Vàng có thể tăng giá mạnh khi vừa sang năm mới

17:45 12/12/2021

Đã nhiều ngày trôi qua, giá vàng vẫn đang neo quanh mức 61 triệu đồng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, vàng sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt, sau Tết 2022, giá vàng có thể lên đến 66 triệu đồng/lượng.

 
Vàng miếng hiện đang ở quanh mức 61 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Vietnambiz)
Vàng miếng hiện đang ở quanh mức 61 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Vietnambiz)

Đầu năm 2022 giá vàng sẽ tăng mạnh

Báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin, sáng 12/12, vàng trong nước tăng nhẹ, nhưng nhìn chung vẫn tiệm cận mức 61 triệu đồng. Cụ thể, Phú Quý SJC niêm yết giá mua vào - bán ra là 60,85 triệu đồng/lượng và 61,4 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI Hà Nội giá 2 chiều lần lượt là 60,6 triệu đồng và 61,35 triệu đồng/lượng, còn tại DOJI TP.HCM là 60,7 triệu đồng và 61,4 triệu đồng. Tương tự tại SJC Hà Nội, mua vào 60,6 triệu đồng, bán ra 61,42 triệu đồng; tại SJC TP.HCM mua vào 60,6 triệu đồng, bán ra 61,4 triệu đồng.

Hiện nay, vàng trong nước và thế giới đang có khoảng cách kỷ lục, lên đến 11,8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, kim loại quý này sẽ còn tiếp tục tăng giá, đặc biệt là vào những tháng đầu tiên của năm 2022.

>>Có thể bạn chưa biết: Giá vàng trong nước rơi tự do, người mua lỗ hơn nửa triệu đồng

 
Vàng còn được chế tác thành nhiều kiểu trang sức. (Ảnh: Thanh Niên)
Vàng còn được chế tác thành nhiều kiểu trang sức. (Ảnh: Thanh Niên)

Vietnamnet dẫn lời của các nhà phân tích tại Ngân hàng Societe Generale cho biết, trong quý đầu tiên của năm mới, vàng có thể đạt mốc 1.945 USD/ounce (hơn 44,7 triệu đồng). Nếu tính theo tỉ giá hiện nay cũng như cộng thêm các loại thuế phí, thì vàng sẽ có giá khoảng 66 triệu đồng sau Tết.

Đến quý III năm 2022, vàng hạ dần, xuống còn 1.900 USD/ounce (tương đương 43,7 triệu đồng).

Quan điểm này cũng được ông Christopher Ecclestone - chuyên gia phân tích Công ty Hallgarten đồng tình, nhưng mức giá ông dự đoán còn cao hơn nhiều. "Dưới tác động lạm phát, giá vàng sẽ tăng lên 2.000 USD (46 triệu đồng) vào năm 2022 và sẽ tăng lên 3.000 USD/ounce (tương đương 84 triệu đồng/lượng theo tỉ giá hiện nay) vào năm 2026", ông nói.

>>Xem thêm: Vì sao nhẫn vàng chênh lệch giá mua và bán cả triệu?

Cơ hội nào cho giá vàng bứt phá vào tuần tới?

Khảo sát của Kitco News cho thấy, trong tổng số những người tham gia nêu nhận định về giá vàng tuần tới, lượng người tin vàng đi lên đang chiếm áp đảo. Cụ thể, có 46% người dự đoán vàng sẽ tăng giá; 46% trung lập và chỉ 8% cho rằng vàng hạ.

Tại thị trường trong nước, kim loại quý đã trải qua một tuần không có quá nhiều biến động. Đa phần đều tăng giảm quanh mức từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, giúp duy trì ngưỡng giao dịch 61 triệu đồng/lượng.

 
Giá vàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: Người Lao Động)
Giá vàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: Người Lao Động)

Thế nhưng vì mức chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới vẫn khá lớn nên nhiều chuyên gia dự đoán, trong tuần tới cơ hội để vàng bật tăng lên 62 triệu đồng/lượng là khá thấp. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thị trường thế giới, nếu vàng qua ngưỡng 1.800 USD/ ounce (hơn 41,4 triệu đồng) thì việc vàng trong nước bứt phá là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên đây chỉ là những dự đoán được đưa ra từ quan điểm cá nhân. Thực tế, không ai có thể chắc chắn về giá vàng tương lai. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO VÀNG NHÁI

Vàng lên giá cao đã khiến cho một số người nảy sinh ý định xấu, một trong số đó là hành vi trộn vàng nhái để kiếm lời bất chất. Theo một tiệm vàng tại TP.HCM, vàng nhái SJC vẫn là vàng miếng thật nhưng không phải do đơn vị sản xuất, giống đến 90% từ hình thức, kích cỡ chữ,... 

Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), ông Nguyễn Ngọc Trọng chia sẻ, nếu việc làm này thực hiện thành công thì các đối tượng có thể kiếm lời 7-8 triệu đồng/lượng. Về phía khách hàng, nếu mua phải vàng nhái này thì sẽ chịu thiệt khá lớn.

"Với mức giá hiện nay, không cần làm vàng thấp tuổi mà chỉ cần làm đủ tuổi thì các đối tượng làm giả cũng đã thu siêu lợi nhuận", Giám đốc NPJ nói.