Văn Mai Hương lại gây tranh cãi khi "hát chùa" nhạc phim Goblin

10/06/2021, 08:00 GMT+07:00

Vấn đề bản quyền của bản cover Always Remember Us This Way còn chưa kịp dứt, Văn Mai Hương tiếp tục gây tranh cãi khi bị cho là nhiều lần “hát chùa” một ca khúc K-pop.

 
Văn Mai Hương gây tranh cãi vì "hát chùa" một ca khúc K-pop. (Ảnh: Chụp màn hình)
Văn Mai Hương gây tranh cãi vì "hát chùa" một ca khúc K-pop. (Ảnh: Chụp màn hình)

Gần đây, người hâm mộ K-pop tiếp tục đặt ra câu hỏi rằng: Liệu Văn Mai Hương đã được cấp bản quyền khi mang ca khúc I Will Go To You Like The First Snow bản Việt đi biểu diễn ở nhiều nơi hay chưa?

I Will Go To You Like The First Snow là bản nhạc phim rất nổi tiếng của drama Goblin, một sáng tác của Lee Mi Na, Loco và được thể hiện thành công bởi nữ ca sĩ Ailee. Ra mắt vào năm 2017, ca khúc này tạo nên nhiều thành tích ấn tượng trên các bảng xếp hạng nhạc số và trở thành một trong những bản OST hay nhất của phim Hàn Quốc.

 
Bản gốc là nhạc phim của Goblin, do Ailee thể hiện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bản gốc là nhạc phim của Goblin, do Ailee thể hiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Văn Mai Hương: Trưởng thành sau những cuộc tình vấp ngã

Vào tháng 3/2021, Văn Mai Hương từng đem ca khúc này biểu diễn ở show tạp kỹ âm nhạc Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, với phần lời Việt của Hứa Kim Tuyền. Với giọng ca khỏe, ngọt ngào, Văn Mai Hương chinh phục khán giả với bản cover này, hiện tại đã thu về hơn 4 triệu lượt xem.

Điều đáng nói khi đây không phải là lần đầu tiên Văn Mai Hương hát ca khúc này. Hơn 1 năm trước, nữ ca sĩ sinh năm 1994 đã từng hát lời Việt của I Will Go To You Like The First Snow, video hiện tại đạt được hơn 1 triệu view.

 
Văn Mai Hương đem bản cover đi biểu diễn ở nhiều nơi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Văn Mai Hương đem bản cover đi biểu diễn ở nhiều nơi. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Khán giả thắc mắc khi Văn Mai Hương liên tục sử dụng ca khúc này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khán giả thắc mắc khi Văn Mai Hương liên tục sử dụng ca khúc này. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Văn Mai Hương biểu diễn ca khúc này tại trường đại học. (Ảnh: Chụp màn hình)
Văn Mai Hương biểu diễn ca khúc này tại trường đại học. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi biểu diễn nhạc phim Goblin ở show âm nhạc nổi tiếng, vì sức lan tỏa của bản cover này mà Văn Mai Hương đã đem ca khúc này đi biểu diễn ở nhiều phòng trà, trường đại học… Nữ ca sĩ thậm chí còn chia sẻ video biểu diễn lên kênh YouTube cá nhân.

Chính vì điều đó, đông đảo người hâm mộ K-pop đã thắc mắc về việc liệu Văn Mai Hương có được cấp bản quyền khi liên tục đem ca khúc đi biểu diễn vì lợi nhuận? Theo thông tin từ một fanpage chuyên về K-pop, họ đã liên lạc với công ty phân phối âm nhạc Universal Music Publishing Limited – một đơn vị đang nắm giữ 50% bản quyền các ca khúc của Lee Mi Na. Theo đó, đại diện từ phía này cho biết sẽ xác minh thông tin, tham khảo hướng dẫn từ nhà phân phối gốc và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Hiện tại, thông tin này đang nhận được sự quan tâm bàn luận của fan K-pop nói chung lẫn khán giả Việt. Thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên Văn Mai Hương vướng lùm xùm về việc sử dụng ca khúc của người khác để biểu diễn thu lợi nhuận.

 
Văn Mai Hương vừa mới vướng ồn ào tương tự. (Ảnh: FBNV)
Văn Mai Hương vừa mới vướng ồn ào tương tự. (Ảnh: FBNV)

Một số bình luận của cư dân mạng:

“Thực sự là Văn Mai Hương đem biểu diễn quá nhiều nơi để kiếm tiền luôn, chứ cover một hai lần thì không nói”

“Cái này được gọi là cướp hit phải không”

“Xưa nay có nhiều người đã làm như thế này rồi nên người ta nghĩ là bình thường đó”

“Mấy hôm cũng thắc mắc vấn đề bản quyền đã ổn chưa mà sao đem đi hát nhiều thế”

Hiện tại, Văn Mai Hương đã lặng lẽ ẩn những video cover bản Việt của I Will Go To You Like The First Snow. Khán giả vẫn đang mong mỏi nhận được lời lên tiếng chính thức của nữ ca sĩ về vấn đề này.

Cùng đón đọc những tin Vbiz mỗi ngày trên YAN nhé!

VĂN MAI HƯƠNG CÓ THỂ BỊ KIỆN KHI HÁT NHẠC CỦA LADY GAGA

Gần đây, fandom của Lady Gaga tại Việt Nam đã gửi kiến nghị vì Văn Mai Hương liên tục sử dụng ca khúc Always remember us this way để biểu diễn kiếm tiền. Theo đó, fandom này đã gửi kiến nghị đến Universal Music Group - công ty chủ quản của Lady Gaga để xem xét vấn đề bản quyền của ca khúc Always remember us this way.

"Văn Mai Hương đã nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic" - Lý do mà fandom đề nghệ đến trong đơn kiến nghị gửi UMG. 

Theo đó, Văn Mai Hương cho biết việc quên ghi tên Lady Gaga và các tác giả của ca khúc gốc trong một clip cover là lỗi của biên tập viên. Sau khi phát hiện, nhân viên này đã bổ sung ngay lập tức. Cô cũng gửi lời xin lỗi tới Lady Gaga và fandom ở Việt Nam.

Xem thêm TẠI ĐÂY!