Văn hóa mạng: Khi các anh hùng bàn phím thực chất chỉ đang bị dắt mũi

19:13 28/06/2017

Mạng xã hội gần như đã được "phổ cập", không ai chối bỏ được tiện ích, nguồn thông tin "khủng" mà nó mang lại. Và tất nhiên, điều gì cũng có tính hai mặt, sự lớn mạnh của thế giới ảo còn kèm theo chuỗi ảnh hưởng không nhỏ lên cuộc sống thực bên ngoài.

Văn hóa mạng – con dao hai lưỡi?

Từ lúc nào, cụm từ “sống ảo” cũng được dùng như một trào lưu trong cộng đồng mạng. Tất nhiên, mạng xã hội là thế giởi ảo. Nhưng phải thừa nhận rằng, nó đã và đang có sức ảnh hưởng ghê gớm đến đời sống thật của con người. Và ảnh hưởng theo hướng tích cực hay tiêu cực thì còn phải dựa vào “điểm dừng” và mục đích sử dụng của mỗi người sử dụng.

Văn hóa mạng: Khi các anh hùng bàn phím thực chất chỉ đang bị dắt mũi

Với nhiều người, muốn biết thế giới đang diễn ra thế nào, chỉ cần mở mạng xã hội lên là có thể nắm được mọi thứ trong lòng bàn tay. Hơn thế nữa, chúng ta còn được thoải mái chia sẻ quan điểm, tương tác qua các “bình luận”.

Có thể nói, được kết nối và chia sẻ quan điểm là nhu cầu rất lớn của con người, và mạng xã hội đã xuất hiện để phục vụ những điều ấy. Nhờ mạng xã hôi, chúng ta sẽ dễ dàng hơn để bày tỏ lời yêu thương, và đương nhiên, cũng không khó để lăng mạ, phán xét người khác. Có phải chăng, tính năng tương tác ưu việt này lại là con dao hai lưỡi? 

Đừng đánh giá khi chỉ mới nhìn thấy một phía vấn đề

Những ngày qua, bài viết "minh oan" cho 2 tô miến 700 nghìn đồng ở Đà Lạt - câu chuyện từng gây tranh cãi trên mạng xã hội, đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Còn nhớ khi câu chuyện "chặt chém" của chủ quá bị "tố", có không ít người từng buông những câu đầy “sát phạt”, quy kết tội lỗi cho không chỉ chủ quán mà cả những tiểu thương ở nơi này.

Sự việc chỉ được làm rõ sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, cô gái kia lên tiếng đính chính về những món ăn thực sự được trả trong 700 nghìn dồng không chỉ đơn giản 2 tô miến, và sự thật người bán không hề "móc túi" khách.

Văn hóa mạng: Khi các anh hùng bàn phím thực chất chỉ đang bị dắt mũi

Trước đó, câu chuyện của một người cha ở Huế có hai con bị bại não, phải đi hát rong kiếm sống, cũng khiến dậy sóng dư luận. Có thể nói, hiệu ứng mạng xã hội đã mang đến cho người cha này những cánh tay từ thiện, thương cảm và giúp đỡ. Nhưng cũng chính dư luận sau đó lập tức kết tội, đưa ông ra "xét xử", bình phẩm, thậm chí lăng mạ.

Một ví dụ khác, có lẽ gần gũi hơn, đó là Huyền Chip. Không nói tới ai đúng ai sai, và Huyền có nói dối hay không... chỉ xét về mặt dư luận trên mạng xã hội thì có thể thấy nó quá ư phũ phàng với cô gái. Một bước tiến lên đài danh vọng, hưởng thụ sự tung hô, ngưỡng mộ, một bước sau đó lại bị vùi dập, "ném đá" không thương tiếc.

Và rất rất nhiều những trường hợp khác tương tự, có thể vì quá bất mãn, vì quá tự ti hay bức xúc dẫn đến tâm thần không ổn định, thậm chí là tự tử... Câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không xác minh thông tin trước khi đánh giá? Có phải vì tính năng tiện lợi của mạng xã hội mà dẫn đến sự dễ dãi của một số người dùng?

Mạng xã hội có nút “xóa” tương tác, nhưng não thì không

Mạng xã hội là nơi cung cấp thông tin về đời sống khá tốt, nhưng nó chỉ thật sự phát huy được công dụng này khi người dùng biết chọn lọc thông tin tiếp nhận.

Ở thế giới ảo, mọi người đều có thể chia sẻ quan điểm, suy nghĩ cá nhân trên mạng và được quyền chọn nút xóa nếu thấy nó không phù hợp nữa. Nhưng những gì người khác đã đọc được thì khác, nó không thể tự mất đi trong não họ bằng một nút xóa. Có thể nói, thế giới ảo, nhưng tổn thương là thật!

Văn hóa mạng: Khi các anh hùng bàn phím thực chất chỉ đang bị dắt mũi

Chúng ta thường đi theo ý kiến của số đông và ít khi tỉnh táo để nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng, khách quan hơn từ nhiều phía, để rồi, gây áp lực cho những người đằng sau câu chuyện ấy. Vì vậy giải pháp cho chuyện này chính là lắng nghe, tìm hiểu kỹ và cẩn thận lời nói gây tổn thương.

Mạng xã hội là sản phẩm của thời đại công nghệ phát triển. Nó giúp con người có thể kéo gần thế giới lại với mình hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều câu chuyện cảm động xảy ra nhờ mạng xã hội như tìm lại được người thân mất lạc, những lời kêu gọi làm tình nguyện đầy ý nghĩa, những mảnh đời bất hạnh được cứu giúp,…

Nói như vậy để thấy rằng, mạng xã hội không xấu, mọi thứ đều có hai mặt, quan trọng là chúng ta cần là những người dùng sáng suốt. Đừng vì bàn tay gõ bàn phím nhanh hơn não phân tích, mà vô tình góp gió tạo bão, những cơn bão có thể xô đẩy cuộc đời người khác về hướng không mấy tốt đẹp.

Ảnh: Internet