Phải mang theo hơn 13 triệu đồng thì mới được nhập cảnh vào Thái Lan?

14:31 19/07/2017

Số tiền này tương ứng với hơn 13 triệu đồng.

Theo Straitstimes, trang thông tin ThaiVisa của Thái Lan vừa thông báo về việc một số cửa khẩu tại đất nước này đã yêu cầu khách du lịch khi nhập cảnh phải chứng minh bản thân mang theo số tiền tới hơn 13 triệu đồng (tức 20.000 baht).

Cách đây 4 năm, nhiều khách du lịch Việt Nam cũng lao đao với thủ tục này khi di chuyển tới Thái Lan qua đường bộ. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, chính phủ xứ sở chùa vàng quyết định thắt chặt hơn quy định trên nhằm kiểm soát số lượng người lao động bất hợp pháp. Những người tới Thái Lan nhiều lần với visa du lịch hoặc visa du học sẽ bị chú ý nhiều hơn.

Quang cảnh sân bay Suvarnabhumi.
Quang cảnh sân bay Suvarnabhumi.

Vài du khách kể rằng họ đã bị từ chối nhập cảnh một cách phũ phàng khi không mang đủ 20.000 baht tiền mặt. Dù đã đưa ra toàn bộ thông tin về chuyến bay, code đặt phòng khách sạn và các tài khoản ngân hàng nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Vào tuần trước, một du khách đã bị giữ lại để thẩm vấn ngay tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi vì bị nghi ngờ là người lao động chui tại Thái Lan.

Một số khách du lịch chia sẻ rằng họ đã được nhân viên làm thủ tục bay ở nước mình nhắc nhở về quy định này. Dù đã trình bày về thông tin chuyến khứ hồi nhưng nhân viên này vẫn nhắc nhở mỗi du khách nên có ít nhất 10.000 baht tiền mặt và mang theo thẻ visa, đề phòng trường hợp bị thẩm vấn.

Sân bay quốc tế cũ Don Muang luôn quá tải với lượng khách du lịch dồn dập mỗi ngày.
Sân bay quốc tế cũ Don Muang luôn quá tải với lượng khách du lịch dồn dập mỗi ngày.

Trang ThaiVisa cũng cho biết thêm, đơn vị nhập cảnh tại Padang Besar (biên giới Thái Lan và Malaysia) đã yêu cầu du khách phải xuất trình đủ 20.000 baht cho dù đó là người tới từ quốc gia nào. Một nhân viên hải quan tại nước này cho biết, đây là cách duy nhất giúp chính phủ nước này kiếm soát những hành vi lao động bất hợp pháp.

Chính phủ Thái Lan muốn kiểm soát số người lao động chui len lỏi giữa lượng du khách khổng lồ tới nước này.
Chính phủ Thái Lan muốn kiểm soát số người lao động chui len lỏi giữa lượng du khách khổng lồ tới nước này.

Hiện tại, chính phủ Thái Lan vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về bài báo này. Nhiều phán đoán cho rằng đây có lẽ chỉ là thủ tục tại một số điểm hải quan chứ không phải được áp dụng trên khắp cả nước.

Nhiều du khách tỏ ra rất bức xúc vì bị điều tra và nghi ngờ về mục đích du lịch của mình. Một số lời khuyên cho rằng, khách du lịch nên chuẩn bị sẵn những thông tin cần thiết, mang theo thẻ visa, ăn mặc lịch sự và giữ thái độ tự tin, tươi cười khi nhập cảnh để tránh những tình huống không đáng có.

Ảnh: Tổng hợp