Vàng trong nước "bỏ xa" thế giới, lập mức chênh lệch kỉ lục

05/12/2021, 10:50 GMT+07:00

Suốt một tuần vừa qua, giá vàng trong nước đã liên tục tăng. Trong khi đó, ở thị trường thế giới lại có sự giảm nhẹ. Từ đó đã khiến cho mức chênh lệch ngày càng cao hơn. Đáng chú ý, theo dự báo của nhiều chuyên gia, rất có thể trong tuần sau, giá vàng sẽ có sự thay đổi lớn.

 
Tuần tới, giá vàng có khả năng sẽ thay đổi. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Tuần tới, giá vàng có khả năng sẽ thay đổi. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Thanh Niên ghi nhận, vào sáng cuối tuần - ngày 5/12, giá vàng miếng trong nước đã tiếp tục tăng. Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng được niêm yết mua vào - bán ra lần lượt ở mức 60,4 triệu đồng/lượng và 61,1 triệu đồng/lượng. Nếu so với ngày hôm trước thì giá vàng chiều mua tăng thêm 100 nghìn đồng, chiều bán tăng 50 nghìn đồng.

Nhờ đó rút ngắn mức chênh lệch giữa giá mua và bán xuống còn 700 nghìn đồng/lượng. Sau một tuần nhiều thay đổi, vàng miếng SJC đã tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

Còn tại DOJI, giá vàng lại đang ở ngưỡng khá cao. Ghi nhận vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 5/12, giá vàng tại chi nhánh TP.HCM chiều bán ra niêm yết ở mức 61,2 triệu đồng/lượng, còn Hà Nội là 61,1 triệu đồng/ lượng.

Trong khi đó, ở tuần này, tại thị trường thế giới, giá vàng lại có sự giảm nhẹ. Ở phiên cuối tuần, giá vàng chốt xoay quanh mức 1.783 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương 49,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí). Như vậy, vàng miếng trong nước vẫn đang cao hơn thế giới 11,9 triệu đồng/lượng, đây là mức chênh lệch kỉ lục. 

 
Giá vàng phiên cuối tuần có sự thay đổi. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Giá vàng phiên cuối tuần có sự thay đổi. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Cũng trong tuần qua, kim loại quý trên thế giới đã trải qua nhiều phiên giảm. Dù cuối tuần đã có sự hồi phục trở lại nhưng vẫn chưa thể quay về mốc 1.800 USD/ounce. Hiện tại, các nhà đầu tư đang có xu hướng mua vàng nhiều hơn do sự lo âu về biến thể mới của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ lại giảm các biện pháp kích thích kinh tế và dự kiến sớm nâng lãi suất có xu hướng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao. Từ đó làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng, kim loại quý cũng bị chặn đà đi lên.


Dự báo giá vàng năm 2022: Sẽ có sự thay đổi lớn?

Dựa vào những yếu tố trên, các nhà phân tích tại Phố Wall đã dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần sau. Trong cuộc khảo sát của Kitco News với 14 nhà phân tích tham gia, chỉ có 4 người (tương ứng 27%) dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần sau. Còn lại 10 người chia đều thành hai quan điểm, trong đó 36% cho rằng giá vàng giảm. Số còn lại nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

Còn tại cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main, trong số 984 nhà đầu tư cá nhân tham gia lại có 501 người dự báo giá vàng tăng (tương đương 51%); 319 người dự báo vàng giảm (tương đương 32%); còn lại nghĩ kim loại quý đi ngang.

 
Mọi người nên cân nhắc thật kĩ trước khi đầu tư vàng vào tuần sau. (Ảnh: 24h)
Mọi người nên cân nhắc thật kĩ trước khi đầu tư vàng vào tuần sau. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, giá vàng đang bị rất nhiều yếu tố tác động đến. Vì vậy, các nhà đầu tư phải suy nghĩ thật kĩ, tránh để bản thân rơi vào tình huống rủi ro hay lỗ nặng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG VÀNG

Để có thể dự đoán chính xác được đường đi của giá vàng, nhà đầu tư nên lưu ý đến những yếu tố sau:

- Đồng USD: Đây là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong nước. Giá vàng và tiền tệ thường có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Bởi lẽ khi tiền tệ suy giảm sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, từ đó các nhà đầu tư sẽ dần chuyển sang dùng vàng làm công cụ trao đổi hàng hoá.

- Lạm phát và lãi suất: Giống như đồng USD, lãi suất và giá vàng cũng có mối quan hệ nghịch biến với nhau. Nếu lãi suất của ngân hàng trung ương giảm, nguồn cung tiền cho nền kinh tế sẽ tăng, từ đó kéo theo tình trạng lạm phát thay đổi, nhà đầu tư sẽ mua vàng tích trữ nhiều hơn. Lúc này, giá vàng cũng gia tăng nhanh chóng.