Vân Ngô có "danh phận" trong Ngoạ hổ tàng long 2

09/02/2015, 18:01 GMT+07:00

Dù chỉ đóng 2-3 phân cảnh trong Ngọa hổ tàng long 2 nhưng "đả nữ" của điện ảnh Việt Nam Ngô Thanh Vân rất tự tin vai diễn của mình sẽ xuất hiện nhiều hơn 2 giây!

Tự tin đóng phim Hollywood hơn 2 giây

Vừa qua, người hâm mộ khá bất ngờ khi Ngô Thanh Vân tham gia bộ phim “Ngọa hổ tàng long 2”. Không biết con đường “đả nữ” điện ảnh Việt Nam đến với phim Hollywood như thế nào?

Đương nhiên không hề đơn giản tự dưng tôi nhận được lời mời như các bộ phim trong nước. Phim nước ngoài mà! Tôi đã phải trải qua rất nhiều lần casting, rồi còn phải chứng tỏ cho người ta thấy mình khả năng của mình như thế nào. Thậm chí, tôi phải chờ đợi phản hồi rất lâu, tưởng chừng như đã bị từ chối.  

Tuy nhiên khi bắt đầu dự án Ngày nảy ngày nay thì lại nhận được chữ “Yes” từ nhà sản xuất phim Ngọa hổ tàng long 2. Khi ấy, tôi hoang mang, phân vân không biết phải làm sao. Nhiều đêm tôi “mất ăn mất ngủ” suy nghĩ rồi phải tính làm sao để hai đoàn phim không bị trùng nhau. Một bên cơ hội lớn đến với mình còn phim bên này thì lại bắt đầu rồi… Nếu tạm dừng một cái nào đó cũng không ổn! Cuối cùng, tôi phải sắp xếp hai bên sao cho hợp lý nhất. May mắn là các nhà sản xuất bên nước ngoài hết sức ưu tiên và tạo điều kiện để tôi có thể tham gia hai dự án phim cùng lúc.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Khán giả mới chỉ nhìn thấy hình ảnh hậu trường trong phim, chị có thể chia sẻ thêm về vai diễn của mình?

Vai diễn của tôi là 1 vai phản diện! Thú thực, ban đầu tôi casting một vai khác nhưng cuối cùng tôi lại được nhận vai phản diện Mantis, một nhân vật vốn không có trong kịch bản ban đầu.

Còn vai diễn mà tôi chọn casting lại được giao cho một nữ diễn viên Trung Quốc bởi cô ấy nói tiếng Anh chuẩn hơn tôi. Tuy nhiên, do nhà sản xuất đã công nhận khả năng diễn xuất và võ thuật của tôi nên đã viết thêm 1 vai diễn thêm cho vào phim. Nói gì thì nói, công lớn thuộc về đạo diễn Charile Nguyễn (phụ trách đạo diễn phần võ thuật cho nhóm cascadeur Ngoạ hổ tàng long 2). Anh cũng cố gắng nâng đỡ diễn viên Việt Nam có cơ hội ra thế giới.

Hiện tại, tôi đã hoàn thành các bối cảnh ở phim trường New Zealand. Tháng 4 tới, tôi sẽ sang Trung Quốc để thực hiện một số phân đoạn khác.


	
	Ngô Thanh Vân chụp với ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ngô Thanh Vân chụp với ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn.


	
	Ngô Thanh Vân và đạo diễn Charile Nguyễn. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ngô Thanh Vân và đạo diễn Charile Nguyễn.

May mắn được tham gia “Ngọa hổ tàng long 2”, chắc Ngô Thanh Vân phải có nhiều cơ hội tiếp xúc với những diễn viên nổi tiếng?

Ồ không! Vai diễn của tôi chỉ có 1 cảnh được xuất hiện cùng với diễn viên Chung Tử Đơn. Còn những cảnh khác xuất hiện cùng với vai chính – nam diễn viên Harry Shum Jr.

Nói chung, phim Hollywood bây giờ không chú trọng vào những tên tuổi lớn mà tập trung vào những gương mặt trẻ, triển vọng. Tuy nhiên, tôi học được nhiều trong quá trình đóng Ngọa hổ tàng long 2 từ khâu sản xuất  đến cách diễn xuất để mang về áp dụng cho Ngày nảy ngày nay.

Như chị vừa chia sẻ, chị vụt mất vai diễn đi casting vào diễn viên Trung Quốc vì nói tiếng Anh chưa chuẩn. Dường như khả năng ngoại ngữ luôn là bất lợi lớn đối với diễn viên Việt Nam?

Đúng vậy! Ngôn ngữ luôn là một rào cản lớn đối với diễn viên Việt Nam khi tham gia các dự án nước ngoài và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù, tôi nói tiếng Anh cũng được nhưng khi qua đó, cách phát âm của tôi lại chưa chuẩn. Mà một khi ngôn ngữ không tốt thì chúng ta không tài nào nhận vai được.

