nhét vào đầu tớ những ý nghĩ không hay về bố.

Và rồi ngay trước ngày ra hầu tòa lần cuối, tớ đã vô tình biết được một sự thật động trời. Đêm hôm đó, bố mẹ tớ đã có một cuộc cãi vã nho nhỏ.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

“Nếu như anh từ bỏ quyền nuôi Hoa, tôi sẽ để anh gặp con bất cứ lúc nào; còn không thì tôi sẽ cáo buộc anh tội bạo lực gia đình và cấm anh tiếp xúc với con bé bằng mọi cách đấy. Nghe tôi đi, đằng nào thì con bé cũng sẽ chọn tôi thôi!”

Tớ chưa bao giờ nhận ra mẹ mình là một người phụ nữ thích thao túng tới như vậy. Việc này thật kinh khủng! Để mẹ tớ hả hê với sự tráo trở của bà,  tớ sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Ngay tại thời điểm đó, tớ đã biết rõ người mình sẽ chọn là ai. Mặc dù điều đó có phải khiến cho mẹ tớ thất vọng vô cùng.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

Sau khi về ở cùng với bố, mọi thứ dường như trở nên sáng sủa hơn một chút. Bố thực sự hạnh phúc với quyết định của tớ. Ông cưng chiều tớ hết mực, mua cho tớ mọi thứ mà tớ muốn. Ngoại trừ việc, kể từ ngày hôm đó, mẹ luôn gọi điện đến cho tớ và không ngừng xỉ vả cái cách mà tớ đã “phản bội” bà.

Trong thời gian đó, có một lễ hội âm nhạc đang diễn ra và tớ rất muốn qua đêm ngày hôm ấy. Nhưng bố tớ thì liên tục ngăn cấm và cho rằng tớ còn quá nhỏ. Tớ cảm thấy bực tức và giận bố vô cùng:

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

“Bố biết không? Nếu bố không cho con đi, con sẽ mách mẹ và về ở với mẹ luôn đấy!”

Khuôn mặt ông bất chợt trở nên biến sắc. Thay vào đó là vẻ buồn rầu vô cùng. Tớ đã trông thấy vẻ mặt này của ông đúng vào cái ngày mẹ tớ ra “tối hậu thư” với bố.

“Được rồi. Con cứ làm gì mình muốn đi.” Bố nói và lặng lẽ rời đi.

Tớ đứng chết trân tại đó. Cảm giác tội lỗi bất chợt ùa về. Tớ vừa đe dọa chính bố ruột của mình hết như mẹ tớ trước đây. Tớ cảm thấy như mình đang dần trở thành mẹ tớ - một con người độc tài và gia trưởng.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

Tớ chợt nhận ra mình đã thừa hưởng biết bao nhiêu phần tính cách của mẹ. Cái tính gia trưởng mà tớ vẫn luôn căm ghét. Thế nhưng, ngay lúc ấy tớ bỗng hiểu được phần nào con người của bà. Mẹ phẫn nộ với tớ và đe dọa chính chồng mình chỉ vì bà thực sự cảm thấy rất cô đơn, tuyệt vọng và bà vô tình đã khiến mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Vào Đời: Đây là cách mà tớ vượt qua cú sốc ly dị của bố mẹ

Việc có thể nhận ra sự thật này cũng khiến tớ phần nào kiểm soát được cảm xúc của mình và đồng cảm hơn với mẹ tớ. Tớ hiểu, bà ấy không phải là một con người xấu xa. Bà chỉ… cố xử lý mọi thứ theo cách mà bà nghĩ là đúng đắn.

Vậy nên, các bạn à. Có thể câu chuyện của tớ sẽ phần nào giúp được các bạn vượt qua cơn sốc của sự ly dị. Hãy nhìn vào chính bản thân bạn. Bạn là một sự kết hợp tuyệt vời. Bạn mang trong mình tính cách của 2 tâm hồn đã từng hòa nhịp với nhau. Và có lẽ sau cùng thì bạn cũng sẽ hiểu được cảm xúc của cả hai người và của chính bản thân bạn.