Vàng quốc tế giảm, thấp hơn thị trường trong nước gần 12 triệu đồng

28/11/2021, 12:25 GMT+07:00

Trong tuần qua, giá vàng liên tiếp tụt dốc sau từng phiên giao dịch khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy lo sợ. Đáng chú ý, sáng ngày 28/11, thị trường vàng quốc tế và trong nước lại đang đi theo hướng ngược chiều nhau.

 
Cảnh mua bán vàng tấp nập vào ngày 24/11 tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Trí)
Cảnh mua bán vàng tấp nập vào ngày 24/11 tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Trí)

Chênh lệch giữa mua và bán cao, người đầu tư ít sinh lời

Lao Động đăng tải, trong phiên giao dịch sáng ngày 28/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng niêm yết trên Kitco đang ở ngưỡng 1.791,8 USD/ounce (khoảng 40,64 triệu đồng), giảm 53,2 USD (tương đương 1,2 triệu đồng) so với cuối tuần trước (ngày 21/11). Như vậy, nếu quy đổi theo tỉ giá USD tại ngân hàng Việt Nam thì giá vàng thế giới đang ở mức 49,14 triệu đồng/lượng. 

Thông thường, giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, thị trường trong nước "đảo chiều", tăng nhẹ và giữ mức mua vào - bán ra là 60 triệu đồng/lượng và 60,85 triệu đồng/lượng với mặt hàng vàng miếng SJC. Dẫu vậy, dù tăng giá nhưng so với phiên giao dịch ngày 27/11, ngưỡng giao dịch này cũng "không khấm khá hơn bao nhiêu".

 
Biểu đồ hiển thị giá vàng trong 24 giờ qua. (Ảnh: Chụp màn hình)
Biểu đồ hiển thị giá vàng trong 24 giờ qua. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giá vàng của tập đoàn Doji đang niêm yết ở ngưỡng 59,95 - 60,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch ngày 27/11, vàng giảm 50 nghìn đồng/lượng (chiều mua) và hạ 100 nghìn đồng/lượng (chiều bán), chênh lệch tới 850 nghìn đồng/lượng. Từ dữ liệu trong một tuần qua, có thể thấy vàng Doji đã tăng 1,1 triệu đồng chiều mua và 700 nghìn đồng chiều bán, tuy nhiên người đầu tư lại không có lãi do mức chênh lệch rất cao.

>>> Đừng quên: Vàng lại giảm, rơi khỏi ngưỡng 61 triệu đồng: "Nhanh còn cưới"

Giá vàng trong nước ngày càng đắt so với thế giới

Thanh Niên đang tải, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 11,65 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch khá cao, có thể gây ra nhiều bất lợi cho các nhà đầu tư mặt hàng kim loại đá quý tại Việt Nam. Nguyên nhân là do người mua vàng miếng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn 23,8% so với thế giới.

Trước đó, VnExpress có viết, tình trạng giá vàng quốc tế thấp hơn thị trường trong nước ở ngưỡng cao đã xảy ra trong một năm trở lại đây. Thậm chí có nhiều thời điểm, hai thị trường chênh lệch nhau tới 20% (khi quy đổi theo tỉ giá ngân hàng).

 
Vàng trang sức được quan tâm nhiều hơn trong mùa cưới. (Ảnh: Lao Động)
Vàng trang sức được quan tâm nhiều hơn trong mùa cưới. (Ảnh: Lao Động)

Lý giải về vấn đề này, cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam - ông Huỳnh Trung Khánh cho biết vàng là hàng hóa doanh nghiệp trong nước không thể tự sản xuất mà buộc phải nhập khẩu. Do vậy, mặt hàng kim loại đá quý này cao hơn do phải chịu thêm một số chi phí vận tải, bảo hiểm,... Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nguyên nhân, bởi lý do ảnh hưởng lớn nhất vẫn là việc nguồn cung chế tác vàng nữ trang hạn chế. 

Một số chuyên gia khác cũng thông tin rằng trong thời điểm bệnh dịch phức tạp, bà con chọn vàng là kênh "ẩn nấp an toàn" và hạn chế bán ra. Do vậy, thị trường kim loại đá quý bị thiếu hụt, dẫn đến việc khan hiếm và đẩy giá chênh lệch cao.

>>> Bài viết liên quan: Giá vàng trong nước giảm sâu, mức chênh vẫn rất lớn, dân buôn lỗ nặng

Thị trường vàng luôn biến đổi không ngừng và khó lường trước được hướng đi cụ thể. Hi vọng với một số thông tin trên, mọi người sẽ có thêm kiến thức để đầu tư thành công.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MUA HAY BÁN KHI GIÁ VÀNG QUỐC TẾ THẤP HƠN TRONG NƯỚC RẤT LỚN

Như số liệu ở trên, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới ở mức kỷ lục là 11,65 triệu đồng/lượng. Liên quan đến vấn đề này, Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời từ ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) để phân tích rõ hơn chiều hướng giao dịch.

Theo đó, chuyên gia cho rằng không ai hưởng lợi khi vàng SJC đứng ở mức cao hơn thế giới như thời điểm hiện tại. Ông nhận định trong bối cảnh bệnh dịch như hiện tại, việc mua bán có thể khiến cho người đầu tư bị lỗ.

Một chuyên gia khác cũng chia sẻ: "Trước đây, khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới gia tăng đồng nghĩa với lực mua vàng trên thị trường tăng cao, nhiều người dân rút tiết kiệm mua vàng, đồng thời giá USD cũng tăng mạnh. Còn hiện nay hoàn toàn khác, nhu cầu mua vàng của người dân không có hoặc có ở mức thấp, không tác động đến nguồn vốn huy động của các ngân hàng, giá USD lại có xu hướng giảm những ngày gần đây".