Vàng miếng SJC tiếp tục đà tăng, chuyên gia cảnh báo vàng nhái

12:05 13/10/2021

Ghi nhận sáng ngày 13/10, giá vàng trên thế giới vẫn đứng yên mức 1.762 USD/ounce (khoảng 48,3 triệu đồng). Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC đã có dấu hiệu tăng, lên đến 58,1 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC đang có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, khoảng 9,8 triệu đồng/lượng.

Đây là mức chênh kỷ lục trong thời gian gần đây. Nếu so với đợt chưa nghỉ dịch, mức chênh này đã tăng gần như gấp đôi. Hiện tại, các nhà đầu tư trên thị trường thế giới vẫn đang mong chờ những thông tin về lạm phát của Mỹ. 

 
Giá vàng đã có sự thay đổi nhẹ. (Ảnh: Người Lao Động)
Giá vàng đã có sự thay đổi nhẹ. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo ghi nhận của Người Lao Động, vào lúc 9 giờ sáng ngày 13/10, giá vàng miếng SJC mua vào - bán ra lần lượt là 57,4 triệu đồng và 58,1 triệu đồng. Nếu so với ngày hôm qua (ngày 12/10), giá vàng đã tăng lên 50 nghìn đồng/lượng. Cách biệt mua vào - bán ra cũng rất lớn, 700 nghìn đồng/lượng. 

Đáng nói, giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá lớn, vì vậy thị trường vàng những ngày vừa qua không mấy sôi động. Tỉ giá trung tâm sáng nay cũng được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.181 đồng/USD. So với ngày hôm qua, tỉ giá đã tăng 7 đồng mỗi USD. Còn ở ngân hàng thương mại, giá USD được giao dịch mua vào - bán ra lần lượt ở mức 22.660 đồng/USD và 22.860 đồng/USD.

 
Nhiều người đeo khẩu trang đi mua vàng mùa dịch. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người đeo khẩu trang đi mua vàng mùa dịch. (Ảnh: Lao Động)

Giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đã làm xuất hiện tình trạng vàng nhái SJC. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một tiệm vàng tại TP.HCM cho hay, những ngày vừa qua, cửa hàng đã phát hiện 3 lượng vàng SJC nhái trộn khi thu mua vàng miếng. Vàng nhái rất khó để phân biệt. Bởi lẽ, vàng nhái SJC vẫn là miếng vàng thật, nhưng không phải do Công ty SJC sản xuất.

Vàng nhái có thể giống đến 90% vàng do SJC sản xuất, từ hình thức bao bì, kích cỡ, cỡ chữ... đều y hệt nhau. Thậm chí, nhiều kẻ gian còn rạch bao bì chống giả của miếng vàng thật để đưa miếng vàng nhái vào.


Bí ẩn nơi cất giữ 500.000 thỏi vàng. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) - cho biết, nếu so vàng miếng SJC với giá mua vào vàng 9999 tại các tiệm vàng thì nếu bán ra trót lọt 1 lượng vàng nhái SJC, các đối tượng xấu sẽ hưởng lợi 7 - 8 triệu đồng. Nếu mua phải vàng nhái, người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề.

Ông Trọng nói: "Với mức giá hiện nay, không cần làm vàng thấp tuổi mà chỉ cần làm đủ tuổi thì các đối tượng làm giả cũng đã thu siêu lợi nhuận". 

 
Vàng SJC sản xuất và vàng nhái rất khó để phân biệt. (Ảnh: Diễn Đàn Vàng Việt Nam)
Vàng SJC sản xuất và vàng nhái rất khó để phân biệt. (Ảnh: Diễn Đàn Vàng Việt Nam)

Đầu tư vàng có rất nhiều rủi ro, vì vậy mọi người nên cân nhắc thật kĩ. Dù mua vào hay bán ra cũng đều phải thật cẩn trọng, tránh khiến bản thân gặp lỗ lớn. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH MUA PHẢI VÀNG SJC NHÁI?

Nếu mua trúng vàng nhái SJC, khách hàng sẽ phải chịu một khoản lỗ rất lớn. Vì vậy để tránh rơi vào trường hợp này, mọi người nên làm như sau:

- Chỉ nên mua vàng ở những cửa hàng uy tín: Thay vì đến những nơi kém uy tín, mọi người có thể mua luôn ở hệ thống SJC. Hiện tại, SJC đang có mặt ở hầu hết các tỉnh thành nên người mua có thể an tâm đến giao dịch.

- Khi mua phải giữ hoá đơn: Để tránh việc mua phải hàng nhái, mọi người nên yêu cầu cửa hàng xuất hoá đơn ghi rõ số seri. Như vậy khi phát hiện ra sự cố, người mua mới có thể đến cửa hàng để khiếu nại. Đồng thời, khi bán ra cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm tại đây