Bạn thấy đó, ngay cả nhiều diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc như Phạm Băng Băng cũng đâu có nói được tiếng Anh đâu. Trong khi tôi còn là người lăn xả, “chiến đấu” ác liệt để “trụ” với vai diễn.

Mỗi lần trước khi diễn, tôi phải gặp 1 người thầy dạy phát âm ngay trên trường quay, vừa luyện giọng nói vừa phải tập võ. Tuy nhiên, cũng may “đả nữ” của Việt Nam đã có kinh nghiệm nên khi đưa bài là bắt thôi. (Cười lớn)


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Trước Ngô Thanh Vân, cũng có 1 số diễn viên Việt Nam tham gia dự án phim Hollywood gây xôn xao dư luận. Nhưng khi phim được chiếu ra thì họ lại chỉ xuất hiện chớp nhoáng, không hoành tráng như những gì đã “khoe” trước đó. Chị có lo sợ cho vai diễn của mình bị cắt hết không?

Ban đầu tôi cũng sợ chuyện đó lắm chứ! Thậm chí, tôi đâu dám công bố thông tin tham gia “Ngọa hổ tàng long 2” vội với báo chí vì nhỡ chẳng may bị cắt còn 2 giây chắc chết.

Tô đã hỏi đi hỏi lại nhà sản xuất về những phân cảnh mình xuất hiện có bị cắt hay không. Và cuối cùng khi nhìn kịch bản, tôi lại có thể phở phào nhẹ nhõm. Tôi được xuất hiện trong khoảng 2-3 phân đoạn chính, bên cạnh hai nhân vật chính của bộ phim. Tôi nghĩ thầm nếu có cắt những cảnh của tôi thì mạch phim hẳn sẽ trở nên hụt hẫng và ảnh hướng đến dàn diễn viên chính. Tôi nghĩ, chắc mình sẽ không lướt trên màn ảnh 2 giây đâu, mà phải nhiều hơn thế! (Cười)

Hình ảnh Ngô Thanh Vân luôn gắn liền với những vai chính diện. Lần này chị lại chuyển đóng phản diện, hẳn phải gặp khá nhiều khó khăn?

Ồ không! Từ lâu rồi, tôi muốn được làm những phim ma nữ hay phản diện ở Việt Nam. Và đây là cơ hội tuyệt vời đối với tôi! Bởi vai chính diện lúc nào cũng phải nằm trong khuôn khổ, đàng hoàng còn phản diện thì bạn muốn làm gì cũng được. Ví dụ như trong Ngọa hổ tàng long 2 lần này, tôi được giết nhiều người, thích lắm!

Còn về khó khăn thì chắc chắn phải có rồi! Thời gian tham gia Ngọa hổ tang long 2 cũng là lúc tôi bắt đầu chạy dự án Ngày nảy ngày nay nên hầu như những ngày ở trường quay, tôi gần như không ngủ, phải bay đi đi về về liên tục.

Có những hôm, sáng đến nơi, tôi vừa phải tập võ nghệ với khí giới, vừa phải luyện giọng nói tiếng Anh sao cho phù hợp với lời thoại theo yêu cầu của nhà sản xuất. Hôm sau, quay xong lại vội vã bay về Việt Nam để tiếp tục với Ngày nảy ngày nay. Nhiều khi, tôi thấy tiếc vì mình không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho vai diễn của mình. Mấy ngày đầu tôi lo lắm, nhưng khi bình tĩnh lại và suy nghĩ mình đang là đại diện cho điện ảnh Việt Nam, tôi cảm thấy an tâm và tự tin hơn rất nhiều. Dần dần tôi bắt đầu quen với guồng quay công việc.

Tốn nhiều nước bọt và tiền để độc quyền Lê Khánh

Lần đầu thử sức với vai trò nhà sản xuất nhưng tại sao Ngô Thanh Vân lại lựa chọn phim hài để làm thay vì cổ trang hay võ thuật – lợi thế của mình?

Trước đây khán giả rất quen thuộc với những vai diễn nghiêm túc của “đả nữ” Ngô Thanh Vân. Tôi luôn tự hỏi, mình nên làm gì tiếp theo để không lặp lại vai diễn cũ, không tạo sự nhàm chán cho khán giả. Chính vì thế, tôi muốn thách thức bản thân mình xem sau vai trò diễn viên tôi làm được gì nữa nên quyết định tự sản xuất phim.

Một phần khác cũng bởi đi tìm kịch bản hay quá lâu, trong khi tôi lại là người quá nghiêm khắc với vai diễn của mình, thậm chí, cứ 2 năm tôi mới lựa chọn 1 vai diễn để tham gia từ Dòng máu anh hùng đến Bẫy rồng hay Lửa phật.

Lựa chọn đề tài xuyên không còn khá mới mẻ ở Việt Nam, chị có lo sợ phim sẽ có thành công được không?

Đề tài xuyên không ở nước ngoài khá phổ biến, ngay cả Thái Lan, Hàn Quốc, Hong Kong, Trung Quốc… đều làm rất nhiều và thành công. Vậy tại sao mình không làm như vậy? Để khán giả trẻ Việt Nam hướng tới Việt Nam. Tôi muốn thay đổi nhận thức của mọi người về phim Tết. Không phải phim nào cũng nhảm nhí, hời hợt mà nó được đầu tư nghiêm túc về chất lượng.

Vấn đề kỹ xảo vẫn luôn là một áp lực rất lớn đối với nhà sản xuất, đạo diễn ở Việt Nam?

Chắc chắn rồi. Khi bắt đầu nghĩ ra vấn đề xuyên không, vẽ ra thế giới 3D Liên Trì Cung – 1 tiên cảnh thì tất cả chúng tôi đều phải tưởng tượng, làm việc ngày đêm. Hơn 800 shoot kỹ xảo mà chỉ làm trong vòng 1 tháng, không phải qúa hay mà quá kỳ diệu. Bởi vì quá trình hậu kỳ phim Ngày nảy ngày nay gặp rất nhiều trục trặc nên kéo theo giai đoạn sản xuất phim thay đổi, đến lúc làm kỹ xảo chỉ còn 1 tháng.

Chị nghĩ sao khi có ý khán giả xem xong phim cho rằng: “Ngô Thanh Vân diễn hài quá hời hợt”?

Nếu bạn để ý sẽ thấy, dù tham gia phim hài nhưng thực ra tôi đâu có diễn hài, chỉ có tình huống trong phim khiến tôi bắt buộc phải hài. Thực chất vai diễn Đan Nương vẫn yêu võ thuật, điềm đạm như tôi trước đây, có chăng điểm nhấn hài là Lê Khánh.


	
	Ngô Thanh Vân và Lê Khánh trong 'Ngày nảy ngày nay'. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ngô Thanh Vân và Lê Khánh trong "Ngày nảy ngày nay".


	
	Cô tiên Đan Nương. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cô tiên Đan Nương.

Để độc quyền Lê Khánh trong phim, chắc chị phải thuyết phục rất vất vả?

Tôi là người đầu tiên đi thuyết phục Lê Khánh! Cô ấy rất đắt show, từ phim đến truyền hình rồi kịch… chưa kể khi đó đang trong giai đoạn chuẩn bị đám cưới nữa. Tôi phải hao tổn rất nhiều lần thuyết phục từ nước miếng cho đến hiện kim khá lâu thì Lê Khánh mới chịu nhận lời tham gia độc quyền cho phim của tôi.

Năm nay, nhiều nhà sản xuất cùng cạnh tranh mời Lê Khánh tham gia phim Tết. Tôi mà biết Lê Khánh tham gia Tốc độ và đường cong thì tôi cũng “diệt” luôn đường đó rồi. (Cười lớn)

Một loạt phim Tết của Việt Nam đã công chiếu, “Ngày nảy ngày nay” ra mắt cùng thời điểm với “Siêu nhân X.” và “Trúng số”. Theo cá nhân chị thì bộ phim của mình có ưu điểm gì?

Kỳ xảo. Tôi tự tin vào những gì mình đã làm được!

Nói chung, tôi không thể nào đưa ra những lời bình luận hay so sánh được bởi tôi chưa xem hai bộ phim Tết kia. Qua những lời nhận xét của truyền thông, bạn bè… mọi người cho rằng phần kỹ xảo của phim Ngày nảy ngày nay khá nổi bật và lần đầu tiên ở Việt Nam có nhiều như vậy.

Đi lên từ người mẫu, rồi ca hát, đóng phim rồi làm nhà sản xuất, có giây phút nào Ngô Thanh Vân muốn trở về “con đường cũ” không?

Tôi chỉ có 1 nghề duy nhất phải làm cho chín mùi và phải đi thật xa đó là diễn xuất.

Khi chúng ta đã diễn đến một mức nào đó thì muốn được làm nhà sản xuất, thử thách chính bản thân mình để chuyển sang một vai trò khác… Chắc chắn đây là đường đi mà tất cả những người trong nghiệp diễn viên đều phải nghĩ tới và bước qua. Chúng giống như mình leo bậc thang phải đi lên, không thể leo xuống hay đi ngang được.

Trước đây, tôi không dám nghĩ tới việc mình có cơ hội xuất hiện ở dự án quốc tế. Nhưng khi đã đặt được viên gạch đầu tiên, tôi lại mơ ước, mình có thể làm nhiều hơn nữa. Ngoài đóng Ngọa hổ tàng long 2, tôi đang casting không ít dự án Hollywood khác.

Cảm ơn Ngô Thanh Vân về cuộc trò chuyện thú vị, chúc chị ngày càng thành công hơn!